Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 9/2, đoàn công tác của Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội do đồng chí Đinh Trịnh Hải- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về một số nội dung thuộc lĩnh vực tài chính, ngân sách, thuế, hải quan, các dự án, công trình sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ, Chương trình mục tiêu Quốc gia.

Dự buổi làm việc, về phía tỉnh ta có các đồng chí Thái Văn Hằng- Ủy  viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Tấn- Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh năm 2011; đánh giá tình hình thu chi ngân sách trong năm 2011, triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2012; sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ, Chương trình mục tiêu Quốc gia và quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2010.

Đồng chí Đinh Trịnh Hải- kết luận buổi làm việc

Năm 2011, trong điều kiện tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng kết quả thu ngân sách của Nghệ An vẫn đạt khá, góp phần đảm bảo nguồn thực hiện dự toán chi NSNN, đáp ứng yêu cầu thực hiện đột xuất phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội. Chi ngân sách đảm bảo tiết kiệm, đúng luật, công khai dân chủ. Triển khai các chương trình MTQG, UBND tỉnh đã tiến hành xây dựng phương án, phân bổ đúng quy trình và ban hành quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch vốn cho các đơn vị, trong đó đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, kinh phí chi tiết đến từng dự án của Chương trình. Các Chương trình, dự án được xây dựng và thực hiện có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao mọi mặt đời sống nhân dân.

Bước sang năm 2012, tỉnh Nghệ An dự toán thu ngân sách theo quy định của Bộ Tài chính giao là: 5.770 tỷ đồng, HĐND tỉnh giao là 6080 tỷ đồng. Để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2011-2015 đòi hỏi sự phấn đấu nỗ lực của toàn tỉnh và huy động tốt mọi nguồn lực, trong đó chương trình, mục tiêu quốc gia là một nguồn lực quan trọng.

Phát biểu của đồng chí Thái Văn Hằng nhấn mạnh, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến các đại biểu trong đoàn quan tâm. Tỉnh đề nghị: Nếu dự án nào hoàn thành nghĩa vụ của Nhà nước cần sớm cấp bìa đỏ cho các nhà đầu. Nợ đối với các doanh nghiệp rất lớn, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ tạo điều kiện doanh nghiệp hoạt động. Sà soát thẩm định các công trình đơn vị yếu kém không có năng lực đầu tư cho dừng lại. Có cơ chế phù hợp về đầu tư mua sắm tài sản công thiết yếu.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Trịnh Hải ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực thu, chi ngân sách của tỉnh Nghệ An trong năm qua. Trong đó, thu nội địa tăng khá; quản lý tài chính ngân sách có nhiều tiến bộ. Đồng chí lưu ý trong thời gian tới, Nghệ An cần lựa chọn giải pháp tốt nhất nhằm thực hiện tốt việc thu, chi ngân sách, ngăn chặn tình trạng trốn lậu thuế. Tiếp tục sà soát, bố trí vốn, có chính sách hỗ trợ phù hợp với từng công trình, dự án; tránh đầu tư dàn trải, manh mún, gây thất thoát, lãng phí và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản có hiệu quả.

Thanh Lê

tin mới

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.