UBND tỉnh họp báo về tình hình kinh tế xã hội quí 1

(Baonghean.vn) - Ngày 25/3/2015, UBND tỉnh tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quí 1/2025, chuẩn bị cho mùa du lịch Cửa Lò 2015 và triển khai nhiệm vụ quí 2/2015. Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo

Báo cáo của Sở Kế hoạch & Đầu tư cho thấy: KT-XH Nghệ An quí 1/2015 có nhiều khởi sắc, chuyển biến tốt hơn cùng kỳ. Tổng giá trị sản xuất đạt 11.187 tỷ đồng, tăng 6,22% so với cùng kỳ, tốc độ GDP tăng hơn cùng kỳ cao hơn 2 năm trước, đạt 6,22%.

Diện tích các loại cây trồng vụ xuân ước tính đạt 186.334,2 ha, bằng 99,55% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích lúa xuân  gieo cấy ước đạt 89.963 ha, bằng 104,61% kế hoạch, bằng 99,68% so với cùng kỳ. Các loại cây ngô, khoai lang, rau đậu các loại đều tăng so với vụ xuân năm trước. 

Diện tích lạc gieo trỉa ước đạt 15.000 ha, bằng 98,05% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích lạc xuân tập trung chủ yếu ở các huyện có truyền thống sản xuất như Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Nam Đàn, Đô Lương... Một số cây công nghiệp khác như sắn, mía, thuốc lào... cũng được bà con nông dân triển khai trồng theo lịch thời vụ và kế hoạch đề ra.  

Đã tổ chức ký cam kết 81 xã đăng ký về đích NTM. Công nghiệp có dấu hiệu phục hồi, chỉ số công nghiệp tăng 10,72%, tăng cao hơn so với cùng kỳ. Giá cả ổn định. Thu thuế quí 1 đạt  1.950 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ.  

Toàn cảnh buổi họp báo
Toàn cảnh buổi họp báo

Đối ngoại và thu hút đầu tư thực hiện tốt, tổ chức thành công hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân Ất Mùi, hội nghị gặp gỡ Việt kiều Nghệ An về quê ăn Tết. Nhiều dự án mới ký kết đã khởi công. Điều chỉnh và cấp mới cho 44 dự án đầu tư với tổng vốn 6.504 tỷ đồng.  Công tác chuẩn bị nội dung đại hội đảng các cấp, đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị của Đại hội tỉnh Đảng bộ được thực hiện tốt.

Nhà báo Nguyễn Thị Phước - Tổng biên tập Tạp chí Sông Lam nêu ý kiến
Đồng chí Nguyễn Thị Phước - Tổng biên tập Tạp chí Sông Lam phát biểu ý kiến
Nhà báo Trần Minh Ngọc - Phó Giám đốc Đài PTTH Nghệ An nêu ý kiến về các giải pháp phát triển du lịch Cửa Lò
Nhà báo Trần Minh Ngọc - Phó Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An nêu ý kiến về các giải pháp phát triển du lịch Cửa Lò

Tuy nhiên, quí 1 cũng còn một số tồn tại như sâu bệnh, ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông, nợ thuế, chuyển đổi ruộng đất chậm, tỷ lệ sinh con thứ 3 tăng …

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quí 2/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã chỉ đạo các cấp, các ngành cần quan tâm, đôn đốc thực hiện kế hoạch 2015, các chỉ tiêu nhiệm kỳ, các sản phẩm chủ lực 2016 - 2020; tập trung chăm sóc cây trồng vụ vuân, chống hạn, đẩy mạnh liên kết 4 nhà, phòng chống cháy rừng, xây dựng NTM…. 

Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng tiếp thu ý kiến của các nhà báo
Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng tiếp thu ý kiến của các nhà báo

Tại cuộc họp báo, UBND Thị xã Cửa Lò cũng đã thông báo những  thành tích nổi bật về tình hình KT- XH của Cửa Lò năm 2014, những định hướng tuyên truyền về du lịch Cửa Lò trong năm 2015.

Năm 2015, du lịch Cửa Lò có chủ đề: "Du lịch Cửa Lò - Kỷ cương - Thương hiệu". Chương trình lễ hội chính bắt đầu từ 30/4 đến 1/5/2015 tại Quảng trường Bình Minh và các điểm diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao với các hoạt động phong phú, hấp dẫn.

Năm 2015, Cửa Lò đã được Chính phủ công nhận đô thị du lịch đầu tiên trong cả nước, cơ sở hạ tầng du lịch ngày càng khang trang, thuận tiện cho du khách. Cửa Lò tập trung phấn đấu đón 2,5 triệu lượt khách, doanh thu du lịch tăng 20% so với năm 2014. Lãnh đạo UBND TX Cửa Lò cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như an toàn, an ninh trật tự cho mùa du lịch.

Tại cuộc họp báo, các ý kiến của các nhà báo tập trung vào các vấn đề: cần mở thêm các tua, tuyến du lịch trong tỉnh, giải pháp tăng thêm độ hấp dẫn mùa du lịch, về đường Quốc lộ 1A xuống cấp, về những nét nổi bật trong kinh tế xã hội của quí 1/2015.

Kết luận tại buổi họp báo, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị một số ngành trả lời ý kiến của các nhà báo, đồng thời gợi mở thêm một số vấn đề tuyên truyền như chống hạn, chống cháy rừng, xây dựng NTM, công tác đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị cho mùa thi mới với kỳ thi 2 chung, đẩy mạnh các dự án đầu tư đã được ký kết ./.

Châu Lan.

Tin mới

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.