UBND huyện Quỳnh Lưu trả lời vấn đề báo nêu

(Baonghean) Báo Nghệ An ngày 28/8/2012 đăng bài: "Ô nhiễm môi trường từ nhà máy chế biến bột cá" ở xóm Quyết Tâm, xã Quỳnh Lập hoạt động làm cho môi trường không khí và môi trường nước bị ô nhiễm, mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân trong vùng.

Sau khi báo đăng, UBND huyện Quỳnh Lưu đã làm việc với UBND xã Quỳnh Lập và Công ty CP Thương mại dịch vụ XNK thủy hải sản Thái Bình Dương, đồng thời kiểm tra thực tế tại Nhà máy chế biến bột cá. Ngày 31/8/2012, UBND huyện Quỳnh Lưu có Công văn số 1628/UBND.TNMT trả lời như sau:

- Nhà máy chế biến bột cá được vận hành và chạy thử vào tháng 5/2012, có dây chuyền công nghệ sản xuất khép kín, nguyên liệu được xay, đốt nóng bằng hơi tách dầu mỡ, sau đó qua 2 máy sấy, qua hệ thống làm nguội và chuyển qua kho.

Quá trình sấy, khí nóng và mùi được thu vào hệ thống đường ống dẫn và được hấp phụ bằng nước biển, chảy qua hệ thống bể lắng và đổ ra biển. Nhà máy bơm trực tiếp nước biển để sử dụng, 1 giờ sử dụng 30m3 dùng làm mát và hấp phụ mùi, ngoài ra còn sử dụng để rửa sàn, khu vực chứa nguyên liệu. Đã xây dựng 6 bể chứa nước thải, tuy nhiên các hệ thống bể này nhỏ không đảm bảo thời gian để xử lý ô nhiễm.

- Việc gây nên mùi hôi thối của Nhà máy chế biến bột cá của Công ty Cổ phần TMDV XNK thủy hải sản Thái Bình Dương là có thật. Nguyên nhân là do sự cố mất điện, điện yếu, không có kho bảo quản lạnh; một phần nữa, nhà máy mua cá ở các khu vực khác về nên quá trình vận chuyển cá cũng đã bị ươn, trong quá trình xay gây nên mùi hôi. Đến ngày 29/8/2012, mùi hôi đã giảm, Nhà máy đang hoạt động bình thường và Công ty đang phối hợp với đơn vị tư vấn môi trường để xây dựng, lắp đặt thêm các hệ thống xử lý nước thải, khí thải.

UBND huyện đã giao: Yêu cầu Công ty Cổ phần TMDV XNK thủy hải sản Thái Bình Dương khắc phục ngay tình trạng mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh - Công ty phải thực hiện đúng và đầy đủ những nội dung trong Bản cam kết bảo vệ môi trường đã được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận tại Thông báo số 59/TB-UBND ngày 23/4/2012 như xử lý nước thải, khí thải đạt Quy chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường; Xây dựng hệ thống bể xử lý nước thải phù hợp với lưu lượng nước thải; Nên dùng cá tươi sống, hạn chế sử dụng cá ươn để hạn chế mùi; Sử dụng xe đông lạnh chuyên chở để vận chuyển nguyên liệu tránh rò rỉ nước dọc đường gây ô nhiễm môi trường; Lập hồ sơ để được cấp phép xả thải nước thải ra môi trường; Trồng cây xanh để giảm thiểu bụi, cải thiện khí hậu.

UBND huyện chỉ đạo UBND xã Quỳnh Lập theo dõi, đôn đốc chỉ đạo Công ty Cổ phần TMDV XNK thủy hải sản Thái Bình Dương thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường theo quy định. Tổ chức họp dân, đối thoại tránh tình trạng mất an ninh trật tự ở địa phương. UBND huyện đang nỗ lực cùng các ngành chức năng chỉ đạo, khắc phục tình trạng trên.

                                                         UBND huyện Quỳnh Lưu

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.