UBND tỉnh trả lời kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Vinh (Nam Giang – Nam Đàn)

(Baonghean) - Xét báo cáo và đề nghị của Thanh tra tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 420 /TTr.P1 ngày 10/7/2013 kèm báo cáo của Tổ công tác liên ngành (do Thanh tra tỉnh chủ trì) về kết quả kiểm tra, rà soát nội dung đơn của ông Nguyễn Hữu Vinh, trú tại xóm 10, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, ngày 26/7/2012, UBND tỉnh có Công văn số 5068/UBND.KT trả lời như sau:

1. Đối với nội dung ông Nguyễn Hữu Vinh không nhất trí với phương án bồi thường về đất và tái định cư cho ông khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Lịch sử Kim Liên năm 2009 (khu vực Mộ bà Hoàng Thị Loan):

a) Việc ông Vinh phản ánh UBND huyện Nam Đàn đã bồi thường thiếu diện tích 270 m2 cho ông là phản ánh sai, bởi vì:

- Tại Bản đồ đo đạc theo Chỉ thị 299/TTg; Sổ địa chính và sổ mục kê lưu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, diện tích đất ở và vườn của gia đình ông Vinh thuộc thửa số 964, tờ số 7, diện tích 733 m2.

- Tại đơn đăng ký quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Hữu Vinh kê khai ngày 21/5/1995; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND huyện Nam Đàn cấp ngày 12/7/1995 thì phần diện tích đất ở và đất vườn của gia đình ông Nguyễn Hữu Vinh thuộc thửa số 964, tờ bản đồ số 7, diện tích 733 m2.

- Tại bản đồ đo đạc địa chính năm 2000, phần diện tích đất ở và đất vườn của gia đình ông Vinh thuộc thửa số 56, tờ bản đồ số 5, diện tích 1849 m2 (tăng so với Giấy chứng nhận cấp năm 1995 là 1116 m2). Nguyên nhân tăng diện tích được UBND xã Nam Giang xác định là do sai số đo đạc.

Thực hiện Quyết định số 02/QĐ-TTLH ngày 20/3/1997 của Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn về việc công nhận thỏa thuận ly hôn giữa ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Phan Thị Tuyên (vợ ông Vinh), diện tích đất ở và vườn của ông Vinh và bà Tuyên được xác định cụ thể là:

+ Ông Vinh được quyền sử dụng diện tích 1.320,71 m2 đất ở và đất vườn (theo bản đồ đo đạc năm 2000).

+ Bà Tuyên được quyền sử dụng diện tích 528,29 m2 đất ở và đất vườn (theo bản đồ đo đạc năm 2000).

- Năm 2004, Nhà nước đã thu hồi và bồi thường cho hộ bà Tuyên đất vườn 276,7m2; Năm 2009, đã thu hồi và bồi thường cho hộ ông Vinh là 1.579 m2. Tổng diện tích đất đã thu hồi và bồi thường năm 2004 và năm 2009 đối với cả ông Vinh và bà Tuyên là 1845,7 m2 (chênh lệch 3,3 m2 so với bản đồ đo đạc năm 2000, nguyên nhân chênh lệch là do sai số khi xác định theo thực tế).

Như vậy, quá trình giải phóng mặt bằng, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt  bằng huyện Nam Đàn đã kiểm kê bồi thường cho hộ gia đình ông Vinh đầy đủ, thậm chí ông Vinh còn được nhận bồi thường đất ở và đất vườn vượt quá diện tích mà ông Vinh được chia theo thỏa thuận khi ly hôn, vượt diện tích 258,29 m2 (1.579 m2/1.320,71 m2), nhưng do quá trình nhận tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất ông Vinh, bà Tuyên và các con đều có sự thỏa thuận, sau khi nhận tiền bồi thường bà Tuyên không khiếu nại, không ủy quyền cho người khác khiếu nại nên không đặt vấn đề tính lại tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất đã được kiểm kê, bồi thường.

b) Nội dung ông Nguyễn Hữu Vinh phản ánh việc không được giao đất tái định cư và yêu cầu UBND huyện Nam Đàn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông đối với thửa đất tái định cư mà UBND huyện Nam Đàn đã giao cho bà Phan Thị Tuyên là không có căn cứ để giải quyết, bởi vì:

Từ năm 1998 (sau khi ly hôn), ông Nguyễn Hữu Vinh đã chuyển đến ở lại vùng Lùm Cựu, xóm 10, xã Nam Giang (đất được giao năm 1988). Tại thửa đất số 964, tờ số 7, bản đồ đo đạc theo Chỉ thị 299, xã Nam Giang (thửa đất bị thu hồi nêu trên) chỉ có bà Tuyên và các con sử dụng. Quá trình phân chia tài sản ly hôn, giữa ông Vinh và bà Tuyên chưa thực hiện trên thực địa với sự tham gia của cơ quan có thẩm quyền. Tại thời điểm bồi thường, thu hồi đất, bà Tuyên không còn đất để ở nên việc Hội đồng bố trí tái định cư cho bà Tuyên là đúng quy định tại Điểm 2, Khoản 1, Điều 19 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13 tháng 8 năm 2009 của Chính phủ; ông Vinh đã có nhà và đất ở tại vùng Lùm Cựu, xóm 10 xã Nam Giang huyện Nam Đàn nên không thuộc đối tượng được giao đất tái định cư theo quy định của pháp luật.

2. Giao UBND huyện Nam Đàn phối hợp với các đoàn thể và các cơ quan có liên quan tại địa phương tổ chức tuyên truyền, giải thích, vận động để công dân hiểu và chấp hành chủ trương, quyết định của cơ quan Nhà nước trong việc triển khai thực hiện Dự án bảo tồn, tôn tạo Khu Di tích lịch sử văn hóa Kim Liên.

UBND tỉnh

tin mới

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.

Nguyễn Văn Huấn đã khắc phục toàn bộ tiền lừa đảo cho gia đình bị hại trước khi phiên tòa diễn ra. Ảnh: Như Bình

'Chạy án' để … vào tù

(Baonghean.vn) - Vốn là kẻ không nghề nghiệp, Huấn tự nhận mình là cán bộ công an cấp tỉnh có khả năng “chạy án” để chiếm đoạt tiền bị hại. Thế nhưng, Huấn không ngờ, không chạy được án cho người khác mà “màn kịch” đó lại khiến Huấn có án cho đời mình…

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Sáng 26/11, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đã ra lệnh tạm giam để tiếp tục điều tra đối với bị can Nguyễn Thị Tú Anh (SN 1980, trú ở  huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng vừa bị bắt giữ về tội danh “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quyết định truy nã.