Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh ký kết chương trình phối hợp

(Baonghean.vn) - Chiều 17/3, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh có cuộc họp đánh giá quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2016 - 2021 và thảo luận, thống nhất một số nội dung phối hợp giữa hai cơ quan trong những năm tới.
Các đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Phan Thị Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh chủ trì cuộc họp.
Các đồng chí: Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Phan Thị Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Nghệ An có 134 tổ chức cơ sở đảng, trong đó tổ chức đảng trong doanh nghiệp là 133 đơn vị.

Lĩnh vực sản xuất của các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối đa dạng ngành nghề, lĩnh vực; phạm vi, địa bàn hoạt động phân tán, có cả trong và ngoài nước, trong tỉnh và các tỉnh bạn.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối những năm gần đây gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế và đại dịch Covid-19, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, vận tải, du lịch.

Đồng chí
Đồng chí Phan Thị Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh nêu một số đặc thù tổ chức đảng trong doanh nghiệp. Ảnh: Mai Hoa

Trong bối cảnh đó, thời gian qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và cấp ủy Đảng trong các doanh nghiệp đã đề ra nhiều giải pháp, biện pháp lãnh đạo, trong đó có giải pháp tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Riêng mối quan hệ phối giữa hai cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy với nhiều nội dung và tác động tích cực trong nâng cao nhận thức và hành động của cấp ủy trong các doanh nghiệp; trước hết là người đứng đầu cấp ủy về vai trò, vị trí, ý nghĩa, tác dụng của công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; vai trò trách nhiệm của các cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; trách nhiệm của ủy ban Kiểm tra các cấp, của cán bộ, đảng viên đối với công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng trong toàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Đồng chí
Đồng chí Lê Văn Giáp - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nêu một số vấn đề đảm bảo sự phối hợp hiệu quả hơn trong thời gian tới giữa hai cơ quan. Ảnh: Mai Hoa

Hai bên cũng thường xuyên trao đổi, tư vấn nghiệp vụ công tác kiểm tra cũng như cung cấp thông tin, phối hợp khảo sát, kiểm tra, xử lý khi có dư luận, đơn thư tố cáo, kiến nghị liên quan đến cán bộ, đảng viên trực thuộc Đảng ủy Khối.

Bên cạnh những tác động tích cực, tại cuộc họp, hai cơ quan cũng đã nêu hạn chế trong phối hợp ở một số nội dung, nhất là trong việc nắm bắt thông tin đối với tổ chức đảng, đảng viên là cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Đồng chí Lê Sơn Châu - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh cho rằng cần bài bản hơn trong phối hợp giữa 2 cơ quan ở giai đoạn 2020 - 2025. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lê Sơn Châu - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của hai cơ quan, tại cuộc làm việc, hai bên đã thảo luận, thống nhất chương trình phối hợp gồm 5 nội dung trọng tâm. Trước hết là tiếp tục phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy và cán bộ, đảng viên và chủ doanh nghiệp vai trò, vị trí công tác xây dựng Đảng, trong đó có công tác kiểm tra, giám sát trong doanh nghiệp.

Hai bên phối hợp nắm bắt tình hình, gắn với kiểm tra, giám sát thường xuyên để kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh những vấn đề trọng tâm liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát trong các doanh nghiệp.

Đồng chí Bùi Thanh An -
Đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chia sẻ những khó khăn trong hoạt động Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, đồng thời nhấn mạnh một số yêu cầu phối hợp trọng tâm trong thời gian tới giữa hai cơ quan. Ảnh: Mai Hoa

Đó còn là phối hợp khảo sát, trao đổi thông tin để xem xét và tiến hành kiểm tra khi dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh; trong đó chú trọng mở rộng phạm vi kiểm tra dấu hiệu vi phạm, ngoài kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc triển khai các nghị quyết của Đảng các cấp còn kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong chấp hành các quy định và pháp luật của Nhà nước, kể cả thực hiện quy chế dân chủ, đoàn kết nội bộ trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng sẽ phối hợp, tăng cường tư vấn, hỗ trợ nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát, kể cả nhân lực cho Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng.

