Ứng dụng công nghệ 'zíc zắc' lọc nước nhanh trong nuôi tôm vụ đông ở Nghệ An

Việt Hùng

(Baonghean.vn) - Để kiểm soát dịch bệnh, giúp tôm sinh trưởng nhanh, mới đây một số hộ dân ở Nghệ An đã đầu tư xây dựng nhà kính, nhà lưới kết hợp sử dụng công nghệ “zíc zắc” xử lý nước nhanh để nuôi tôm.

Trước đây, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh ở huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai chủ yếu theo phương thức truyền thống, nuôi tôm trong ao đất và sau đó là ao bạt. Tuy nhiên trong khoảng 3 năm trở lại đây, bà con đầu tư ao nuôi hiện đại với mô hình nhà kính, nhà lưới và đặc biệt mới đây nhất, có một số hộ dân đưa công nghệ mới trong xử lý nước nhanh trong nuôi tôm để mang lại hiệu quả cao.

Ứng dụng công nghệ 'zíc zắc' lọc nước nhanh trong nuôi tôm vụ đông ở Nghệ An ảnh 1
Hệ thống ao zíc zắc trong nuôi tôm nhằm xử lý nước sạch hơn. Ảnh: V.H 

Để chuẩn bị cho thả tôm nuôi vụ đông, gia đình anh Hồ Đình Nhiệm ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) là người đầu tiên ở Nghệ An áp dụng công nghệ xử lý nước nhanh thông qua hệ thống “zíc zắc” để cấp nước sạch vào nuôi tôm. Công nghệ này được anh học tập ở các tỉnh nuôi tôm lớn ở miền Nam.

Anh Nhiệm cho biết, trên diện tích ao chứa nước trước đây, anh tháo cạn nước trong ao rồi đưa công nghệ “zíc zắc” xử lý nước nhanh vào hoạt động. Theo lý giải của anh Nhiệm, từ trước đến nay, các hộ dân thường lấy nước vào ao nuôi tôm chỉ thông qua khâu lọc đơn giản từ 1 ao lắng rồi cấp vào ao nuôi.

Với công nghệ “zic zắc”, đòi hỏi phải đầu tư bạt đen, lưới mắt dày, cọc tre để dựng thành từng ô vuông trong ao. Khi cấp nước vào ô “zíc zắc” có diện tích rộng nhất sẽ lọc qua lớp lưới dày và tỏa ra các ô lọc khác, các loại chất bẩn, cặn bã sẽ bám lại ở màng lưới. Khi đến ô lọc cuối cùng sẽ cho nguồn nước sạch để cấp thẳng vào ao nuôi.

Áp dụng công nghệ này, người nuôi có thể sử dụng nguồn nước sạch bất cứ khi nào nếu cần thiết, đặc biệt trong những trường hợp thời tiết nắng nóng, vi khuẩn phát sinh hoặc nhiệt độ môi trường thay đổi.

“Ngoài chủ động nguồn nước sạch cấp vào ao nuôi tôm, việc sử dụng công nghệ này giúp môi trường nước luôn ổn định khi cấp vào ao nuôi, giúp con tôm thích nghi tốt với môi trường, không bị sốc nhiệt và đặc biệt nguồn nước sạch sẽ kiểm soát các loại dịch bệnh ở tôm” - anh Nhiệm chia sẻ thêm.

Với sự đầu tư về hạ tầng, kỹ thuật và áp dụng công nghệ cao, vụ đông năm 2019 này, gia đình anh Nhiệm tiến hành nuôi 3 ao trong nhà kính, mỗi ao có diện tích 400 m2. Nếu thành công, gia đình anh sẽ thu về từ 5 - 6 tấn tôm/ao, phục vụ cho thị trường trước và sau Tết Nguyên đán.

Không chỉ anh Nhiệm ở xã Quỳnh Bảng mà hiện nay có một số hộ dân cũng bắt đầu đưa công nghệ xử lý nước thải nhanh vào nuôi tôm như gia đình ông Nguyễn Văn Khánh (Quỳnh Minh); Nguyễn Văn Đức (Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai).

Ứng dụng công nghệ 'zíc zắc' lọc nước nhanh trong nuôi tôm vụ đông ở Nghệ An ảnh 2
Một số hộ dân Quỳnh Lưu bắt đầu nuôi tôm vụ đông với công nghệ lọc nước mới. Ảnh: Việt Hùng.

Trong điều kiện môi trường, đặc biệt là nguồn nước ngày càng ô nhiễm, việc áp dụng công nghệ cao trong xử lý nước để nuôi tôm được bà con ở Nghệ An đầu tư đang thực sự mang lại hiệu quả.

Có nhiều hộ đầu tư hàng tỷ đồng lắp đường ống lấy nước từ biển về nuôi tôm; hoặc xây dựng thêm nhiều ao chứa để lọc bớt chất thải, cặn bã và mới đây nhất là công nghệ xử lý nước nhanh bằng hệ thống “zíc zắc”.., những cách làm này đang mang lại kết quả cao và bền vững cho người nuôi. 

Tin mới

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.