Vẫn còn phân vân lắm!

(Baonghean) - Phiên thảo luận về dự án Sân bay Long Thành tại Quốc hội sáng 4/5 để lại cho những người được chứng kiến những cảm xúc khó tả.

Vì lẽ, đây là một dự án lớn mà sự thành hay bại của nó đều có tác động to lớn tới nền kinh tế nước nhà, nên đã và đang thu hút sự quan tâm của cử tri cả nước với nhiều luồng ý kiến khác nhau và chia thành “hai phe” rất rõ ràng: Phe ủng hộ và phe không ủng hộ.

Nhưng đó là ngoài xã hội, còn trong nghị trường thì không rõ ràng, dứt khoát thế. Trước đây, chưa thấy ai nói thẳng ra là ủng hộ hay không ủng hộ mà đều nói lấp lửng, cài cắm ý này vào ý nọ theo kiểu nếu làm thì sẽ phải thế này; còn không làm thì có thể sẽ thế nọ. Khéo léo, kín đáo và muốn hiểu thế nào cũng được. 

Ở phiên thảo luận này thì khác lắm. Tiếng nói ủng hộ dự án được cất lên mạnh mẽ, dõng dạc một cách khá bất ngờ. Nào là phải đặt dự án Sân bay Long Thành trong tầm nhìn lâu dài, vượt qua tầm nhìn của hôm nay kèm lời cảnh báo nếu "làm chậm là trả giá theo cấp số nhân". Rồi “làm chậm Long Thành là mất thời cơ vàng”. Nghe mà sốt cả ruột, cả gan và muốn vác cuốc vào Đồng Nai động thổ liền. Điều đáng tiếc là lời khẳng định rất mạnh mẽ, hào sảng nhưng lại không giải thích rõ là ai, cái gì và vì sao lại bị trả giá và dựa vào căn cứ, cơ sở nào để mà nói là cái giá phải trả theo cấp số nhân chứ không phải là cấp số cộng…? Còn “cơ hội vàng” là cơ hội nào, hình hài nó ra sao mà nghe nói nhiều rồi mà vẫn chưa ai hình dung ra được là nó như thế nào? Thật ra, cụm từ ấy đã được nhắc đến từ rất lâu, khá nhiều lần, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Còn nhớ, lúc bỏ ra một đống tiền để xây dựng Cảng Cái Mép - Thị Vải với tham vọng thành cảng trung chuyển quốc tế, người ta cũng nói y chang như vậy. Nhưng kể từ khi đưa vào sử dụng từ năm 2009 đến nay cảng mới hoạt động được 15 - 16% công suất thiết kế. Vàng đâu chẳng thấy mà chỉ thấy vất vả, cam go không những giảm đi mà ngày càng tăng lên. Vì thế, có không ít người nghe vậy mới băn khoăn là nói thế, mới chỉ định tính chứ chưa định lượng. Chỉ nói theo kiểu ước lượng chừng chừng, chung chung không cụ thể. Trong khi đó, làm dự án kinh tế thì phải kê ra mà tính cho rõ ràng, rành mạch bằng các thông số cân đong, đo đếm chính xác không thể đại khái hay làm theo cảm xúc được. Và để thuyết phục được cử tri cả nước, thì cần có những số liệu cụ thể, nhất là về hiệu quả kinh tế của dự án khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Còn cứ “nổ” không thế, nghe khó tin lắm.

Một bất ngờ nữa là chỉ mới vài tháng trước thôi, luồng ý kiến phản biện còn mạnh mẽ lắm. Cụ thể là ngày 21/3 năm nay, Hội thảo khoa học “Xây dựng mới Sân bay Long Thành hay nâng cấp Sân bay Tân Sơn Nhất” diễn ra ở Văn phòng Quốc hội phía Nam thu hút 170 đại biểu tham gia, với hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia đang công tác trên nhiều lĩnh vực. Hôm đó, mọi người đều cho rằng cần cẩn trọng xem xét, đơn vị chủ trương xây dựng cần phân tích chi tiết về thông số kinh tế cũng như hiệu quả của Sân bay Long Thành trước khi xây dựng một cách nghiêm túc.

Chính PGS. TS Nguyễn Thiện Tống, Chủ tịch Chi hội hàng không thuộc Hội Tư vấn Khoa học công nghệ và Quản lý HASCON đã nói tại hội thảo rằng: “Gần đây, Bộ trưởng Đinh La Thăng có nói nếu không cho dự án Long Thành một cơ hội thì mai sau lịch sử sẽ có tội với đất nước, thì tôi lại cho rằng vội xây dựng Sân bay Long Thành mới là có tội. Cho nên cần có một nghiên cứu rõ ràng về các số liệu cũng như phân tích những hạn chế, rủi ro của cả Long Thành và Tân Sơn Nhất”... 

Không biết trước khi đưa ra những khẳng định hùng hồn tại phiên thảo luận Quốc hội ngày 4/5 nói trên, các đại biểu đã “nghiên cứu rõ ràng về các số liệu cũng như phân tích những hạn chế, rủi ro” hay chưa mà không thấy đưa ra những bằng chứng là các số liệu cụ thể. Hơn nữa, một vị đại biểu khả kính cũng thẳng thắn chỉ ra, đại biểu Quốc hội không đủ năng lực phán quyết về hiệu ứng kinh tế của dự án này. Không đủ năng lực sao lại khẳng định mạnh mẽ đến vậy?

Bởi thế, cử tri nghe mà thấy bấn loạn cả tinh thần, không biết phải lựa chọn sao cho phải, cho đúng. Và với tư cách một cử tri, xin được nói thẳng là vẫn còn phân vân lắm!

Duy Hương

Tin mới

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.