UBND tỉnh làm việc với JICA – Nhật Bản về việc chuẩn bị thực hiện dự án hỗ trợ Nông nghiệp

(Baonghean.vn) – Để chuẩn bị triển khai thực hiện dự án "Hỗ trợ kỹ thuật về kế hoạch phát triển của ngành Nông nghiệp tại Nghệ An”, cụ thể là hỗ trợ nâng cao chuỗi giá trị trong Nông nghiệp giữa Tỉnh Nghệ An và cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), sáng 10/9, dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn chuyên gia của JICA do ông  Makoto INABA – cố vấn cao cấp  lĩnh vực Nông nghiệp làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng nhấn mạnh: Nghệ An là địa phương có tiềm năng và thế mạnh phát triển nông nghiệp với nhiều sản phẩm nông sản phong phú. Tuy nhiên do vẫn đang chủ yếu là sản xuất nhỏ lẻ, manh mún và hầu hết các sản phẩm nông sản đưa ra thị trường chỉ mới ở dạng thô hoặc sơ chế, chưa có thương hiệu nên rất khó có thể cạnh tranh trên thị trường. Dự án ”Hỗ trợ kỹ thuật về kế hoạch phát triển của ngành Nông nghiệp tại Nghệ An’ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản(JICA) được thực hiện sẽ là một bước ngoặt quan trọng đối với phát triển nông nghiệp ở Nghệ An. Nông dân sẽ không còn phải lo lắng lâm vào tình cảnh được mùa thì rớt giá và chịu cảnh tư thương ép giá. Bởi khi hình thành chuỗi giá trị trong Nông nghiệp sẽ tạo ra vòng tròn khép kín giữa người sản xuất-  dịch vụ cung cấp vật tư nông nghiệp, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Đồng chí Đinh Viết Hồng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện tổ chức JICA cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến điều kiện hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp đối với lãnh đạo tỉnh và ngành Nông nghiệp như  các cơ chế, chính sách dành cho các Doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; Đặc biệt là về công tác đào tạo nguồn nhân lực đủ khả năng để thực hiện dự án, từ người sản xuất đến đội ngũ cán bộ lãnh đạo; Về cơ sở vật chất để triển khai dự án như máy móc phục vụ nông nghiệp, các dây chuyền sản xuất, hay vấn đề quy hoạch phát triển nông nghiệp quy mô lớn của Tỉnh trong 5 năm tới; vấn đề an toàn thực phẩm của các sản phẩm nông sản của Tỉnh v.v.

Ngài Makoto Inaba – Cố vấn cao cấp JICA phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời rõ ràng, cụ thể từng vấn đề phía Nhật Bản đưa ra. Đồng thời bày tỏ hy vọng, sau buổi làm việc này và sau khi đoàn khảo sát thực tế tại một số địa phương, đơn vị  có thế mạnh nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp của Nghệ An, hai bên sẽ có biên bản thỏa thuận hợp tác trong thời gian sớm nhất.

                                                                            Phú Hương