UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)

(Baonghean.vn) - Ngày 21/1, tại Thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với  Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhằm thúc đẩy hợp tác tốt hơn với tổ chức này trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn Nghệ An. Về phía Nhật Bản có ngài Mori Mutsuya, Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam cùng  các thành viên trong đoàn. Về phía tỉnh Nghệ An có các  đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Ngọc Sỹ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp  và Phát triển nông thôn Nghệ An cùng đại diện các ban, ngành trong tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng đoàn.
Phát biểu chào mừng, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh đã  thông báo với đoàn  tiềm năng , lợi thế của tỉnh, những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong năm 2013,  tình hình thu hút đầu tư với Nhật Bản, đặc biệt là các dự án ODA . Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đã thông báo với đoàn những kết quả tốt đẹp mà đoàn Nghệ An tiến hành xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản vừa qua. Tại Nghệ An, Nhật Bản hiện có hai dự án đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 17 triệu USD, các dự án mà JICA tài trợ như Dự án Thúc đẩy quản lý tưới có sự tham gia của người dân, dự án quản lý sản xuất trồng rau an toàn, khôi phục  nâng cấp hệ thống thủy nông bắc Nghệ An đảm bảo tưới cho trên 27.000 ha. Ngoài ra là các dự án  ODA mà tỉnh đang vận động cần sự hỗ trợ của JICA về thủy lợi, về nông nghiệp, nông thôn.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng.
Đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy  nhấn mạnh thêm những lĩnh vực để JICA lựa chọn  tài trợ tại Nghệ An như: trồng rau an toàn, phát triển cây công nghiệp và đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao. 
Phát biểu tại cuộc họp, ngài  Mori Mutsuya, Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng thời nêu lên những tiềm năng phát triển của nông nghiệp Việt Nam mà JICA đang mong muốn thúc đẩy lĩnh vực này,  về hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản trong  phát triển công nghiệp hóa. Thời gian qua, JICA đã tiếp cận vào các lĩnh vực: trồng rừng, trồng rau an toàn, quản lý thủy lợi, quản lý tài nguyên ở Việt Nam, hỗ trợ các xã nông thôn mới. Những dự án mà JICA tài trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân Việt Nam. 
ngài  Mori Mutsuya, Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam phát biểu
Ngài Mori Mutsuya, Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam phát biểu
Tại cuộc họp này, phía tổ chức JICA mong  được thảo luận cụ thể, chi tiết để  có hiệu quả cao. JICA mong xây dựng được mô hình lồng ghép về tài chính và kỹ thuật trên địa bàn tỉnh Nghệ An để từ đó nhân rộng mô hình trên cả nước. JICA mong được sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương, các ngành, các huyện và người dân Nghệ An. Kế hoạch của JICA từ 2015 tại Nghệ An là tài trợ cho các dự án: nâng cấp hệ thống thủy nông Bắc, trồng rau an toàn, hỗ trợ phát triển HTX, chương trình nông thôn mới. 
Phía JICA, UBND tỉnh đã thảo luận các hướng tiếp cận, các yêu cầu từ phía JICA, yêu cầu về nhân sự, các khó khăn, vướng mắc.  
Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đường  thống nhất cao với các đề xuất của JICA. Về phía tỉnh Nghệ An sẽ cam kết đủ vốn đối ứng cho các dự án, nhân rộng các mô hình trên địa bàn  
Châu Lan

tin mới

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.