UBND tỉnh Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 2

(Baonghean.vn) – Sáng nay 20/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Hồ Đức Phớc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 2 năm 2012 để nghe và cho ý kiến một số vấn đề về phát triển kinh tế-xã hội, công tác cải cách hành chính, thu chi ngân sách trong tháng 2 và những giải pháp trong tháng 3.

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe thông báo kết quả thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh trong tháng 1. Theo đó, UBND tỉnh đã triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Ban hành các văn bản để cụ thể hóa các Nghị quyết đã được Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 16 thông qua tại kỳ họp lần thứ 3; tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp- nhất là sản xuất vụ Xuân phòng chống dịch cúm gia cầm, phòng chống rét cho đàn gia súc; đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng. Trong đó, tập trung cho các công trình trọng điểm; tổ chức tốt Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu năm; hỗ trợ các xã nghèo vùng khó khăn và một số nhiệm vụ văn hóa, xã hội khác.

 

  UBND tỉnh Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 2 ảnh 1


               Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tiếp đó, UBND tỉnh đã nghe báo cáo tình hình thực hiện kinh tế, xã hội và thực hiện dự toán ngân sách tháng 2, nhiệm vụ giải pháp trong tháng 3. Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, toàn tỉnh tập trung sản xuất vụ xuân năm 2012. Mặc dù xảy ra dịch bệnh ở gia súc, gia cầm cầm ở Yên Thành, Quỳnh Lưu, Tương Dương, Quỳ Hợp nhưng các địa phương chủ động dập dịch, khoanh vùng. Tháng 2 tình hình sản xuất công nghiệp tiếp tục gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên tháng 2 sản xuất công nghiệp có mức tăng khá, trên 15% so với tháng Giêng và tăng gần 23% so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách hai tháng đầu năm ước đạt 765,6 tỷ đồng bằng 12,6% dự toán, bằng 33,8% cùng kỳ. Trong đó thu nội địa ước đạt 695,6 tỷ đồng, bằng 13,3% dự toán, bằng 31,9% cùng kỳ. Công tác vận động thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp được quan tâm. Tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân 2012. Tại hội nghị này, tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án với tổng số vốn đầu tư 825,4 tỷ đồng. Trong tháng 2/2012 (tính đến 15/2), cấp giấy chứng nhận kinh doanh cho 34 doanh nghiệp.

 

Trên lĩnh vực văn hóa- xã hội, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các địa phương tổ chức quản lý tốt các hoạt động văn hóa lễ hội; chăm lo tới hoạt động giáo dục, y tế. Cũng trong tháng 2 toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 3.500 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 1.600 người. Tình hình quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững không để xảy ra điểm nóng.

 

Tháng 3 năm 2012, toàn tỉnh sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là: triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, Trung ương4 cho các ngành, các cấp;  tăng cường công tác xây dựng cơ bản; chăm lo công tác giải phóng mặt bằng, tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư và tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đã đăng ký đầu tư gắn với phát triển doanh nghiệp; chỉ đạo quyết liệt sản xuất vụ Xuân, cây công nghiệp, trồng rừng và thực hiện chương trình nông thôn mới; tiếp tục đẩy mạnh sản xuất công nghiệp dịch vụ; thu chi ngân sách; thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng và cải cách hành chính; chăm lo các lĩnh vực văn hóa xã hội thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội và môi trường; thực hiện tốt hơn nữa công tác quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội.

 

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh đã nghe báo cáo về công tác cải cách hành chính tháng 2, nhiệm vụ giải pháp tháng 3 năm 2012; Quyết định ban hành tiêu chí về việc đánh giá xếp loại công tác hành chính nhà nước hàng năm đối với các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện, cấp xã.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: năm 2012, tỉnh Nghệ An tiếp tục gặp nhiều khó khăn.Tình hình thu ngân sách gặp rất nhiều khó khăn, đề nghị các ngành, các cấp quan tâm, ngay từ những tháng đầu năm cần phải tiết kiệm chi tiêu, hạn chế những khoản chi chưa thực sự cần thiết. Tăng cường kiểm tra, xử lý các đơn vị vi phạm về thuế, đồng thời quan tâm các đơn vị được giảm, miễn thuế. Các ngành, các địa phương tập trung hoàn thành sản xuất vụ Xuân, công tác phòng chống dịch bệnh, chống rét cho gia súc, gia cầm. Rà soát doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp hoạt động; tăng cường cảnh báo rủi ro các quỹ tài chính, tín dụng đen. Kiểm tra các khâu quản lý giá, chống hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại.

Thanh Lê

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.