Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh ký kết chương trình phối hợp

(Baonghean.vn) - Chiều 17/3, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh có cuộc họp đánh giá quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2016 - 2021 và thảo luận, thống nhất một số nội dung phối hợp giữa hai cơ quan trong những năm tới.
Các đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Phan Thị Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh chủ trì cuộc họp.
Các đồng chí: Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Phan Thị Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Nghệ An có 134 tổ chức cơ sở đảng, trong đó tổ chức đảng trong doanh nghiệp là 133 đơn vị.

Lĩnh vực sản xuất của các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối đa dạng ngành nghề, lĩnh vực; phạm vi, địa bàn hoạt động phân tán, có cả trong và ngoài nước, trong tỉnh và các tỉnh bạn.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối những năm gần đây gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế và đại dịch Covid-19, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, vận tải, du lịch.

Đồng chí
Đồng chí Phan Thị Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh nêu một số đặc thù tổ chức đảng trong doanh nghiệp. Ảnh: Mai Hoa

Trong bối cảnh đó, thời gian qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và cấp ủy Đảng trong các doanh nghiệp đã đề ra nhiều giải pháp, biện pháp lãnh đạo, trong đó có giải pháp tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Riêng mối quan hệ phối giữa hai cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy với nhiều nội dung và tác động tích cực trong nâng cao nhận thức và hành động của cấp ủy trong các doanh nghiệp; trước hết là người đứng đầu cấp ủy về vai trò, vị trí, ý nghĩa, tác dụng của công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; vai trò trách nhiệm của các cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; trách nhiệm của ủy ban Kiểm tra các cấp, của cán bộ, đảng viên đối với công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng trong toàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Đồng chí
Đồng chí Lê Văn Giáp - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nêu một số vấn đề đảm bảo sự phối hợp hiệu quả hơn trong thời gian tới giữa hai cơ quan. Ảnh: Mai Hoa

Hai bên cũng thường xuyên trao đổi, tư vấn nghiệp vụ công tác kiểm tra cũng như cung cấp thông tin, phối hợp khảo sát, kiểm tra, xử lý khi có dư luận, đơn thư tố cáo, kiến nghị liên quan đến cán bộ, đảng viên trực thuộc Đảng ủy Khối.

Bên cạnh những tác động tích cực, tại cuộc họp, hai cơ quan cũng đã nêu hạn chế trong phối hợp ở một số nội dung, nhất là trong việc nắm bắt thông tin đối với tổ chức đảng, đảng viên là cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Đồng chí Lê Sơn Châu - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh cho rằng cần bài bản hơn trong phối hợp giữa 2 cơ quan ở giai đoạn 2020 - 2025. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lê Sơn Châu - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của hai cơ quan, tại cuộc làm việc, hai bên đã thảo luận, thống nhất chương trình phối hợp gồm 5 nội dung trọng tâm. Trước hết là tiếp tục phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy và cán bộ, đảng viên và chủ doanh nghiệp vai trò, vị trí công tác xây dựng Đảng, trong đó có công tác kiểm tra, giám sát trong doanh nghiệp.

Hai bên phối hợp nắm bắt tình hình, gắn với kiểm tra, giám sát thường xuyên để kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh những vấn đề trọng tâm liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát trong các doanh nghiệp.

Đồng chí Bùi Thanh An -
Đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chia sẻ những khó khăn trong hoạt động Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, đồng thời nhấn mạnh một số yêu cầu phối hợp trọng tâm trong thời gian tới giữa hai cơ quan. Ảnh: Mai Hoa

Đó còn là phối hợp khảo sát, trao đổi thông tin để xem xét và tiến hành kiểm tra khi dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh; trong đó chú trọng mở rộng phạm vi kiểm tra dấu hiệu vi phạm, ngoài kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc triển khai các nghị quyết của Đảng các cấp còn kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong chấp hành các quy định và pháp luật của Nhà nước, kể cả thực hiện quy chế dân chủ, đoàn kết nội bộ trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng sẽ phối hợp, tăng cường tư vấn, hỗ trợ nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát, kể cả nhân lực cho Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng.

Hàng năm, hai bên dự kiến sẽ thành lập một đoàn chung để thực hiện kiểm tra, giám sát một chuyên đề hoặc một tổ chức đảng trong doanh nghiệp trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Hai cơ quan ký kết chương trình phối hợp trên hai nội dung trọng tâm về công tác xây dựng Đảng và thực hiện các phong trào của thành phố. Ảnh: Mai Hoa
Hai cơ quan ký kết chương trình phối hợp trọng tâm trong thời gian tới. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.