UBND tỉnh làm việc với Hiệp hội làng nghề Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 6/8, tại Tp. Vinh, UBND tỉnh có buổi làm việc với Hiệp hội làng nghề Việt Nam do ông Lưu Duy Dần- Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam làm trưởng đoàn. Đồng chí Lê Xuân Đại- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự có lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Lao động Thương binh và xã hội, Liên minh HTX...

UBND tỉnh làm việc với Hiệp hội làng nghề Việt Nam ảnh 1 

                      Quang cảnh cuộc họp

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam báo cáo tóm tắt một số hoạt động của hiệp hội và tổ chức Hiệp hội làng nghề Việt Nam trong 8 năm qua. Theo đó, Hiệp hội làng nghề Việt Nam là tổ chức nghề nghiệp tình nguyện, có chức năng chấn hưng làng nghề truyền thống, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp, xúc tiến thương mại. Đến nay, Hiệp hội đã có 3 văn phòng đại diện tại Hải Phòng, Thành phố HCM và Quảng Nam; có 2.760 hội viên và tổ chức hội viên thuộc 55 tỉnh thành trong cả nước.

Nghệ An là tỉnh có tiềm năng và phong trào phát triển làng nghề. Hiện nay toàn tỉnh có 119 làng nghề cấp tỉnh, và trên 200 làng nghề cấp huyện với 10 nhóm nghề, trong đó nhóm nghề tiểu thủ công nghiệp được tỉnh quan tâm, tổ chức đào tạo, phát triển làng nghề như: mây tre đan, dệt thổ cẩm, chế biến nông sản thực phẩm, chế biến thủy hải sản. Tuy nhiên, cho đến nay, quy mô các làng nghề ở Nghệ An còn nhỏ lẻ, sản phẩm làm ra chưa được nhiều và đầu ra phụ thuộc nhiều vào các địa phương khác nên thu nhập từ làng nghề mang lại không cao. Một số làng nghề đang có xu hướng mai một dần...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại nhất trí với các đề xuất của Hiệp hội làng nghề Việt Nam thành lập Hiệp hội làng nghề Tiểu thủ Công nghiệp của Nghệ An, là thành viên của Hiệp hội làng nghề Việt Nam, Văn phòng đặt tại Tp. Vinh... Đây là cơ sở giúp cho làng nghề truyền thống của tỉnh tiếp tục phát triển, tạo cơ hội quảng bá cho các làng nghề và sản phẩm của làng nghề đến với khách hàng trong nước và quốc tế, góp phần cùng phát triển dịch vụ du lịch, tăng nguồn thu từ làng nghề cho ngân sách tỉnh cũng như thu nhập cho người dân làng nghề.

Theo kế hoạch, Hiệp hội làng nghề Việt Nam sẽ chủ trì phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức tuần Văn hóa, Du lịch làng nghề với chủ đề "Sắc màu làng nghề trên quê hương Bác Hồ" tại Nghệ An vào dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngọc Anh

tin mới

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.