#văn học nghệ thuật

37 kết quả

Nhà văn Nguyễn Hải Yến: 'Có một thế giới song song tồn tại với thế giới chúng ta đang sống'

Nhà văn Nguyễn Hải Yến: 'Có một thế giới song song tồn tại với thế giới chúng ta đang sống'

(Baonghean.vn) -  So với bạn viết cùng trang lứa, nhà văn Nguyễn Hải Yến bước vào làng văn khá muộn. Nhưng khi chị công bố tập truyện ngắn đầu tay “Quán Thủy Thần”, tác phẩm ngay lập tức gây tiếng vang, giành giải thưởng văn xuôi năm 2019 của Hội Nhà văn Việt Nam. Năm ấy, chị cũng là trường hợp “đặc biệt”, đích thân người đứng đầu Hội Nhà văn mời vào hội. Đặc sắc nhất trong bút pháp của Nguyễn Hải Yến là hiện thực huyền ảo với thế giới “ma” mang thương hiệu “made by Nguyen Hai Yen”.
Tản văn hay: Trục lúa đêm

Tản văn hay: Trục lúa đêm

(Baonghean.vn) - “Trục lúa đêm” gợi lại rất nhiều kỉ niệm về những ngày mùa, từ khi lúa trổ bông cho tới khi chín rộ, từ lúc chuẩn bị trục cho đến khi giũ lúa và trục lúa, từ kinh nghiệm cho đến thói quen làm nông, từ việc lao động cho đến những tục lệ gắn với mùa màng, từ việc trục lúa cho đến việc thanh niên trong làng đi tán gái, hỏi vợ…
Nhà văn ‘trẻ’ 72 tuổi và cuốn sách đầu tay ‘bước ra’ từ Facebook

Nhà văn ‘trẻ’ 72 tuổi và cuốn sách đầu tay ‘bước ra’ từ Facebook

(Baonghean.vn) - Chiều 19/10, tại Hà Nội, nhà xuất bản và đông đảo bạn đọc, bạn văn dự một cuộc ra mắt khá lạ. Lạ thứ nhất là tác giả được gọi là... nhà văn trẻ khi đã... 72 tuổi, là Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học nổi tiếng Đào Tuấn Ảnh. Lạ thứ 2, theo người dẫn chương trình là nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên thì đây là cuộc ra mắt sách có rất đông các Giáo sư, Tiến sĩ khoa học dự. Và cái lạ thứ 3, ấy là cuốn sách này hoàn toàn là... từ phây (facebook)!
Tản văn: Hai nồi cơm

Tản văn hay: Hai nồi cơm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hoàng Duy Tân Kỳ, ngắn gọn mà lắng đọng, xoáy vào lòng người đọc bởi nỗi thương xót, tình yêu sâu thẳm tác giả dành cho mẹ và quê hương xứ Nghệ cằn cỗi gian lao. Là một người con tha hương, tác giả luôn hướng về mảnh đất đã sinh ra và nuôi nấng mình với tất cả yêu thương, trân trọng.
Tản văn hay: Ở phía cuối chiều

Tản văn hay: Ở phía cuối chiều

(Baonghean.vn) - Với Đào An Duyên, thời khắc cuối buổi chiều bao giờ cũng mang đến cho con người tâm trạng vẩn vơ mông lung, bởi nó nhắc về sự kết thúc của một ngày, bởi nó ở phía cuối của một chu kì thời gian, bởi nó mang bóng dáng của sự phai tàn. Nhưng tác giả đã biết trước điều này, rằng mình sẽ an nhiên bước về phía cuối chiều, an nhiên bước về phía cuối chặng đường đời của mình, và sẽ lại hóa thân vào những người mẹ, người bà ngóng chờ lũ trẻ của mình trở về trong lặng lẽ và yêu thương. Có gì đó thoáng buồn, nhưng cũng ấm áp vô cùng trong những buổi chiều như thế.
Tản văn hay: Đi cùng tiếng ve

Tản văn hay: Đi cùng tiếng ve

(Baonghean.vn) - Với tất cả những ai đã từng trải qua một thời học đường ngọt ngào, tiếng ve luôn là một kỉ niệm không thể nào quên. Đó là thứ âm thanh của mùa hè, của những trò nghịch ngợm thơ trẻ, của màu phượng đỏ báo hiệu mùa thi, của những cơn nắng cơn mưa dữ dội. Lê Quang Thọ đã viết về thứ âm thanh vừa rộn rã vừa đầy hoài niệm ấy, như thể nó luôn song hành cùng anh trên mọi chặng đường đời...
Đọc truyện đêm khuya: Bãi Đôi

