Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quỳ Hợp: Phát huy vai trò hoạt động hiệu quả

(Baonghean) - Từ sự nỗ lực phấn đấu, 2 năm qua hệ thống MTTQ các cấp ở huyện Quỳ Hợp đã giành được nhiều kết quả trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Vai trò, vị trí của MTTQ được khẳng định trong hệ thống chính trị.

Với vai trò chủ đạo của Ủy ban MTTQ, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” tiếp tục được các cấp, ngành, doanh nghiệp cùng các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện hưởng ứng. Kết quả ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được gần 1,44 tỷ đồng, đạt 359,5% kế hoạch giao, đã hỗ trợ làm được 66 nhà Đại đoàn kết, trị giá 1.458 triệu đồng; hỗ trợ 1.285 suất quà Tết cho các hộ nghèo trị giá 571,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thư kêu gọi của đồng chí Bí thư Huyện ủy trong việc chung tay giúp đỡ hộ nghèo ăn Tết, kết quả có 146 tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ được 1.375 suất quà, với tổng số tiền hơn 747 triệu đồng.

Đại diện MTTQ huyện Quỳ Hợp trao quà cho gia đình có con em đang làm nhiệm vụ ở biển đảo.
Đại diện MTTQ huyện Quỳ Hợp trao quà cho gia đình có con em đang làm nhiệm vụ ở biển đảo.

Thực hiện chủ trương của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Quỳ Hợp đã phối hợp Phòng LĐ-TB&XH và Ban Chỉ huy Quân sự huyện tham mưu cho Thường trực Huyện ủy rà soát các gia đình có con em là chiến sỹ quân đội tham gia bảo vệ biển đảo (4 người), để tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình họ và trao quà 8 triệu đồng; các tổ chức thành viên thực hiện tốt cuộc vận động ủng hộ nghĩa tình Hoàng Sa, vận động được hơn 205,4 triệu đồng chuyển về tỉnh theo quy định. 

Công tác cứu trợ trong 2 năm qua không ngừng được quan tâm thực hiện. Theo đó, đã hỗ trợ quà Tết cho 250 hộ, trị giá 100 triệu đồng; hỗ trợ 95 triệu đồng cho 19 đối tượng chữa bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ cho 2 gia đình bị cháy nhà, mỗi nhà 7 triệu đồng; hỗ trợ 20 triệu đồng cho 4 gia đình ở xã Tam Hợp, Châu Lộc và Châu Đình có 4 người chết do lũ lụt gây ra; hỗ trợ 5 gia đình ở Châu Thành và Châu Lộc bị lốc xoáy mỗi nhà 7 triệu đồng; hỗ trợ 2 gia đình ở Nghĩa Xuân và Châu Quang có 4 người chết do bão số 8 năm 2013 gây ra với số tiền 20 triệu đồng. Ngoài ra còn tuyên truyền ủng hộ nhân dân Thị xã Hoàng Mai thiệt hại do bão số 10 gây ra với số tiền 134,3 triệu đồng. Phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nạn nhân chất độc da cam ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt 350 triệu đồng; Quỹ Nạn nhân chất độc da cam 200 triệu đồng; công tác nhân đạo, từ thiện vận động ủng hộ Quỹ Hội Chữ thập đỏ đạt 950 triệu đồng; hỗ trợ hơn 3.500 lượt đối tượng, Quỹ Bảo trợ khuyết tật 176 triệu đồng. 

Cùng với kết quả nêu trên, trao đổi của ông Lương Thanh Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Quỳ Hợp, cho biết: Năm 2013 - 2014 Ban Thường trực đã phối hợp thực hiện tốt cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Phối hợp với Phòng Công Thương tổ chức hội chợ thương mại để giới thiệu hàng Việt Nam đến với nhân dân huyện Quỳ Hợp, thu hút hơn 10.000 lượt người tham gia, thông qua đó tuyên truyền cho nhân dân chọn và sử dụng các mặt hàng được sản xuất trong nước, đồng thời tạo điều kiện cho mỗi người dân biết cách tiếp cận với các mặt có chất lượng, đảm bảo an toàn.

Trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Lương Thị Phần ở bản Thắm, xã Châu Lý (Quỳ Hợp).
Trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Lương Thị Phần ở bản Thắm, xã Châu Lý (Quỳ Hợp).

Ủy ban MTTQ huyện cũng đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH thành lập ban rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công cấp huyện. Phong trào đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được triển khai sâu rộng; thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công; chính sách an sinh xã hội và công tác xóa đói, giảm nghèo: Năm 2014 đã chi trả cho 2.331 đối tượng với tổng kinh phí 23 tỷ đồng, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ khác cho người có công nhân các ngày lễ, tết, đã giám sát việc chi trả cho 4.215 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí 5,5 tỷ đồng, thực hiện trợ cấp đột xuất cho nhà bị cháy, bị sập với tổng kinh phí 27 triệu đồng.

Công tác phối hợp tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 07 của Tỉnh ủy, Chỉ thị 04 của Huyện ủy được các cơ quan, ban, ngành từ huyện đến cơ sở quan tâm. Trong năm, MTTQ các cấp phối hợp duy trì 256 hòm thư tố giác tại các khối, xóm, bản; 351 tổ tự quản, 295 tổ hoà giải, thông qua đó đã cung cấp cho ngành Công an nhiều nguồn tin có giá trị. Kết quả đã bắt 58 đối tượng trộm cắp, thu giữ nhiều tài sản với tổng trị giá 665,3 triệu đồng; 23 vụ với 32 đối tượng phạm tội về ma túy; triệt phá 4 tụ điểm, 5 điểm phức tạp về ma túy; lập hồ sơ đưa đi cai nghiện ma túy tập trung 22 đối tượng, tổ chức cai nghiện tại cộng đồng được 87 đối tượng; hoàn thành kế hoạch tổng điều tra người nghiện trên địa bàn huyện năm 2014. Đến nay, toàn huyện có 113/287 khối, xóm, bản không có tội phạm và tệ nạn xã hội, có 4/21 xã và 127 khối, xóm, bản sạch về ma tuý. Đặc biệt, năm 2014, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với Công an xây dựng mô hình "Tiếng kẻng bình yên” ở xã Châu Tiến, đến nay mô hình đi vào nề nếp và phát huy hiệu quả góp phần làm giảm các tệ nạn xã hội của địa phương.

Trong 2 năm, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo và đạt được kết quả tốt. Đến nay nhân dân đã hiến 3.844.218m2 đất, góp 2.545.240 ngày công, ủng hộ hơn 3,2 tỷ đồng; kết hợp nguồn lực của Nhà nước để xây dựng nhiều công trình phục vụ dân sinh như giao thông, thủy lợi, điện đường, trường, trạm... góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn trong huyện.

Với những kết quả đạt được, vai trò, vị trí của MTTQ được khẳng định trong hệ thống chính trị, được các cấp ủy đảng, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao. Đó là cơ sở để Ủy ban MTTQ huyện Quỳ Hợp vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2013 - 2014.

Bài, ảnh: Đặng Nguyễn

Tin mới

Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.