UBND huyện Đô Lương trả lời vấn đề lò gạch ảnh hưởng đến người dân

(Baonghean) - Báo Nghệ An số ra ngày 28/11/2014, mục Thông tin đường dây nóng có đăng tin nội dung như sau: “Người dân xã Đông Sơn, huyện Đô Lương phản ánh: Mặc dù UBND huyện Đô Lương đã có lệnh xóa bỏ lò gạch thủ công, nhưng hiện tại trong khu dân cư xã Đông Sơn vẫn có 2 lò gạch thủ công đang hoạt động, ngang nhiên xả khói ngày  đêm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân”.

Thực hiện Công văn số 3749/TU ngày 30/12/2014 của Tỉnh ủy về việc chỉ đạo xử lý báo nêu; UBND huyện đã kiểm tra, giải quyết và ngày 16/12/2014 có Công văn số 1241/UBND-VP trả lời báo nêu nội dung sau:

Sau khi kiểm tra thực tế cho thấy vấn đề báo nêu là có thật, về vấn đề này, UBND huyện Đô Lương và Sở Xây dựng đã có nhiều văn bản yêu cầu Xí nghiệp gạch Đô Lương thuộc Công ty cổ phần xây dựng 16 - Vinaconex đình chỉ hoạt động theo Quyết định của Chính phủ như: Công văn số 293/UBND-CTh ngày 4/4/2014; số 337/UBND-CTh ngày 15/4/2014; Biên bản kiểm tra thực địa tại Xí nghiệp gạch Đô Lương của Sở Xây dựng và về việc UBND huyện Đô Lương ngày 18/4/2014; số 442/UBND-CTh ngày 9/5/2014; số 494/UBND-CTh ngày 27/5/2014; số 865/UBND-CTh ngày 5/9/2014; số 900/UBND-CTh ngày 16/9/2014; tại Công văn số 713-SXD-VLXD ngày 29/4/2014 của Sở Xây dựng… xóa bỏ lò gạch nung thủ công trên địa bàn, huyện Đô Lương cũng có yêu cầu ngừng sản xuất;… yêu cầu ngừng đốt lò và tiến hành tháo dỡ lò, hoàn trả lại mặt bằng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Đô Lương các lò gạch thủ công đã được xóa bỏ, riêng Xí nghiệp gạch Đô Lương thuộc Công ty cổ phần Xây dựng 16 – Vinaconex vẫn đang hoạt động, vị trí lò gạch này nằm trong khu đông dân cư, ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng, nhân dân rất bức xúc. 

Ngày 10/12/2014, UBND huyện Đô Lương đã ban hành Công văn số 1226/UBND-CTh về việc đình chỉ hoạt động lò gạch của Xí nghiệp gạch Đô Lương với nội dung sau:

1. Xí nghiệp gạch Đô Lương Xí nghiệp thuộc Công ty cổ phần xây dựng 16 - Vinaconex phải đình chỉ sản xuất và tiến hành tháo dỡ lò, hoàn trả lại mặt bằng từ ngày 20/12/2014.

2. UBND xã Đông Sơn: Kiểm tra lập biên bản đình chỉ và xử lý vi phạm hành chính, nếu Xí nghiệp gạch Đô Lương thuộc Công ty cổ phần Xây dựng 16 - Vinaconex tiếp tục sản xuất, nung gạch.

3. Phòng Công Thương, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tư pháp thực hiện chức năng quản lý nhà nước hướng dẫn đơn vị thực hiện theo đúng quy định của pháp luật...

Và tại công văn này, UBND huyện Đô Lương cũng đã đề nghị UBND tỉnh cho tổ chức cựỡng chế khi Xí nghiệp gạch Đô Lương thuộc Công ty cổ phần Xây dựng 16 - Vinaconex tiếp tục sản xuất nung gạch trong khu dân cư (vì đây là doanh nghiệp có 51% cổ phần của Nhà nước).

UBND huyện Đô Lương

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.