UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)

(Baonghean.vn) - Ngày 21/1, tại Thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với  Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhằm thúc đẩy hợp tác tốt hơn với tổ chức này trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn Nghệ An. Về phía Nhật Bản có ngài Mori Mutsuya, Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam cùng  các thành viên trong đoàn. Về phía tỉnh Nghệ An có các  đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Ngọc Sỹ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp  và Phát triển nông thôn Nghệ An cùng đại diện các ban, ngành trong tỉnh.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng đoàn.
 
Phát biểu chào mừng, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh đã  thông báo với đoàn  tiềm năng , lợi thế của tỉnh, những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong năm 2013,  tình hình thu hút đầu tư với Nhật Bản, đặc biệt là các dự án ODA . Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đã thông báo với đoàn những kết quả tốt đẹp mà đoàn Nghệ An tiến hành xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản vừa qua. Tại Nghệ An, Nhật Bản hiện có hai dự án đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 17 triệu USD, các dự án mà JICA tài trợ như Dự án Thúc đẩy quản lý tưới có sự tham gia của người dân, dự án quản lý sản xuất trồng rau an toàn, khôi phục  nâng cấp hệ thống thủy nông bắc Nghệ An đảm bảo tưới cho trên 27.000 ha. Ngoài ra là các dự án  ODA mà tỉnh đang vận động cần sự hỗ trợ của JICA về thủy lợi, về nông nghiệp, nông thôn.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng.
 
Đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy  nhấn mạnh thêm những lĩnh vực để JICA lựa chọn  tài trợ tại Nghệ An như: trồng rau an toàn, phát triển cây công nghiệp và đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao. 
 
Phát biểu tại cuộc họp, ngài  Mori Mutsuya, Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng thời nêu lên những tiềm năng phát triển của nông nghiệp Việt Nam mà JICA đang mong muốn thúc đẩy lĩnh vực này,  về hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản trong  phát triển công nghiệp hóa. Thời gian qua, JICA đã tiếp cận vào các lĩnh vực: trồng rừng, trồng rau an toàn, quản lý thủy lợi, quản lý tài nguyên ở Việt Nam, hỗ trợ các xã nông thôn mới. Những dự án mà JICA tài trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân Việt Nam. 
 
Ngài Mori Mutsuya, Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam phát biểu
 
Tại cuộc họp này, phía tổ chức JICA mong  được thảo luận cụ thể, chi tiết để  có hiệu quả cao. JICA mong xây dựng được mô hình lồng ghép về tài chính và kỹ thuật trên địa bàn tỉnh Nghệ An để từ đó nhân rộng mô hình trên cả nước. JICA mong được sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương, các ngành, các huyện và người dân Nghệ An. Kế hoạch của JICA từ 2015 tại Nghệ An là tài trợ cho các dự án: nâng cấp hệ thống thủy nông Bắc, trồng rau an toàn, hỗ trợ phát triển HTX, chương trình nông thôn mới. 
 
Phía JICA, UBND tỉnh đã thảo luận các hướng tiếp cận, các yêu cầu từ phía JICA, yêu cầu về nhân sự, các khó khăn, vướng mắc.  
 
Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đường  thống nhất cao với các đề xuất của JICA. Về phía tỉnh Nghệ An sẽ cam kết đủ vốn đối ứng cho các dự án, nhân rộng các mô hình trên địa bàn  
 
Châu Lan