Vai trò của già làng, người có uy tín

(Baonghean) Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Tam Quang xác định hướng đột phá là làm đường giao thông nông thôn. Việc giải phóng mặt bằng cũng như thi công đường giao thông ở đây, vai trò của già làng đã phát huy hiệu quả tốt...

Đã một tháng nay, bà Vi Thị Loan cũng như nhiều người dân bản Bãi Xa, xã Tam Quang hăng hái tham gia xây dựng đường nông thôn mới. Bà Loan có mặt đầy đủ các công đoạn làm đường như phóng tuyến, đào đắp mặt đường và nay là đổ bê tông trục đường chính. Bản Bãi Xa có 192 hộ dân, chia làm 3 đội, thay nhau làm đường giao thông trong bản. Người dân đã tình nguyện hiến 1.500 m2 đất để cải tạo, nâng cấp hệ thống giao thông của bản.

Đến nay, đã phóng tuyến 5 km, đào đắp hàng chục m3 đất đá và đang hoàn thành việc thi công đường bê tông trục đường chính. Bà Loan cho biết: “Mấy năm nay, đường giao thông của bản  xuống cấp các cháu và các thầy, cô giáo đi lại trên con đường lầy lội. Vui với con đường Nhà nước và nhân dân cùng làm, bản thân tôi cũng tích cực đi làm”.

                            Làm đường giao thông liên xóm ở xã Tam Quang

Có được kết quả trên là nhờ xã Tam Quang, Ban quản lý bản, đặc biệt là những già làng, người có uy tín trong bản thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để dân biết, dân hiểu và tham gia. Người dân bản Bãi Xa còn tình nguyện đóng góp mỗi hộ 300 nghìn đồng để  bê tông hoá 200 m đường trục chính. Hơn 40 triệu đồng đóng góp dùng để mua cát sỏi, huyện hỗ trợ thêm 64 tấn xi măng và người dân trực tiếp thực hiện thi công đường của bản. Lúc này, những già làng, người có uy tín trở thành lực lượng  giám sát và động viên bà con thi công đường đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Việc làm của những đảng viên, già làng, người có uy tín đã và đang góp phần để bản Bãi Xa cũng như xã Tam Quang nhanh chóng thực hiện thành công việc cải tạo, nâng cấp đường theo tiêu chí nông thôn mới.

Đến nay, xã Tam Quang đã đạt 7 trên 19 tiêu chí, là một trong những xã đạt được nhiều tiêu chí nông thôn mới nhất ở huyện Tương Dương. Các tiêu chí còn lại đang được Tam Quang tập trung nỗ lực thực hiện, như: giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất văn hoá, bưu điện, tổ chức sản xuất, giáo dục,  môi trường, trường học. Không trông chờ vào sự đầu tư của trên, Tam Quang tập trung vào thực hiện những tiêu chí cần đạt chuẩn...  Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Viết Sơn, Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết: “Về xây dựng nông thôn mới, xã xác định hướng đột phá là xây dựng đường nông thôn, chọn Bãi Xa, Bãi Sở làm điểm. Muốn vận động được nhân dân thì cần vai trò, uy tín, tiếng nói của già làng, trưởng bản, lão thành cách mạng. Hiện nay, cơ bản Bãi Xa đã giải phóng mặt bằng, thông tuyến đúng theo quy họach”.

Từ thành công bước đầu trong việc cải tạo, nâng cấp đường giao thông theo tiêu chí đường nông thôn mới ở bản Bãi Xa, nay xã Tam Quang đang nhân rộng, thực hiện ở 11 bản, làng còn lại trong toàn xã.

Thanh Ngọc

tin mới

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.