UBND tỉnh Nghệ An làm việc với tổ chức JICA- Nhật Bản

(Baonghean) - Sáng nay 20/9, UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA (Cơ quan điều phối vốn ODA của chính phủ Nhật Bản), với nội dung khảo sát cảng nước sâu và khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy. 
 
Tham dự buổi làm việc, có đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, PGS.TS  Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam. Về phía tổ chức JICA, có ngài Motonori Tsuno, Trưởng đại diện tổ chức JICA tại Việt Nam và các thành viên. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thái Văn Hằng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thanh Điền - Phó chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan.

UBND tỉnh Nghệ An làm việc với tổ chức JICA- Nhật Bản ảnh 1

Đồng chí Hồ Đức Phớc giới thiệu tiềm năng phát triển của tỉnh Nghệ An

UBND tỉnh Nghệ An làm việc với tổ chức JICA- Nhật Bản ảnh 2

Ngài Motonori Tsuno cam kết sẽ xem xét, tham mưu cho Chính phủ Nhật bản hỗ trợ các dự án của tỉnh Nghệ An

Tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Phớc đã giới thiệu tổng quát về tiềm năng, định hướng và nhu cầu phát triển của tỉnh Nghệ An; quy hoạch các khu kinh tế, cảng biển và cửa khẩu trên địa bàn, như: Khu kinh tế Đông Nam, Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy, Cảng nước sâu Cửa Lò, Cảng nước sâu Đông Hồi… Đồng chí Hồ Đức Phớc nhấn mạnh về lợi thế nguồn nhân lực, chất lượng giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà là nền tảng tốt để phát triển. Đồng chí Hồ Đức Phớc bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, tổ chức JICA sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ Nhật Bản có những hỗ trợ đầu tư các dự án bằng nguồn vốn ODA vào tỉnh Nghệ An, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế và giáo dục. Cụ thể là hỗ trợ nguồn vốn xây dựng kè chắn sóng ở Cảng nước sâu Cửa Lò, Cảng nước sâu Đông Hồi, hệ thống hạ tầng trong khu kinh tế Đông Nam, bao gồm đường giao thông, hệ thống cấp điện, thoát nước thải...

Về giáo dục, tỉnh Nghệ An mong muốn JICA xem xét giúp đỡ trong việc đào tạo và dạy nghề, lựa chọn một trong các trường cao đẳng, đại học hiện có trên địa bàn để đầu tư. 

UBND tỉnh Nghệ An làm việc với tổ chức JICA- Nhật Bản ảnh 3

                Tổ chức JICA khảo sát tại Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương)
 
Nghệ An hiện đã có đề án xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, theo đó cửa khẩu quốc gia Thanh Thủy sẽ được nâng thành cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Việc hình thành khu kinh tế của khẩu Thanh Thủy rộng 21 nghìn ha sẽ tạo điều kiện cho việc giao thương quốc tế được mở rộng, phát triển kinh tế xã hội nói chung gắn với phát triển du lịch của 3 nước Việt Nam, Lào và Thái Lan. Chính vì vậy, Nghệ An hiện đang rất cần nguồn vốn để đầu tư cho hạ tầng khu kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy và nâng cấp cửa khẩu này.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Motonori Tsuno, Trưởng đại diện tổ chức JICA tại Việt Nam cho biết: Trên cơ sở những cam kết hợp tác, Chính phủ hai nước đã giao cho JICA và Viện Khoa học xã hội Việt Nam có những khảo sát nghiên cứu để xây dựng dự án hỗ trợ phát triển kinh tế các địa phương từ nguồn vốn ODA, đặc biệt là việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực. Ngài Motonori Tsuno khẳng định: Trong thời gian qua, càng nhiều số lượng các dự đầu tư ở miền Trung, đã thể hiện sự đầu tư của Chính phủ Nhật Bản góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây. Trong tháng 10/2011, sau khi Chính phủ 2 nước Việt Nam, Nhật Bản thống nhất quan điểm về đầu tư, sẽ có rất nhiều dự án được phê duyệt. JICA sẽ tiến hành xem xét, sắp xếp đầu tư theo thứ tự và ưu tiên tập trung về giáo dục và phát triển cơ sở hạ tầng. Ngài Motonori Tsuno bày tỏ: Qua nghiên cứu các dự án, trong thời gian tới JICA tiếp tục có sự trao đổi, hỗ trợ các tỉnh, thành, qua đó thúc đẩy sự hợp tác Nhật Bản - Việt Nam ngày càng bền chặt.
 
Cũng trong buổi làm việc sáng nay, đồng chí Thái Văn Hằng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã cùng đoàn công tác của tổ chức JICA đi thăm và khảo sát tại Cửa khẩu Thanh Thủy. Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tổ chức JICA dâng hương tại Đền thờ Vua Quang Trung, khảo sát vị thế Thành phố Vinh dưới góc nhìn phát triển. Và đoàn công tác của tổ chức JICA kết thúc chương trình làm việc tại Nghệ An sau khi khảo sát quy hoạch Cảng nước sâu Cửa Lò trong buổi chiều cùng ngày.

Thành Chung

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.