Uỷ ban Quốc phòng-An ninh họp phiên toàn thể lần thứ 8

Tại phiên họp, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng-An ninh cơ bản tán thành về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật PCCC hiện hành…

Ngày 28/3,  tại Quân khu 9, TP. Cần Thơ,  Uỷ ban Quốc phòng và An ninh, Quốc hội khóa XIII  họp phiên  toàn thể lần thứ 8  bàn về nội dung Thẩm tra luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC), giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng và Pháp lệnh công an xã và Thẩm tra Pháp lệnh công tác quốc phòng ở cơ quan Nhà nước ở trung ương và địa phương. Đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội dự và chủ trì hội nghị.

Luật PCCC được Quốc hội khóa X, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 29/6/2001 và có hiệu lực thi hành kể từ 4/10/2001. Qua 10 năm triển khai thực hiện, các quy định của luật đã đi vào đời sống, tạo cơ sở pháp lý cho việc xác định trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác PCCC… Nhờ vậy số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra đã được kiềm chế, các lực lượng PCCC đã kịp thời dập tắt trên 28.000 vụ cháy, cứu nạn và hướng dẫn thoát nạn cho hàng nghìn người.

Tại phiên họp Thường trực UB QP-AN cơ bản tán thành về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật PCCC hiện hành vì, Luật PCCC đã ban hành và có hiệu lực gần 12 năm. Quá trình triển khai thực hiện, luật đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập, vướng mắc cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội và tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC trong tình hình mới.

Uỷ ban Quốc phòng-An ninh họp phiên toàn thể lần thứ 8 ảnh 1

 Các đại biểu thảo luận bên hành lang hội nghị - Ảnh: báo Biên phòng

Trong đó, tập trung thảo luận về 4 vấn đề trong dự thảo Luật là: Quy định về kinh doanh dịch vụ phòng cháy; quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, hộ gia đình; quy định phòng cháy đối với một số loại hình công trình đặc thù; xây dựng lực lượng PCCC và chế độ chính sách cho lực lượng dân phòng.

Cũng trong ngày 28/3, Uỷ ban Quốc phòng và An ninh thông qua nội dung Giám sát “việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Bộ đội biên phòng ”. Pháp lệnh này được UB Thường vụ Quốc hội Khóa IX thông qua ngày 28/3/1997, có hiệu lực thi hành từ ngày 7/4/1997. Pháp lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP) và các văn bản hướng dân thi hành đã cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng về bảo vệ Tổ quốc, xây dựng lượng vũ trang  nói chung, BĐBP nói riêng, đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Nhiều chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong tình hình mới được cụ thể hóa bằng các văn bản pháp lý để BĐBP thực hiện nhiệm vụ, xây dựng chính quy từng bước hiện đại, nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ gin trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, vùng biển, đảo của Tổ quốc…

Tuy nhiên hiện tại việc thi hành Pháp lệnh BĐBP còn gặp một số vướng mắc, bất cập như: chưa có văn bản pháp luật quy định, phân công cụ thể chức năng, nhiệm vụ của các lực lượng trong quản lý, bảo vệ tại các khu kinh tế ven biển, khu kinh tế cửa khẩu ở biên giới dẫn đến chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, địa bàn hoạt động của các lực lượng trên cùng một địa bàn; chế độ, chính sách đối với BĐBP chưa đồng bộ, chưa phù hợp với nhiệm vụ công tác biên phòng, nhất là đối với địa bàn khó khăn, gian khổ…

Kết luận về nội dung ngày làm việc thứ nhất, đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết: “Các ý kiến trong buổi họp sẽ được giao lại cho các đồng chí thuờng trực và có bản thẩm tra chính thức, cụ thể những vấn đề đã kết luận, đã nêu. Những vấn đề cần phải thể hiện chính kiến, có những ý kiến thế này, thế kia nhưng ý kiến chung của Ủy ban là điều gì các đồng chí trong thành viên uỷ ban cần thì đã rõ trong báo cáo thẩm tra kết hợp với ý kiến tiếp thu bổ sung của uỷ ban soạn thảo sẽ tạo điều kiện cho đại biểu quốc hôi thảo luận, thông qua”./.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.