UBND huyện Thanh Chương xử lý vấn đề báo nêu

(Baonghean) - Báo Nghệ An số ra ngày 1, 2/8/2013 đăng loạt bài "Những chuyện động trời ở xã Thanh Sơn", phản ánh về tình trạng vi phạm chế độ người lao động và “nhập nhèm thu, chi tài chính" ở xã Thanh Sơn huyện Thanh Chương.

Ngày 20/8/2013, UBND huyện Thanh Chương có công văn số 2118/UBND gửi Báo Nghệ An, nội dung như sau:

Những vấn đề Báo Nghệ An đề cập trong bài báo, trước đó đã được Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện kiểm tra tình hình thu, chi ngân sách tại xã Thanh Sơn và đã có văn bản yêu cầu xã chấn chỉnh ngay việc chi trả chế độ lương, phụ cấp lương hàng tháng cho cán bộ, công chức và các khoản truy lĩnh do nâng bậc lương, truy lĩnh tăng phụ cấp cho các đối tượng. Đến ngày 9/7/2013, xã Thanh Sơn đã khắc phục xong:

Chi trả các khoản truy lĩnh do nâng bậc lương, tăng phụ cấp, trợ cấp cho cán bộ công chức, viên chức, bán chuyên trách, dân quân tự vệ... số tiền: 228.780.000 đồng; Chi trả tiền lương phụ cấp, trợ cấp cho cán bộ, công chức, đối tượng bảo trợ xã hội và các đối tượng thụ hưởng với số tiền trả chậm: 316.449.000 đồng; Đến ngày 1/6/2013 Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn đã bố trí đồng chí Lô Văn Tinh làm kế toán trưởng ngân sách xã thay ông Phạm Văn Lan.

Ngày 8/8/2013, Chủ tịch UBND huyện cùng với lãnh đạo phòng Tài chính - Kế hoạch, có sự tham dự của đồng chí Thường vụ huyện ủy phụ trách vùng đã có buổi làm việc với Thường vụ Đảng ủy xã, Thường trực HĐND xã, Chánh, Phó Chủ tịch UBND xã, các thành viên UBND xã, Chủ tịch MTTQ và các đoàn thể quần chúng cấp xã.

Qua buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ rõ những sai phạm, khuyết điểm vừa qua, trách nhiệm trước hết là của Chủ tịch UBND xã, kế toán trưởng ngân sách xã, đã buông lỏng công tác quản lý tài chính, ngân sách; chi trả không kịp thời chế độ lương, phụ cấp, trợ cấp cho cán bộ, công chức, đối tượng bảo trợ xã hội và các đối tượng thụ hưởng khác; chậm nộp bảo hiểm xã hội cho một số cán bộ. Buông lỏng trong quản lý thu ngân sách, việc điều hành thực hiện nhiệm vụ chi ngân sách không bám vào dự toán ngân sách đã được HĐND xã phê duyệt, nên dẫn đến tình trạng chi vượt dự toán một số khoản như: Kinh phí đảng, kinh phí quản lý hành chính Nhà nước, hỗ trợ sự nghiệp giáo dục, văn hóa, thông tin thể thao... khi không có nguồn thu đảm bảo nên đã lấy từ các nguồn ngân sách khác đáng lẽ phải chi trả như tiền điện hộ nghèo quý III năm 2012, tiền hỗ trợ làm đất trồng chè và trợ giá giống chè... Chủ tịch UBND xã còn buông lỏng công tác quản lý cán bộ kế toán.

Chủ tịch UBND huyện cũng đã chỉ rõ:

- Đảng ủy xã, mà người đứng đầu là đồng chí Bí thư, đã buông lỏng vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác Tài chính, ngân sách xã; Hội đồng nhân dân xã, mà người đứng đầu là Chủ tịch HĐND xã, đã không chỉ đạo thực hiện tốt công tác giám sát của HĐND đối với UBND xã trong việc thực hiện dự toán thu, chi ngân sách hàng năm của xã; Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, các ủy viên UBND xã đã không làm tốt trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ để cùng tập thể UBND xã thực hiện công tác quản lý tài chính ngân sách; Chủ tịch MTTQ, các tổ chức đoàn thể cấp xã thiếu tinh thần trách nhiệm tham gia xây dựng Chính quyền vững mạnh, nhất là trong công tác quản lý tài chính ngân sách.

Chủ tịch UBND huyện giao:

- Chủ tịch UBND xã, kế toán ngân sách xã:

+ Chấn chỉnh ngay những việc làm sai trái trên, đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ lương, phụ cấp, trợ cấp và các khoản truy lĩnh cho cán bộ, công chức, đối tượng bảo trợ xã hội và các đối tượng thụ hưởng khác.

+ Bám sát dự toán chi để điều hành ngân sách, tuyệt đối không được lấy nguồn khác để chi thường xuyên.

+ Phối hợp với huyện Tương Dương để giải quyết các thủ tục còn vướng mắc về bảo hiểm xã hội của một số cán bộ xong trước ngày 31/12/2013.

+ Thu hồi nộp vào ngân sách xã số tiền cho thuê dựng cột viễn thông 72.480.000 đồng.

+ Tăng cường công tác quản lý cán bộ, công chức, nhận xét đánh giá hàng năm theo đúng quy định để kịp thời kiến nghị thay thế, xử lý đối với những cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

- Ban thường vụ Đảng ủy xã tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng về công tác tài chính ngân sách xã.

- HĐND xã, mà người đứng đầu là Chủ tịch HĐND xã, tăng cường chỉ đạo công tác giám sát thực hiện dự toán thu, chi ngân sách xã để hoạt động tài chính ngân sách một cách lành mạnh.

- MTTQ xã, các tổ chức đoàn thể phát huy vai trò trách nhiệm của mình tham gia xây dựng Chính quyền vững mạnh.

- Giao phòng Tài chính - kế hoạch tăng cường kiểm tra, giúp đỡ xã thực hiện tốt công tác tài chính ngân sách, không để sai phạm tương tự xảy xa. Đồng thời làm rõ khoản kinh phí đảm bảo tuần tra bảo vệ cột mốc biên giới, số vượt chi thường xuyên, để trình UBND huyện kết luận lử lý (nếu có sai phạm).

UBND huyện trân trọng cảm ơn sự phản ánh của Báo Nghệ An về vụ việc tại xã Thanh Sơn. Huyện mong nhận được sự quan tâm ủng hộ của quý cơ quan để cùng chính quyền huyện chấn chỉnh, đưa công tác quản lý tài chinh ngân sách tại xã Thanh Sơn (xã đồng bào dân tộc thiểu số mới về tái định cư trên địa bàn huyện) đi vào nề nếp.

                                            UBND huyện Thanh Chương

tin mới

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.