Ứng phó với hoàn lưu sau bão

(Baonghean.vn) - Từ chiều 30/9, sáng 1/10, mặc dù lượng mưa không lớn và thời gian mưa không kéo dài như ở Hoàng Mai song ở Nghĩa Đàn, Con cuông công tác đối phó với hoàn lưu sau lũ đang được triển khai. 

Tại Con Cuông, đến cuối buổi sáng, mưa đã ngớt nên nước cũng nhanh chóng rút. Đoạn qua thị trấn Con cuông không còn xảy ra ngập lụt. Cầu tràn khe Mọi (xã Lục Dạ) vốn gây chia cắt trong những đợt lũ trước nhưng từ trưa 1/10 người và phương tiện giao thông có thể qua lại bình thường. 

Để đối phó với hoàn lưu sau lũ, tại xã Môn Sơn, ban phòng chống lụt bão đã bố trí 5 tốp trực 24/24 giờ tại các cầu tràn, bến đò. Mọi hoạt động của các bến đò đều được đình chỉ.

Một số diện tích lngoo bị ngập úng ở Chi Khê. Hữu Vi
Một số diện tích ngô bị ngập úng ở Chi Khê. Ảnh: Hữu Vi

Để tránh ảnh hưởng hoàn lũ sau bão số 10, phần lớn các trường học đều cho học sinh nghỉ học trong ngày 1/10, chỉ có một số ít trường vẫn học bình thường.

Theo nhận định của ông Hoàng Đình Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Con Cuông, Trưởng ban Phòng chống lụt bão huyện thì đợt mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 10 không gây thiệt hại nhiều như cơn bão số 8. 

Đợt mưa lũ do cơn bão số 8 giữa tháng 9 vừa qua đã gây thiệt hại 450ha diện tích lúa nước, hàng trăm ha ngô cùng với nhiều cơ sở vật chất như kênh mương, cầu tràn, đập thủy lợi bị hư hại với tổng thiệt hại gần 4,7 tỷ đồng. 

Tại Nghĩa Đàn, theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, chiều 1/10, tại Nghĩa Đàn vẫn còn 4 xã đang bị cô lập bởi hoàn lưu của cơn bão số 10. Hiện tại, Nghĩa Minh, Nghĩa Hội, Nghĩa Yên, Nghĩa Bình, thị trấn vẫn chưa lưu thông với bên ngoài bởi nước ngập.

Đã có 149 nhà phải di dời, 249 nhà bị ngập nhưng không phải di dời. Trong hệ thống giao thông có 41m bị cuốn trôi hoàn toàn, hư hỏng nặng 25 m. Ban CHQS huyện Nghĩa Đàn đã điều động 45 CBCS và hơn 500 dân quân tự vệ cùng 3 xuồng cứu hộ nhằm cứu giúp nhân dân. Theo thượng tá Hồ Văn Chuyên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đội Nghĩa Đàn “Chưa năm nào nước to như năm nay. Hầu như tuyến đường 531 đã bị sạt lở gần hết. Ban CHQS huyện đã huy động đến các phương tiện của nhân dân để đưa người trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn". 

Hiện Nghĩa Đàn đã có 240 ha lúa; 24 ha cây cối, hoa màu, 15 ha sắn bị ngập trong nước. Ngoài ra, 1.420 con gia cầm, 70 con lợn, 40 ha ao hồ bị cuốn trôi vì bão số 10.

Hữu Vi, Trần Hải

Tin mới

Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.