Ukraine đề nghị Mỹ viện trợ 1.000 tên lửa/ngày

Ukraine đã đề nghị Washington viện trợ khẩn cấp 500 tên lửa chống tăng Javelin và 500 tên lửa phòng không Stinger mỗi ngày cho Kiev nhằm giúp nước này đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.
Các binh sĩ Ukraine bên một chiếc xe chở hệ thống tên lửa chống tăng Javelin tại Sân bay Quốc tế Boryspil gần Kiev, Ukraine, tháng 2/2022. Ảnh: AFP ảnh 1
Các binh sĩ Ukraine bên một chiếc xe chở hệ thống tên lửa chống tăng Javelin tại Sân bay Quốc tế Boryspil gần Kiev, Ukraine, tháng 2/2022. Ảnh: AFP

Theo Đài RT (Nga), trong thời gian gần đây, các quốc gia phương Tây đã gửi hàng loạt vũ khí và thiết bị quân sự đến Kiev. Tuy nhiên, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng, điều đó là không đủ để đối phó với chiến dịch quân sự bắt đầu từ một tháng trước của Nga.

Kênh CNN dẫn các nguồn thạo tin cho biết, theo một tài liệu được đệ trình lên các nhà lập pháp Mỹ, Ukraine đang yêu cầu Washington cung cấp “nhiều hơn hàng trăm tên lửa” so với các yêu cầu trước đây. Lời đề nghị này được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vũ khí.

Hôm 25/3, phát biểu trước các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thống Zelensky cho biết, ông chưa nhận được câu trả lời rõ ràng về yêu cầu viện trợ 1% tổng số xe tăng từ các quốc gia này.

NATO và Mỹ đã từ chối thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine. Họ cũng bác bỏ đề xuất cung cấp các máy bay chiến đấu từ thời Liên Xô cho Kiev vì lo ngại động thái này có thể châm ngòi cho xung đột trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, liên minh quân sự này khẳng định sẽ luôn ủng hộ Ukraine. Trong đó, Anh và Thụy Điển cam kết sẽ gửi thêm vũ khí chống tăng cho Kiev. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho biết đã chuyển vũ khí cho quốc gia này.

Hôm 24/3, Nhà Trắng đã bắt đầu tham vấn về việc chuyển giao tên lửa chống hạm cho Ukraine. Nguồn tin chính thức nói với Reuters: “Có thể tồn tại một số thách thức kỹ thuật trong việc biến điều đó thành hiện thực, nhưng đây là điều mà chúng tôi đang tham khảo ý kiến của các đồng minh và bắt đầu thực hiện”.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.