Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh ký kết chương trình phối hợp

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Chiều 17/3, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh có cuộc họp đánh giá quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2016 - 2021 và thảo luận, thống nhất một số nội dung phối hợp giữa hai cơ quan trong những năm tới.
Các đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Phan Thị Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh chủ trì cuộc họp.
Các đồng chí: Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Phan Thị Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Nghệ An có 134 tổ chức cơ sở đảng, trong đó tổ chức đảng trong doanh nghiệp là 133 đơn vị.

Lĩnh vực sản xuất của các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối đa dạng ngành nghề, lĩnh vực; phạm vi, địa bàn hoạt động phân tán, có cả trong và ngoài nước, trong tỉnh và các tỉnh bạn.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối những năm gần đây gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế và đại dịch Covid-19, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, vận tải, du lịch.

Đồng chí
Đồng chí Phan Thị Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh nêu một số đặc thù tổ chức đảng trong doanh nghiệp. Ảnh: Mai Hoa

Trong bối cảnh đó, thời gian qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và cấp ủy Đảng trong các doanh nghiệp đã đề ra nhiều giải pháp, biện pháp lãnh đạo, trong đó có giải pháp tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Riêng mối quan hệ phối giữa hai cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy với nhiều nội dung và tác động tích cực trong nâng cao nhận thức và hành động của cấp ủy trong các doanh nghiệp; trước hết là người đứng đầu cấp ủy về vai trò, vị trí, ý nghĩa, tác dụng của công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; vai trò trách nhiệm của các cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; trách nhiệm của ủy ban Kiểm tra các cấp, của cán bộ, đảng viên đối với công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng trong toàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Đồng chí
Đồng chí Lê Văn Giáp - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nêu một số vấn đề đảm bảo sự phối hợp hiệu quả hơn trong thời gian tới giữa hai cơ quan. Ảnh: Mai Hoa

Hai bên cũng thường xuyên trao đổi, tư vấn nghiệp vụ công tác kiểm tra cũng như cung cấp thông tin, phối hợp khảo sát, kiểm tra, xử lý khi có dư luận, đơn thư tố cáo, kiến nghị liên quan đến cán bộ, đảng viên trực thuộc Đảng ủy Khối.

Bên cạnh những tác động tích cực, tại cuộc họp, hai cơ quan cũng đã nêu hạn chế trong phối hợp ở một số nội dung, nhất là trong việc nắm bắt thông tin đối với tổ chức đảng, đảng viên là cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Đồng chí Lê Sơn Châu - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh cho rằng cần bài bản hơn trong phối hợp giữa 2 cơ quan ở giai đoạn 2020 - 2025. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lê Sơn Châu - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của hai cơ quan, tại cuộc làm việc, hai bên đã thảo luận, thống nhất chương trình phối hợp gồm 5 nội dung trọng tâm. Trước hết là tiếp tục phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy và cán bộ, đảng viên và chủ doanh nghiệp vai trò, vị trí công tác xây dựng Đảng, trong đó có công tác kiểm tra, giám sát trong doanh nghiệp.

Hai bên phối hợp nắm bắt tình hình, gắn với kiểm tra, giám sát thường xuyên để kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh những vấn đề trọng tâm liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát trong các doanh nghiệp.

Đồng chí Bùi Thanh An -
Đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chia sẻ những khó khăn trong hoạt động Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, đồng thời nhấn mạnh một số yêu cầu phối hợp trọng tâm trong thời gian tới giữa hai cơ quan. Ảnh: Mai Hoa

Đó còn là phối hợp khảo sát, trao đổi thông tin để xem xét và tiến hành kiểm tra khi dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh; trong đó chú trọng mở rộng phạm vi kiểm tra dấu hiệu vi phạm, ngoài kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc triển khai các nghị quyết của Đảng các cấp còn kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong chấp hành các quy định và pháp luật của Nhà nước, kể cả thực hiện quy chế dân chủ, đoàn kết nội bộ trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng sẽ phối hợp, tăng cường tư vấn, hỗ trợ nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát, kể cả nhân lực cho Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng.

Hàng năm, hai bên dự kiến sẽ thành lập một đoàn chung để thực hiện kiểm tra, giám sát một chuyên đề hoặc một tổ chức đảng trong doanh nghiệp trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Hai cơ quan ký kết chương trình phối hợp trên hai nội dung trọng tâm về công tác xây dựng Đảng và thực hiện các phong trào của thành phố. Ảnh: Mai Hoa
Hai cơ quan ký kết chương trình phối hợp trọng tâm trong thời gian tới. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.