Hàng năm, hai bên dự kiến sẽ thành lập một đoàn chung để thực hiện kiểm tra, giám sát một chuyên đề hoặc một tổ chức đảng trong doanh nghiệp trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Hai cơ quan ký kết chương trình phối hợp trên hai nội dung trọng tâm về công tác xây dựng Đảng và thực hiện các phong trào của thành phố. Ảnh: Mai Hoa
Hai cơ quan ký kết chương trình phối hợp trọng tâm trong thời gian tới. Ảnh: Mai Hoa

tin mới

Để cộng đồng người Nghệ muôn phương đoàn kết, vững mạnh

Để cộng đồng người Nghệ muôn phương đoàn kết, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Tại Gala đặc biệt “Người Nghệ muôn phương – Nơi ta trở về”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long tri ân những đóng góp tích cực của cộng đồng người Nghệ, đồng thời kỳ vọng rằng người Nghệ muôn phương sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp, góp phần xây dựng quê hương.

Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ tình cảm của Bác Hồ với quê hương

Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ tình cảm của Bác Hồ với quê hương

(Baonghean.vn) - Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh trưng bày 116 ảnh, 6 bản trích, 24 tài liệu hiện vật, 1 phù điêu, qua đó khắc họa tình cảm Bác dành cho Nhân dân Nghệ An cũng như lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đối với Bác. 

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

(Baonghean.vn) - Kể từ ngày bầu cử đầu tiên (24/2/1946) đến nay, trải qua 78 năm với 18 khóa bầu cử, HĐND tỉnh Nghệ An luôn nỗ lực hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử. Qua các giai đoạn, HĐND tỉnh phát huy tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 21/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu về quy định phân loại tổ chức cơ quan quân sự địa phương, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự cấp tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện và các đơn vị trực thuộc.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

(Baonghean.vn) - Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 18 - kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khoá XVIII, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các cấp, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận.

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

(Baonghean.vn) - Chiều 19/2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức Kỳ họp thứ 18 để thực hiện các nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm an ninh năng lượng quốc gia; triển khai một số dự án giao thông, đô thị có tính kết nối cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

(Baonghean.vn) - Sáng 15/2, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan.

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

(Baonghean.vn) - Với sự hợp lực của người dân, các địa phương đã huy động được nguồn lực tổng hợp cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó được bắt nguồn từ việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân ở mỗi khối, xóm, thôn, bản.

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Bằng những chỉ thị, nghị quyết kịp thời, sâu sát, huyện Kỳ Sơn đã ghi được những dấu ấn đậm nét năm 2023. Trong đó, có việc hoàn thành 1.800 căn nhà cho hộ nghèo; đưa vào sử dụng hệ thống giao ban trực tuyến đến cấp xã, tăng hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Thu Lam (sinh năm 2000), cô giáo trẻ nhất tại Trường Tiểu học và THCS Thổ Châu, quyết định rời quê nhà Kiên Giang để gắn bó với đảo Thổ Chu, chuyên chở con chữ, tri thức đến với các học sinh nơi biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

(Baonghean.vn) - Đó là những người đáng kính, cả về tuổi đời và cống hiến cho cuộc sống. Cụ ít tuổi nhất năm nay đã 86, cụ cao tuổi nhất bước sang tuổi 100. Các cụ đều là những nhà giáo rất đỗi giản dị nhưng đã gieo vào chúng tôi những cảm xúc vô cùng lớn lao.

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất sát với thế mạnh của từng địa phương, cơ sở, huyện Quế Phong đã triển khai các đề án và mô hình phù hợp, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân...

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những năm trước đó, thời bình, khi tiếp các đoàn khách thiếu nhi Bác dành ra nhiều giờ, nhưng lần ấy chúng tôi được ở bên Bác chỉ chừng hơn nửa tiếng. Bác dặn dò khuyên bảo chung chúng tôi, Bác chia kẹo cho từng đứa, rồi thì do công việc khẩn cấp, Bác nói lời tạm biệt.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị được xem như là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá phát triển trong thời gian tới. Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 39 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ban, ngành TW.

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

(Baonghean.vn) -Vượt cung đường quanh co, uốn lượn quanh sườn núi, ghé bản Thằm Thẩm, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương), hỏi thăm Trưởng bản Và Bá Ca, người dân chỉ vào ngôi nhà có vườn cải vàng rực trong nắng Xuân và nói: “Nhà của người nói được, làm được ở Thằm Thẩm đấy”!

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

(Baonghean.vn) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới chính là đổi mới xã hội nông thôn “sửa đổi cách ăn, cách mặc, cách ở, cách đi lại, cách làm việc” và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để người dân lao động có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc...

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

(Baonghean.vn) - Với mong muốn tạo động lực, giúp người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở “an cư lạc nghiệp”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng xã hội, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh đã được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp, hạnh phúc.

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh.