“Ước con đường đến lớp của học trò bớt gian nan”

(Baonghean) Năm học 2012 - 2013 là năm thứ tám thầy giáo Phạm Văn Tiến (sinh năm 1980, quê Thanh Chương) gắn bó với sự nghiệp “trồng người” ở huyện rẻo cao Tương Dương. Luôn trăn trở về vấn đề nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy học, thầy đã có một số sáng kiến kinh nghiệm về cách dạy bộ môn Tiếng Việt và cách tiếp cận tác phẩm văn học dành riêng cho học sinh vùng cao. Nhân dịp đầu năm học mới, PV Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với thầy giáo trẻ vùng cao này…

- Thầy có thể chia sẻ cảm nhận của mình khi tiếng trống khai trường của năm học mới?

- Với tôi, bắt đầu năm học mới tức là bắt đầu một hành trình mới với bao khó khăn, vất vả và một nhiệm vụ nặng nề của cả thầy và trò. Việc dạy học ở huyện miền núi cao này cũng là một thử thách lớn. Do sự tác động của đời sống kinh tế - xã hội nên khả năng tiếp nhận của học sinh vùng cao còn nhiều hạn chế, việc đảm bảo mục đích, yêu cầu cho mỗi tiết học cũng như toàn bộ nội dung chương trình thật sự không mấy dễ dàng. Ý thức được những khó khăn, thử thách, tôi cùng các đồng nghiệp đều phải xây dựng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ có thể.

- Vậy, thầy có thể kể một vài kỷ niệm đáng nhớ?

- Có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất là ngày khai giảng năm học đầu tiên khi tôi đặt chân lên mảnh đất Tương Dương. Năm ấy, tôi được phân công nhiệm vụ ở Trường PTCS Nhôn Mai. Trước lễ khai giảng một ngày, tôi theo chân một đồng nghiệp lên chiếc thuyền máy ở Thị trấn Hòa Bình, qua ngã ba Cửa Rào, vượt sông Nậm Nơn với hàng trăm thác ghềnh hiểm trở, rồi lại cuốc bộ cả giờ đồng hồ dưới trời mưa tầm tã, lúc đến trường thì trời đã tối hẳn. Khi còn ngồi ở giảng đường đại học, thật sự tôi chưa hình dung đến cảnh tượng này. Có lúc, tôi nghĩ đến việc chùn bước, không thể bám trụ nổi ở chốn sơn cùng thủy tận này. Sáng hôm sau dự lễ khai giảng, tôi thấy các đồng nghiệp đều tươi cười phấn khởi, các em học sinh ríu rít nói cười và nhìn thầy giáo mới với ánh mắt trìu mến tin cậy. Tôi quyết định ở lại với vùng đất gian khó này. Đó chính là động lực giúp tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 6 năm công tác tại Nhôn Mai, một địa bàn xa xôi, cách trở và khí hậu hết sức khắc nghiệt.

- 8 năm dù chưa nhiều, nhưng chắc thầy một phần nhận ra “chìa khóa” của vấn đề nâng cao chất lượng dạy học ở vùng cao?

- Đó là cả một vấn đề lớn, mang tính chiến lược, đưa ra bàn bạc, phân tích sẽ không tránh khỏi sự hồ đồ. Về ý kiến cá nhân, tôi nghĩ rằng, bên cạnh việc làm chuyển biến đời sống kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thân cho nhân dân vùng cao cũng cần làm chuyển biến nhận thức của phụ huynh. Bởi lẽ, vào mùa thu hoạch nương rẫy, không ít phụ huynh buộc con cái phải nghỉ học để ở nhà giúp đỡ bố mẹ. Có em nghỉ học hàng tuần, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập. Chúng tôi đến nhà vận động, có phụ huynh còn nói: “Cái chữ không làm ra được hạt lúa, bắp ngô. Nay đến mùa, phải lên rẫy đưa lúa và ngô về để có cái ăn đã. Xong việc, lại đến trường học cái chữ”.

- Là giáo viên, ước một điều đầu năm học mới, thầy sẽ ước điều gì?

- Những con đường đến với các bản làng vùng cao đỡ gập ghềnh, cách trở. Con đường đến lớp của cả thầy và trò bớt những gian nan…

- Xin cảm ơn thầy!

CÔNG KIÊN (Thực hiện)

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.