UBND tỉnh Nghệ An họp báo đầu Xuân 2012

(Baonghean.vn) - Nhân dịp đầu xuân mới Nhâm Thìn, sáng nay 13/01, tại thành phố Vinh, dưới sự chủ trì của đồng chí Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo về tình hình kinh tế- xã hội năm 2012.

 

Cùng dự có các đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tô Hồng Hải - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Hội nhà báo tỉnh, lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí địa phương, các văn phòng đại diện, các báo Trung ương thường trú trên địa bàn.

  UBND tỉnh Nghệ An họp báo đầu Xuân 2012 ảnh 1

        Đồng chí Hồ Đức Phớc - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo.

  UBND tỉnh Nghệ An họp báo đầu Xuân 2012 ảnh 2


                                       Quang cảnh buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo, UBND tỉnh đã thông báo tóm tắt về tình hình kinh tế- xã hội năm 2011, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2012. Trong năm 2011 mặc dù có nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bênh diễn biến phức tạp; lạm phát giá cả, lãi suất tăng cao nhưng tình hình kinh tế xã hội của tỉnh vẫn giữ được mức ổn định. Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 10,38%, thu ngân sách cao nhất khu vực Bắc trung bộ, đạt 6.668 tỷ đồng, bằng 140% dự toán và tăng 25,95% so với năm 2010, đứng thứ 13 trên cả nước.

Sản lượng lương thực đạt gần 1,2 triệu tấn, cao nhất từ trước tới nay. Các hoạt động văn hóa, giáo dục khoa học công nghệ, y tế có nhiều tiến bộ, đặc biệt về giáo dục, thể thao đạt thành tích cao…  Mục tiêu năm 2012 được xác định là ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì mức tăng trưởng hợp lý gắn đổi mới mô hình và tái cơ cấu nền kinh tế. Nâng cao chất lượng, hiệu quả nền kinh tế. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh, thúc đẩy sản xuất phát triển, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu: Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 9,5-10,5%; thu ngân sách đạt 6.080 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuât khẩu đạt 350-400 triệu đồng; tổng nguồn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 28-30%...

 

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Sở Thông tin & Truyền thông đã báo cáo kết quả thực hiện Quyết định 99/2007/QD-UBND ban hành qui định về “Cung cấp, đăng phát, xử lý thông tin trên báo chí thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An” năm 2011. Thay mặt các cơ quan báo chí của tỉnh, đồng chí Trần Duy Ngoãn- chủ tịch Hội nhà báo Nghệ An báo cáo kết quả hoạt động, những kiến nghị của các cơ quan báo chí với tỉnh nhằm tạo điều kiện cho báo chí hoạt động hiệu quả hơn. Đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương cũng đã có nhiều ý kiến phát biểu chia sẻ khó khăn, bày tỏ tâm tư nguyện vọng, kiến nghị đề xuất xoay quanh các vấn đề còn tồn tại chưa được giải quyết như: tình trạng xuống cấp của các công trình giao thông, thủy lợi sau mưa lũ, giá cả thị trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bất cập trong khai thác khoáng sản, đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề ô nhiễm môi trường đô thị, nông thôn, tình trạng khó khăn của các doanh nghiệp ảnh hưởng đến đời sống người lao động, yếu kém trong quản lí hạ tầng đô thị, chất lượng khám chữa bệnh, an toàn giao thông… Một số hạn chế trong việc thực hiện qui định về cung cấp, đăng phát, xử lý thông tin như việc một số cơ quan, ban ngành, địa phương chưa hiểu rõ về luật báo chí, từ chối cung cấp thông tin, gây cản trở đến quá trình tác nghiệp của nhà báo, việc xử lý các vụ việc sai phạm chưa kịp thời, còn nương nhẹ, chưa đủ sức răn đe….cũng được nêu lên tại cuộc họp báo.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hồ Đức Phớc tiếp thu, giải trình trực tiếp các ý kiến của đại diện các cơ quan báo chí, hứa sẽ xem xét, chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương giải quyết những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại. Nhân dịp đầu Xuân mới 2012, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chúc sức khỏe, cảm ơn các cơ quan báo chí trong thời gian qua đã bám sát tôn chỉ, mục đích và định hướng tuyên truyền của tỉnh, tuyên truyền có hiệu quả, góp phần định hướng dư luận, quảng bá hình ảnh Nghệ An và thúc đẩy sự phát triển toàn diện kinh tế xã hội của tỉnh.


Khánh Ly; ảnh Sỹ Minh

Tin mới

Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội.