Ứng phó với hoàn lưu sau bão

01/10/2013 18:04

(Baonghean.vn) - Từ chiều 30/9, sáng 1/10, mặc dù lượng mưa không lớn và thời gian mưa không kéo dài như ở Hoàng Mai song ở Nghĩa Đàn, Con cuông công tác đối phó với hoàn lưu sau lũ đang được triển khai.

Tại Con Cuông, đến cuối buổi sáng, mưa đã ngớt nên nước cũng nhanh chóng rút. Đoạn qua thị trấn Con cuông không còn xảy ra ngập lụt. Cầu tràn khe Mọi (xã Lục Dạ) vốn gây chia cắt trong những đợt lũ trước nhưng từ trưa 1/10 người và phương tiện giao thông có thể qua lại bình thường.

Để đối phó với hoàn lưu sau lũ, tại xã Môn Sơn, ban phòng chống lụt bão đã bố trí 5 tốp trực 24/24 giờ tại các cầu tràn, bến đò. Mọi hoạt động của các bến đò đều được đình chỉ.

Một số diện tích lngoo bị ngập úng ở Chi Khê. Hữu Vi
Một số diện tích ngô bị ngập úng ở Chi Khê. Ảnh: Hữu Vi

Để tránh ảnh hưởng hoàn lũ sau bão số 10, phần lớn các trường học đều cho học sinh nghỉ học trong ngày 1/10, chỉ có một số ít trường vẫn học bình thường.

Theo nhận định của ông Hoàng Đình Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Con Cuông, Trưởng ban Phòng chống lụt bão huyện thì đợt mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 10 không gây thiệt hại nhiều như cơn bão số 8.

Đợt mưa lũ do cơn bão số 8 giữa tháng 9 vừa qua đã gây thiệt hại 450ha diện tích lúa nước, hàng trăm ha ngô cùng với nhiều cơ sở vật chất như kênh mương, cầu tràn, đập thủy lợi bị hư hại với tổng thiệt hại gần 4,7 tỷ đồng.

Tại Nghĩa Đàn, theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, chiều 1/10, tại Nghĩa Đàn vẫn còn 4 xã đang bị cô lập bởi hoàn lưu của cơn bão số 10. Hiện tại, Nghĩa Minh, Nghĩa Hội, Nghĩa Yên, Nghĩa Bình, thị trấn vẫn chưa lưu thông với bên ngoài bởi nước ngập.

Đã có 149 nhà phải di dời, 249 nhà bị ngập nhưng không phải di dời. Trong hệ thống giao thông có 41m bị cuốn trôi hoàn toàn, hư hỏng nặng 25 m. Ban CHQS huyện Nghĩa Đàn đã điều động 45 CBCS và hơn 500 dân quân tự vệ cùng 3 xuồng cứu hộ nhằm cứu giúp nhân dân. Theo thượng tá Hồ Văn Chuyên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đội Nghĩa Đàn “Chưa năm nào nước to như năm nay. Hầu như tuyến đường 531 đã bị sạt lở gần hết. Ban CHQS huyện đã huy động đến các phương tiện của nhân dân để đưa người trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn".

Hiện Nghĩa Đàn đã có 240 ha lúa; 24 ha cây cối, hoa màu, 15 ha sắn bị ngập trong nước. Ngoài ra, 1.420 con gia cầm, 70 con lợn, 40 ha ao hồ bị cuốn trôi vì bão số 10.

Hữu Vi, Trần Hải

Ứng phó với hoàn lưu sau bão
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO