Vận động viên đổ bệnh vì không có chế độ phục hồi sau thi đấu

(Baonghean.vn) - Yếu tố phục hồi sau thi đấu có ý nghĩa rất quan trọng với vận động viên, bởi nếu không được phục hồi tốt thì rất khó  tiếp tục tập luyện, thậm chí có người còn 'đổ' bệnh.

Bà Nguyễn Thị Lan – Phó trưởng ban Văn hóa và Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc với các Trung tâm đào tạo - huấn luyện thể dục, thể thao; Trung tâm thi đấu - dịch vụ thể thao và Công ty Cổ phần Sông Lam – Nghệ An.
Bà Nguyễn Thị Lan - Phó trưởng ban Văn hóa và Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc với các Trung tâm đào tạo - huấn luyện thể dục, thể thao; Trung tâm thi đấu - dịch vụ thể thao và Công ty Cổ phần Sông Lam - Nghệ An.

Đoàn công tác của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh do bà Nguyễn Thị Lan - Phó trưởng ban làm trưởng đoàn có chuyến giám sát tại các đơn vị sự nghiệp thể dục - thể thao tỉnh sáng 19/4.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo - Huấn luyện thể dục, thể thao tỉnh, cho rằng: Đặc thù của hoạt động thể dục, thể thao, bao gồm 3 giai đoạn là tập luyện, thi đấu và phục hồi sau thi đấu, trong đó yếu tố phục vụ sau thi đấu có ý nghĩa rất quan trọng, bởi nếu không được phục hồi tốt thì rất khó để tiếp tục tập luyện ở chặng tiếp theo, thậm chí có người còn “đổ” bệnh.

Tuy nhiên, về chế độ dinh dưỡng với vận động viên trong những ngày thi đấu mới chỉ tính từ ngày di chuyển đến hết thi đấu, còn những ngày kế sau lại quay lại chế độ những ngày bình thường. Trong khi đó, có những chuyến sau thi đấu các vận động viên phải di chuyển 2 - 3 ngày trên đường rất vất vả.

Cũng phản ánh bất cập chế độ, chính sách, ông Vũ Lê Hợi - Giám đốc Trung tâm Thi đấu và Dịch vụ thể thao tỉnh nêu: Theo quy định, chế độ cho các lực lượng, an ninh, y tế làm nhiệm vụ tại các giải thể thao được bồi dưỡng 45.000 đồng/người/buổi, không có tiền ăn. Với mức này dẫn đến việc hợp đồng các lực lượng tham gia phục vụ giải của đơn vị rất khó khăn.

Trang thiết bị phục vụ tập luyện tại Trung tâm Đào tạo - Huấn luyện thể dục, thể thao tỉnh chỉ đáp ứng 1/2 dụng cụ. Ảnh: Mai Hoa
Trang thiết bị phục vụ tập luyện tại Trung tâm Đào tạo - Huấn luyện thể dục, thể thao tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu. Ảnh: Mai Hoa

Ông Hồ Văn Chiêm - Giám đốc Công ty CP Sông Lam - Nghệ An cũng cho rằng: Với tiền ăn chỉ từ 90.000 đến 150.000 đồng/ngày/người đối với vận động viên bóng đá đi thi đấu các giải vô địch toàn quốc từ U11 đến U21, U23 như hiện nay không đảm bảo dinh dưỡng và thể lực khi vào thi đấu ở các vòng chung kết, ảnh hưởng đến thành tích.

Ngoài các vấn đề nêu trên, thông qua giám sát, đoàn công tác của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cũng đã ghi nhận nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị huấn luyện, thi đấu. Đơn cử, tại Công ty CP Sông Lam - Nghệ An, điều kiện phòng ở của các vận động viên còn rất khó khăn, chật chội. Hiện tại, tổng vận động viên tập trung đào tạo tại CLB bóng đá Sông Lam là 200 người, nhưng phòng ở mới chỉ đáp ứng cho 100 vận động viên.

Hay tại Trung tâm Đào tạo - Huấn luyện thể dục, thể thao tỉnh, kinh phí được cấp hàng năm mới chỉ trang bị được 1/2 trang thiết bị theo yêu cầu đối với các môn; thậm chí môn lặn, nếu giành kinh phí mua chân vịt thì không có nguồn để mua các thiết bị khác để tập luyện.

Bộ môn lặn chưa được trang bị chân vịt. Ảnh: Mai Hoa
Bộ môn lặn chưa được trang bị chân vịt. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở ghi nhận thực tiễn, thay mặt đoàn giám sát, bà Nguyễn Thị Lan - Phó trưởng ban Văn hóa -Xã hội, HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đề nghị các đơn vị, trên cơ sở chế độ, chính sách hiện hành cần quan tâm đảm bảo tốt nhất; có giải pháp bố trí người phục vụ nấu ăn, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho các vận động viên; chú trọng công tác vệ sinh môi trường trong môi trường tập luyện và sinh hoạt, góp phần nâng cao sức khỏe cho các vận động viên.

Chia sẻ với những khó khăn của các đơn vị, đoàn ghi nhận về những bất cập về định mức cấp phát trang thiết bị và chế độ, chính sách để nghiên cứu, đề xuất với HĐND tỉnh xem xét, bổ sung trong thời gian tới.

Mai Hoa  

Tin mới

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.