UBND tỉnh làm việc với đoàn nghiên cứu KOICA (Hàn Quốc) về bình đẳng giới

(Baonghean.vn) - Sáng 8/10 tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn chuyên gia Cơ quan hợp tác và phát triển Hàn Quốc – KOICA, nội dung nghiên cứu đánh giá về bình đẳng giới trong các dự án giáo dục của KOICA tại Nghệ An.
 
 Dự buổi làm việc, về phía Hàn Quốc có bà: Kim Ưn Jiung - Viện nghiên cứu chính sách phụ nữ Hàn Quốc, Ban nghiên cứu về bình đẳng giới thuộc dự án KOICA.
 
Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An; đại diện các Sở: LĐTB&XH, KH&ĐT, Hội LHPN tỉnh và Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc.
 
Trao đổi với đoàn chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu chính sách về phụ nữ Hàn Quốc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại khẳng định: Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sau 3 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới, tỉnh Nghệ An đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề bình đẳng giới, mở rộng công tác truyền thông, giáo dục, phổ biến Luật Bình đẳng giới, chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020. Theo đó, hiện nay trong các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND tỉnh có  47% cán bộ lãnh đạo là nữ. Lực lượng cán bộ công chức, cơ quan HĐND cấp huyện có 85% cán bộ nữ. Còn đối với cấp xã có 25%.
 
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Trong bộ máy cán bộ, quản lý, lãnh đạo của nhà trường cũng có sự tham gia của phụ nữ. Trong công tác tuyển sinh học sinh, sinh viên nam giới và phụ nữ đều bình đẳng trong tuyển chọn. Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc, đơn vị đang thụ hưởng dự án giao dục của KOICA đã được tỉnh dành sự quan tâm đặc biệt về hỗ trợ vốn, đào tạo nguồn nhân lực cũng như tạo điều kiện cho cán bộ nữ tham gia học tập, nâng cao trình độ kiến thức. 
 
Việc bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt của sinh viên nói chung sinh viên nữ nói riêng được đảm bảo tốt nhất. Trong bố trí giải quyết việc làm cho sinh viên trường Việt – Hàn các cơ quan doanh nghiệp luôn tạo ra sự bình đẳng đối với sinh viên nữ trong thu hút. Công tác chăm sóc sức khỏe, thai sản, BHXH, bảo vệ quyền lợi chị em luôn được tôn trọng và bảo vệ. Trong số 170 cán bộ của Trường Cao đẳng nghề Việt – Hàn có 58 cán bộ nữ, chiếm tỷ lệ 34%; 35% cán bộ, giáo viên là nữ có trình độ thạc sĩ.
 
Đồng chí Lê Xuân Đại phát biểu ý kiến tại buổi làm việc
Bà Kim Ưn Jiung (bên phải) - Viện nghiên cứu chính sách phụ nữ Hàn Quốc tại buổi làm việc
 
Giải đáp câu hỏi về tỷ lệ lao động nữ và đào tạo sinh viên nữ tại Nghệ An nói chung và Trường Cao đẳng Việt – Hàn nói riêng, đồng chí Lê Xuân Đại và các cơ quan, ban ngành liên quan cho biết: hiện nay ngành nghề có tỷ lệ phụ nữ chiếm nhiều nhất là giáo dục đào tạo, tiếp đó là các nhà máy, doanh nghiệp, các công ty lắp ráp thiết bị điện tử, sản xuất hàng may mặc… tại những đơn vị này chị em phụ nữ chiếm 85%. Đối với Trường cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc, tỉnh và các ngành đã chỉ đạo, hướng dẫn nhà trường mở rộng loại hình đạo tạo để thu hút sinh viên nữ.
 
Đồng chí Lê Xuân Đại và bà Kim Ưn Jiung trao quà lưu niệm
 
Trong cơ cấu đào tạo, tỉnh sẽ tạo điều kiện cho sinh viên nữ tham gia vào các ngành phù hợp với điều kiện sức khỏe, khả năng của phụ nữ, như: ngành công nghệ thông tin; sản xuất, chế biến bánh theo công nghệ Hàn Quốc (đã có tại Trường Cao đẳng nghề Việt – Hàn từ năm 2013). Bên cạnh đó sẽ tạo mọi điều kiện cho sinh viên có môi trường làm việc phù hợp với khả năng.
Đào Tuấn