Đọc truyện đêm khuya: Bãi Đôi

(Baonghean.vn) - Truyện đan xen hiện tại và quá khứ, hiện thực và những chi tiết mang tính chất huyền ảo, khiến người đọc thích thú. Phải là người am hiểu nhiều về cuộc sống ven sông, về nông thôn, Đinh Thanh Quang mới xây dựng được trong tác phẩm của mình một không gian sinh động và chân thực đến vậy. Có cảm giác như truyện ngắn là một cuốn phim, ở đó quay bao quát cảnh cả ngôi làng ven sông với cuộc sống nghèo túng bần hàn, khó khăn vất vả nhưng đầm ấm, đùm bọc lẫn nhau của người dân, rồi quay cận cảnh gia đình ông Đực với những số phận vừa cơ cực vừa thân thương, ấm áp tình người.
Tản văn hay: Bình yên dưới hiên nhà mẹ

Tản văn hay: Bình yên dưới hiên nhà mẹ

(Baonghean.vn) -  Hiên nhà trong ký ức của Nguyễn Thắm là vô vàn những niềm thương yêu, bởi vậy mà từ một đứa bé mơ ước được sinh ra ở nông thôn, chị đã nhận ra rằng mình thật hạnh phúc có được mái hiên này, ở một vùng quê nghèo nhưng mộng mơ yên bình. Và rồi khi trưởng thành, người con ấy thêm một lần nữa hiểu rằng mái hiên ấy là chứng nhân của quãng đời hạnh phúc nhất của cả gia đình. Nó là tuổi trẻ lừng lẫy của ba, là bao mồ hôi nhọc nhằn và yêu thương của mẹ, là bao kỉ niệm đẹp đẽ của những người con.
Tản văn: Sông Hồng hát

Đọc truyện đêm khuya: Tản văn Sông Hồng hát

(Baonghean.vn) - Lịch sử dân tộc và ký ức riêng tư, sông Hồng và mẹ, quá khứ, hiện tại và tương lai đan xen vào nhau, khiến cho tản văn của Lê Minh chen chúc hình ảnh, ngập tràn cảm xúc. Bằng giọng văn tha thiết nhớ thương, anh đã gieo vào lòng người đọc tình yêu đối với quê hương của mình, ngay cả khi họ không phải sống một cuộc đời xa xứ. 
Ngày mai là mùa xuân

Tản văn hay: Ngày mai là mùa xuân

(Baonghean.vn) - Bằng một giọng văn mượt mà, chân thực, giàu cảm xúc, tản văn "Ngày mai là mùa xuân" vừa miêu tả những con người kiên cường mà lặng lẽ đó, vừa đan xen bày tỏ những xúc cảm, suy nghĩ cá nhân, khiến tác phẩm đầy ắp nỗi niềm, chiếm được sự đồng cảm của người đọc. Để rồi, cũng như nhiều người được tác giả nhắc đến trong tản văn, chúng ta trưởng thành, chín chắn hơn, biết vì người khác, sống chậm lại và biết đến nhiều giá trị cuộc sống mà trước đây ta không nhận ra.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TG

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 14/3, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An. Cùng đi có các đồng chí đại diện lãnh đạo Vụ Tổng hợp; Vụ Văn hóa - Văn nghệ; Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương.
nhà

Tản văn hay: Bên kia con dốc là nhà (Tác giả Nguyễn Thị Hiên)

(Baonghean.vn) - Trong tản văn này, con dốc không chỉ là một kỉ niệm, nó còn mang ý nghĩa biểu trưng. Bên kia con dốc chính là nhà. Tức là, con dốc là điểm mốc, là dấu ấn, là thứ mà tác giả nghĩ đến, tìm về, bởi ở khía cạnh nào đó nó chính là nhà. Và mặc dù nhà chỉ là một nơi nhỏ bé đói nghèo, nó vẫn là một mái ấm, nơi con người sẽ không nguôi thương nhớ và khao khát tìm về trong cả một đời.
truyện Trần Hồng Giang

Đọc truyện đêm khuya: Nhà mình bán rồi, mẹ về đâu (Tác giả Trần Hồng Giang)

(Baonghean.vn) - Là một nhà văn có lối viết sắc sảo, nếu chỉ đọc văn mà không tìm hiểu về Trần Hồng Giang, không ai có thể ngờ rằng những trang văn ấy được viết bởi một người khuyết tật. Không cam chịu trước số phận, muốn sống có ích cho đời, anh đã tự học, tự thu nạp kiến thức và trở thành một nhà văn, một cộng tác viên của nhiều tờ báo, tạp chí văn nghệ. Truyện của anh thường thấm đẫm hơi thở cuộc sống và để lại trong lòng người đọc những xúc cảm mạnh mẽ bởi tính nhân văn của nó. 
làm bạn với cây

Tản văn hay: Làm bạn với cây (Tác giả: Hồ Huy Sơn)

(Baonghean.vn) - Bằng lối viết trong sáng, câu chữ giản dị gần gũi, tản văn của Hồ Huy Sơn đã gieo vào lòng người đọc những cảm xúc nồng ấm thân thương. Người ta chợt nhận ra mình cần quan tâm hơn nữa đến những điều nhỏ nhặt xung quanh, những thứ đủ tinh tế dịu dàng để khiến cuộc sống của họ trở nên lãng mạn và có ý nghĩa hơn.
dỗ dành cũng khác

Tản văn hay: Dỗ dành cũng khác (Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư)

(Baonghean.vn) - Dỗ dành nhau là một thói quen, một ứng xử văn hóa rất đáng trân trọng của người Việt. Nhưng Nguyễn Ngọc Tư đồng thời cho rằng hãy dành cho nhau những lời động viên phù hợp, xuất phát từ tấm lòng chân thành. Bằng giọng văn giản dị mà sắc sảo, đậm chất Nam bộ của mình, nữ nhà văn đã đặt ra một vấn đề vừa tế nhị vừa cần thiết, bởi nó được áp dụng hàng ngày mà chẳng mấy ai trong chúng ta nhận ra ý nghĩa của nó. 
Văn học, nghệ thuật Nghệ An với vấn đề xây dựng con người, văn hóa xứ Nghệ

Văn học, nghệ thuật Nghệ An với vấn đề xây dựng con người, văn hóa xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Đã có nhiều hội thảo khoa học, đã có 2 đề tài trọng điểm cấp tỉnh của Nghệ An tập trung nghiên cứu vấn đề phát huy bản sắc con người, văn hóa xứ Nghệ trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay. Nhiều giải pháp đã được đề cập, trong đó không thể không nói đến vai trò của văn học nghệ thuật.
miên man chiều cuối năm

Tản văn hay: Miên man chiều cuối năm

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp cuối năm, con người lắng lòng mình lại để cảm nhận bước đi của năm tháng, họ tạm dừng những lo toan, lặn lội, những tần tảo bon chen, họ tự đong đếm những đầy vơi được mất trong một khoảng thời gian tự cắt ra giữa vô thủy vô chung, theo đó, dịp cuối năm trở thành thời khắc để nhớ nhung, để tiếc nuối, bâng khuâng...
giọt đắng

Đọc truyện đêm khuya: Giọt đắng (Nhà văn Đức Hậu)

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Đức Hậu hấp dẫn người đọc không phải ở ngôn từ, văn phong, giọng điệu, mà ở kết cấu, bố cục và cốt truyện. Như một vở kịch ngắn, các sự kiện diễn ra nhanh chóng, giàu kịch tính, “Giọt đắng” đã mang đến cho người đọc nhiều bất ngờ thú vị. Song điều cuối cùng đọng lại trong lòng mỗi người lại là nỗi trăn trở, day dứt về cuộc sống, về những giá trị mà con người cần gìn giữ, nâng niu.
Nhan sắc của cô gái Hải Phòng được nhiều cư dân mạng khen ngợi FBNV

Tản văn hay: Chiều cuối năm, người về mau... (Nhà báo Phạm Thùy Vinh)

(Baonghean.vn) - Đã là những ngày cuối cùng của năm Tân Sửu. Chúng ta đang tiến thật chậm rãi và thiêng liêng đến mốc chuyển giao của năm cũ – năm mới. Chúng tôi xin mời quý vị và các bạn cùng đến với một tản văn giàu xúc cảm của nhà báo Phạm Thùy Vinh. Nói đúng hơn, đó là lời thủ thỉ, tâm tình, là những sẻ chia, giãi bày bao cảm xúc của chính chúng ta trong những ngày cuối năm xôn xao vui – buồn.
nồi gang xưa

Tản văn hay: Nồi gang xưa (Tác giả Nguyễn Thị Minh Hoa)

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Minh Hoa là một cây bút viết nhiều, chủ yếu là truyện ngắn và tản văn, với lối viết nhẹ nhàng, đậm chất ký sự. Sinh năm 1975 tại Hà Tây cũ, nay là Hà Nội, hiện là phóng viên Đài truyền hình Việt Nam, với những sáng tác của mình, Minh Hoa đã góp thêm vào giới văn chương một gương mặt ấn tượng khó quên. Sau đây, xin mời quý vị và các bạn lắng nghe tản văn “Nồi gang xưa” của chị.
song hà

