Ước mơ của cậu học trò mồ côi

(Baonghean) Về xã Quang Sơn, Đô Lương, hỏi em Lê Hữu Phú, người dân ai nấy đều xót xa, thương cảm. Mới 15 tuổi, nhưng Phú đã mồ côi cha mẹ, hiện tại một mình em vừa đi học vừa tự bươn chải lo cho cuộc sống. Thế nhưng, Phú vẫn có niềm tin mãnh liệt: một ngày nào đó em sẽ thành đạt nếu được cắp sách tới trường.

Dù đã được cán bộ xã tận tình dẫn đường nhưng cũng phải mất gần nửa tiếng đồng hồ, chúng tôi mới vào được nhà em Phú do đường khó đi và quanh co. Căn nhà nhỏ 2 gian đóng kín cửa, vắng tanh. Hỏi thăm mấy người hàng xóm được biết là đã từ nhiều ngày nay, chẳng mấy khi thấy em ở nhà. Ngoài thời gian đi học Phú lại tranh thủ ra đồng mò cua bắt ốc để về bán lấy tiền trang trải cho cuộc sống.

                                  Em Phú bên bàn thờ của mẹ.

Ông Nguyễn Hàm Hùng - một người hàng xóm cho biết:  vốn trước đây hai mẹ con Phú đã rất vất vả, khi mẹ cháu mất thì cháu lại càng vất vả hơn, mọi việc cháu đều phải tự lo, mọi người ở đây rất ái ngại và thương cho hoàn cảnh của cháu…Tranh thủ lúc anh cán bộ xã đang đi gọi Phú về, dạo một vòng xung quanh nhà mới thấy được cảnh thiếu bàn tay của người mẹ, bếp lạnh ngắt, bát đũa vứt lộn xộn, trong chiếc xô nhựa mấy con cua nhỏ chưa kịp bán đang bò quanh.

Không có được cuộc sống bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa, khi mới 1 tuổi, bố Phú đã bỏ đi đến nay không về. Từ đó, hai mẹ con nuôi nhau, nhưng điều bất hạnh lại ập đến với em là cách đây hơn 3 tháng, mẹ em – chị Lê Thị Dương (45 tuổi) đã lâm bệnh nặng và qua đời để lại Phú một mình bơ vơ không nơi nương tựa. Sinh năm 1997, hiện Phú đã học xong lớp 9 trường THCS xã Quang Sơn. Với bản tính hiền lành, siêng năng, chăm học được bà con làng xóm và thầy cô quý mến.

Từ ngày mẹ mất, thương Phú, anh em họ hàng, bà con lối xóm thường xuyên đến động viên, giúp đỡ khi thì bát cơm, củ khoai, củ sắn, khi thì mớ rau, cân gạo. Phú cho biết: Mẹ mất, mọi công việc cháu đều phải tự làm cả, cháu vừa học vừa tranh thủ đi bắt cua để kiếm tiền, mà bây giờ cua ngoài đồng cũng không có mà bắt, cuộc sống muôn vàn khó khăn nhưng ước mơ của cháu là ngày ngày được cắp sách tới trường, có như thế cháu mới có một tương lai tươi sáng.

Được biết, mới đây Phú cũng đã tham gia kì thi vào lớp 10 trường THPT Đô Lương 3. Ước mơ được đi học – đó là điều  đơn giản đối với bao em nhỏ khác nhưng với Phú thật khó. Mong rằng sẽ có những tấm lòng hảo tâm, sự sẻ chia đồng cảm, giúp đỡ của cộng đồng để cậu học trò nghèo mồ côi sớm vượt qua hoàn cảnh khó khăn, thực hiện được điều trăng trối của mẹ trước khi nhắm mắt là “dù khó khăn đến đâu con cũng phải cố gắng học tập nên người”.

Sỹ Bắc

tin mới

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.