Vân Diên "cán đích" nông thôn mới từ phi nông nghiệp

(Baonghean) - Là địa phương có xuất phát điểm nông nghiệp, nhưng nguồn lực chính để xã Vân Diên (Nam Đàn) về đích NTM được huy động từ những ngành nghề phi nông nghiệp.

Sức bật từ chuyển dịch cơ cấu lao động

Tháng 10 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định công nhận xã Vân Diên đạt chuẩn nông thôn mới. Điều đáng nói là mặc dù có xuất phát điểm là một xã nông nghiệp nhưng động lực chính để hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở Vân Diên lại đến từ những ngành nghề khác. Đó là xuất khẩu lao động, làm ngành nghề phụ và kinh doanh buôn bán.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã Vân Diên được xây dựng khang trang.
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã Vân Diên được xây dựng khang trang.

Anh Nguyễn Văn Long, xóm trưởng xóm Quy Chính 2 đang làm thủ tục vay tiền cho con trai làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân Vân Diên, cho biết: Xóm Quy Chính 2 có 161 hộ thì có khoảng 100 hộ có người đi xuất khẩu lao động. Theo thống kê hiện nay xã Vân Diên có gần 900 lao động đang làm việc tại 12 nước trên thế giới, nhiều nhất là Đài Loan, Nhật Bản.

Nhiều năm qua đã có hàng ngàn người vay vốn từ Quỹ tín dụng nhân dân Vân Diên để đi xuất khẩu lao động và đều trả tiền vay đúng hạn. Hiện nay, dư nợ của nguồn vốn vay xuất khẩu lao động chiếm khoảng 10% tổng dư nợ, tương đương gần 10 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Long, xóm Quy Chính 2, Vân Diên, Nam Đàn đang làm thủ tục vay tiền cho con trai đi xuất khẩu lao động tại trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân Vân Diên
Anh Nguyễn Văn Long, xóm Quy Chính 2, Vân Diên, Nam Đàn đang làm thủ tục vay tiền cho con trai đi xuất khẩu lao động tại trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân Vân Diên.

Một hướng chuyển dịch lao động có hiệu quả khác ở Vân Diên là đẩy mạnh phát triển các nghề phụ, nổi bật là làng nghề bún, bánh Quy Chính đã khẳng định được thương hiệu và nghề xây dựng. 

Với những định hướng chuyển dịch lao động hợp lý, hiệu quả nên trong tổng số hơn 5.300 lao động người trong độ tuổi lao động thì Vân Diên có 93% lao động có việc làm thường xuyên. Thu nhập bình quân đầu người cũng tăng nhanh từ 18 triệu đồng năm 2010 thì đến hết năm 2015 ước đạt gần 33 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn 3,54%.

Đột phá từ nội lực

Trong xây dựng nông thôn mới của Vân Diên, nguồn lực của nhân dân đóng góp có giá trị lên đến gần 78 tỷ đồng, chiến gần 55% tổng kinh phí huy động. 

Bên cạnh đóng góp kinh phí xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa, dọc các tuyến đường xóm, người dân các tổ liên gia còn đóng thêm tiền để làm mương thoát nước có nắp đậy.

 Đồng chí đảng viên Nguyễn Văn Phúc (ngoài cùng bên trái) đang trao đổi với cán bộ xã, xóm về hiệu quả của con đường giao thông bê tông mang lại với cộng đồng
Đảng viên Nguyễn Văn Phúc (ngoài cùng bên trái) đang trao đổi với cán bộ xã, xóm về hiệu quả của tuyến đường bê tông đem lại với cộng đồng.

“Nhờ phát huy được dân chủ, tính chủ động của cấp ủy và nhân dân ở cơ sở nên công tác huy động nội lực ở Vân Diên rất thành công. Không đơn thuần là người dân tại địa bàn cư trú đóng góp mà chúng tôi còn huy động được con em xa quê chung tay xây dựng quê hương với số tiền hơn 6,3 tỷ đồng”, đồng chí Trần Bá Minh, Bí thư Đảng ủy xã Vân Diên khẳng định./.

Nhật Lệ

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.