Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát tại huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Ngày 18/2, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội đã làm việc với UBND huyện Quỳ Hợp về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018.

Đoàn do đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phan Giang
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phan Giang

Huyện Quỳ Hợp có 3 dân tộc, trong đó hơn 53% là người dân tộc thiểu số. Những năm qua, thông qua các nguồn hỗ trợ từ Chương trình 135 của Chính phủ, huyện đã tích cực lồng ghép các chương trình, chính sách nhằm đạt mục tiêu mỗi năm giảm khoảng 2-4% tỷ lệ hộ nghèo.

Giai đoạn 2012-2018, toàn huyện đã huy động hơn 366 tỷ đồng nguồn lực thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi. 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo tiêu chuẩn kỹ thuật; 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn gần 14%. 

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp đã đề xuất với đoàn một số nội dung như: tăng thời gian, hỗ trợ nguồn lực đầu tư thông qua Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; giảm dần việc hỗ trợ trực tiếp nhằm hạn chế tư tưởng chông chờ, ỷ lại vào chính sách giảm nghèo của Nhà nước, giúp người dân chủ động tìm hướng thoát nghèo…

Đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Phan Giang
Đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Phan Giang

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội biểu dương những kết quả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện miền núi Quỳ Hợp đạt được trong công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2018.

Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện cần chỉ đạo thống nhất, quyết liệt hơn nữa đối với các chính sách giảm nghèo; tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu lao động phối hợp lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án, tránh chồng chéo và huy động mọi nguồn lực trong nhân dân để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Huyện cần có kế hoạch hỗ trợ người nghèo, cận nghèo về đất đai, giống, kỹ thuật đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông, lâm sản; thường xuyên đánh giá hiệu quả chương trình giảm nghèo để có những đề xuất điều chỉnh cho phù hợp thực tế. Căn cứ nội dung giám sát lần này, đoàn sẽ đề xuất những kiến nghị của huyện với Quốc hội.

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.