Ủy ban Kinh tế QH thẩm tra dự án luật Đầu tư công

Sáng 29/8, tại Hà Nội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức phiên họp mở rộng thẩm tra sơ bộ dự án Luật Đầu tư công.

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu tại phiên họp, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sẽ xây dựng báo cáo thẩm tra sơ bộ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 21 (tháng Chín năm nay).

Theo Tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trình bày, Luật Đầu tư công được kết cấu thành 6 Chương, 74 Điều. Dự án Luật quy định thống nhất việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư công từ khâu xác định chủ trương đầu tư; phê duyệt dự án; các nguyên tắc bố trí vốn; điều kiện các chương trình, dự án được bố trí kế hoạch; quy trình; lập kế hoạch đầu tư; tổ chức triển khai kế hoạch; theo dõi, đánh giá, thanh tra, kiểm tra, giám sát các chương trình, dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn đầu tư công của tất cả các cấp, các ngành.

Đồng thời, dự án luật cũng quy định rõ quyền hạn, trách nhiệm của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp, các tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư công; chế tài xử lý vi phạm...

Các đại biểu đánh giá dự án luật Đầu tư công được soạn thảo một cách công phu, trên cơ sở kế thừa, hoàn thiện các quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về quản lý đầu tư công. Tuy nhiên, ban soạn thảo cần tiếp tục rà soát, xem xét mối quan hệ của dự án luật với các luật khác để "bao phủ toàn bộ" hệ thống đầu tư công, khắc phục các yếu kém, chống thất thoát, lãng phí, sử dụng đúng mục tiêu, có hiệu quả nguồn vốn đầu tư của Nhà nước.

Về phạm vi điều chỉnh của luật, các đại biểu cơ bản tán thành như Tờ trình của Chính phủ quy định toàn bộ quá trình quản lý, sử dụng các nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách Nhà nước, công trái quốc gia, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương, nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ, tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước và các khoản vốn đầu tư khác có tính chất ngân sách Nhà nước, các khoản vốn vay của ngân sách địa phương để đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng. Riêng nguồn vốn đầu tư từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước dự kiến sẽ quy định tại Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh do Bộ Tài chính chủ trì, soạn thảo.

Quan tâm đến các quy định về quyền hạn, trách nhiệm của các bộ, ngành, tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư công, các ý kiến đều cho rằng dự án luật chưa quy định rõ chế tài xử lý vi phạm. Đại biểu Lò Văn Muôn nêu một hiện trạng là hiện nay có nhiều công trình đầu tư đã xong nhưng chưa quyết toán trong khi hàng năm vẫn phê duyệt quyết toán mới. Vấn đề này cần suy nghĩ để giải quyết. Việc xử lý trách nhiệm của các bộ, ngành, cá nhân được quy định như thế nào? Luật cần có quy định để thúc đẩy, kết nối các luật khác trong việc quyết toán ngân sách.

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm cũng cho rằng cần làm rõ trách nhiệm, quyền hạn của từng tập thể, cá nhân trong việc lập kế hoạch, phê duyệt dự án, kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi gây thất thoát trong đầu tư công ngay trong luật. Đây là một trong những hạn chế của quản lý đầu tư công trong thời gian qua. Giải quyết được vấn đề này sẽ là điểm cốt yếu để thực thi luật có hiệu quả. Tán thành với ý kiến trên, đại biểu Bùi Văn Phương đề nghị dự thảo luật cần có nội dung quy định quyền hạn, nhiệm vụ và xử lý trách nhiệm nếu xảy ra sai sót của cá nhân ngay từ khâu phê duyệt dự án mới có hiệu quả, hiệu lực trong việc thực thi, tránh thất thoát, lãng phí.

Liên quan đến chương trình dự án đầu tư công, đại biểu Trần Xuân Hòa nêu ý kiến: Chương trình dự án đầu tư công về mặt nội dung phải là một bộ phận của Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch phát triển vùng. Về mặt hình thức là một khâu trong quy trình kế hoạch của nền kinh tế, vùng lãnh thổ được xác lập trên cơ sở Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 5 năm và quy hoạch phát triển vùng.

Ông Trần Xuân Hòa cho rằng để thực hiện mục tiêu của Chiến lược quy hoạch phát triển, trong phạm vi kế hoạch hóa đầu tư công nói chung, chương trình đầu tư công là bước đầu tiên cần phải lập. Trên cơ sở chương trình đầu tư công đã được phê duyệt, căn cứ vào danh mục các dự án đầu tư và tiến độ thực hiện chương trình đầu tư, bước tiếp theo là lập dự án đầu tư công.

Dự án đầu tư là một chỉnh thể thống nhất, đồng bộ, trong đó tiến độ thực hiện dự án là một nội dung quan trọng. Vì để được phê duyệt, dự án phải đảm bảo có đủ các nguồn vốn cho việc thực hiện. Do vậy, tiến độ thực hiện dự án chỉ còn phụ thuộc vào yêu cầu về thời hạn đưa dự án vào hoạt động và khả năng thi công. Một tiến độ dự án đã được phê duyệt có nghĩa là đã tính đến mọi khía cạnh yêu cầu về thời hạn đưa dự án vào hoạt động, khả năng thi công, bảo đảm nguồn vốn và hiệu quả kinh tế-xã hội...

Buổi chiều, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sẽ thẩm tra sơ bộ dự án Luật phá sản (sửa đổi)./.

Theo TTXVN - L.T

tin mới

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.