Đọc truyện đêm khuya: Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần cuối (Nhà văn Song Hà)

(Baonghean.vn) - Buổi đọc truyện đêm nay sẽ là 2 phần cuối cùng của truyện dài Những chuyện bựa thời sinh viên, tác giả Song Hà. Đi qua những trang sách của anh, chúng ta đã được cười đến ngặt nghẽo, đã được xúc động rơm rớm với những hồi ức; những câu chuyện vui lại ẩn chứa thật nhiều ý vị. Mời các bạn cùng giọng đọc Trần Phú trải qua một đêm thật ý nghĩa với văn phong hóm hỉnh của Song Hà.
nhà văn đức ban

Tản văn hay: Sẽ không chỉ có trong mơ (Nhà văn Đức Ban)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, chúng tôi trân trọng gửi tới một tản văn của nhà văn Đức Ban – nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Hồng Lĩnh. Ông được biết đến như một nhà văn “có nghề”, tác giả của nhiều truyện ngắn, truyện vừa, kịch, tiểu thuyết, ký sự chân dung văn học, đạt một số giải thưởng văn học của địa phương và trung ương. Tản văn mà các bạn nghe sau đây mang tên “Sẽ không chỉ có trong mơ”, qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
những chuyện bựa thời sinh viên

Đọc truyện đêm khuya: Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 10 (Nhà văn Song Hà)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình Văn học Nghệ thuật đêm nay, giọng đọc Trần Phú tiếp tục gửi tới phần tiếp theo của truyện dài Những chuyện bựa thời sinh viên, tác giả Song Hà. Vẫn là giọng văn hóm hỉnh, tác giả đã khắc họa chân thực "những con người đã gặp, đã từng yêu, những ân oán quá khứ… tưởng đã khép lại trong lòng, nhưng một mai thức dậy, tất cả chợt ùa về như những món nợ để đời…”
thác cạn

Tản văn: Thác cạn (Nhà văn Phạm Thanh Thúy)

(Baonghean.vn) - Bằng một giọng văn mơ màng, câu từ giản dị mà gợi cảm xúc, tản văn của Phạm Thanh Thúy nhắc nhở người đọc về những vẻ đẹp chúng ta nên trân trọng và tận hưởng từng ngày, bởi chúng có thể mất đi bất cứ lúc nào và đôi lúc chúng ta không nhận ra cho đến khi để vuột mất. Giống như dòng thác kia, một ngày nào đó có thể khô cạn và ngậm tiếng hát của mình dưới lòng vực sâu mặc dù nó đã từng kiêu hãnh rực rỡ biết bao. 
mơ về phía núi

Tản văn hay: Mơ về phía núi (Nhà văn Võ Thu Hương)

(Baonghean.vn) - "Mơ về phía núi" không viết về một câu chuyện đặc biệt nào, tất cả chỉ là những cảm xúc tản mạn, man mác về một ngọn núi, một con đường dẫn lên núi ở ngay trong lòng thành Vinh, Nghệ An. Điều triết luận lớn lao hơn mà tản văn của Võ Thu Hương đã mang lại, đó là: những thứ gần gũi, thường tình bằng cách nào đó lại có thể trở thành thiêng liêng, huyền ảo, chỉ cần chúng ta luôn giữ cho mình một góc yêu thương nó trong trái tim. 
truyện song hà

Đọc truyện đêm khuya: Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 1,2,3 (Tác giả: Song Hà)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đọc truyện hôm nay, trân trọng gửi đến thính giả truyện dài “Những chuyện bựa thời sinh viên” của tác giả Song Hà. Đây là những lát cắt ký ức sinh động, vui vẻ, hài hước đầy cuốn hút – về kỷ niệm của thế hệ sinh viên những năm 1990 - một thế hệ với rất nhiều biến động nhưng gần như bị lãng quên trong đời sống văn chương nước nhà trong suốt nhiều năm qua.
biết sống

Tản văn hay: Biết sống (Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư)

(Baonghean.vn) - Với ngôn từ giản dị mà chắt lọc, với giọng văn trầm tư mà thanh thoát nhẹ nhàng, Nguyễn Ngọc Tư đã dẫn dắt người đọc vào thế giới văn chương của chị, nơi mà chúng ta sẽ được thưởng thức cái đẹp, cái bàng bạc buồn, cái sâu lắng tế nhị và cũng đầy ẩn ức, chứa những triết lý đơn giản mà thâm sâu. Qua tản văn này, Nguyễn Ngọc Tư dường như muốn nói với chúng ta rằng cuộc sống có vô vàn điều hấp dẫn, chỉ có điều chúng ta có đủ kiên nhẫn, tĩnh tâm, thư thái để đón nhận hay không.