Vận hội mới của vùng quê năng động

(Baonghean) - Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Diễn Tháp (Diễn Châu) đã có nhiều đổi thay quan trọng. Điều làm nên thành công đó là nhờ sự đồng lòng, phát huy nội lực vượt khó, làm giàu trong nhân dân, tạo bước phát triển của địa phương mà hiếm nơi có được.

Một góc làng quê nông thôn mới Diễn Tháp. Ảnh: Nguyễn Hải
Một góc làng quê nông thôn mới Diễn Tháp. Ảnh: Nguyễn Hải

Diễn Tháp (Diễn Châu)  từng là một xã nghèo, người ta thường ví đất Diễn Tháp “đồng không mông quạnh”, nhiều hộ dân không đủ cơm ăn, áo mặc. Có lẽ, từ trong gian khó, sự thiếu thốn ấy đã tạo cho người Diễn Tháp có một sức sống vươn lên hiếm vùng quê nào sánh kịp. Ít ai  nghĩ rằng, từ những đôi quang gánh, đôi chân trần, người Diễn Tháp đi thu gom phế thải khắp các thôn cùng, ngõ vắng để rồi dần vươn ra, sang tận nước bạn Lào, từ đó mở cả nghề đúc đồng. Từ cái nghề chịu thương chịu khó ấy, xứ “đồng không mông quạnh” nay đã thực sự mang dáng dấp ấm no, giàu có. Diễn Tháp hôm nay nhà dân cao tầng san sát, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, đồng ruộng được chỉnh trang. Xã đã đạt 19/19 tiêu chí về nông thôn mới.

Bà Chu Thị Khuyên - Chủ tịch UBND xã Diễn Tháp cho hay, tới đây (20/12) xã vinh dự đón Bằng chứng nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bà phấn khởi nói: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể, hệ thống chính trị từ huyện đến xã, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân trong chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới  để có kết quả như ngày hôm nay. Dân có thuận thì mỗi việc mới thuận. Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng, đa dạng hóa qua các phương tiện thông tin đại chúng, hội thảo, thi tìm hiểu về nông thôn mới bằng hình thức sân khấu hoá, tờ rơi, pano áp phích...  thì mỗi đảng viên, cán bộ phải gương mẫu, đi đầu, miệng nói tay làm. Mỗi vấn đề muốn triển khai đều đưa ra trước dân, minh bạch, rõ ràng, lấy ý kiến khi nào dân đồng thuận cao mới bắt tay vào thực hiện. Đồng thời, có sự phân công trách nhiệm cụ thể, đầy đủ, đặt ra mục tiêu huy động nguồn lực tại chỗ của nhân dân và vận dụng tốt các nguồn vốn ngoài ngân sách... Nhờ thế, việc triển khai thực các tiêu chí nông thôn mới ở Diễn Tháp khá thuận lợi.

Đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, khang trang ở Diễn Tháp. Ảnh: thu hương
Đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, khang trang ở Diễn Tháp. Ảnh: Thu Hương

Ông Trần Quang Thạch - Xóm trưởng xóm 4, xã Diễn Tháp chia sẻ: Thực hiện xây dựng NTM, mỗi một gia đình, thôn, xóm đều tìm cho mình một hướng đi, cách làm riêng. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã phân công mỗi hội, đoàn thể phụ trách một tiêu chí. Như Hội Cựu chiến binh đảm nhận tiêu chí giảm nghèo, Đoàn thanh niên đảm nhận giao thông, thủy lợi, giữ gìn an ninh trật tự; Hội Nông dân phát huy nội lực phát triển kinh tế; Hội Phụ nữ cùng nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc. Từ năm 2012, xã Diễn Tháp triển khai thực hiện điểm xây dựng nông thôn mới ở 3 xóm: xóm 1, xóm 8 và xóm 9; huy động làm trước tiêu chí giao thông nông thôn, đến nay toàn xã triển khai gần 30 km đường bê tông theo tiêu chuẩn đường loại A và B của Bộ Giao thông Vận tải, với tổng nguồn vốn gần 15 tỷ đồng.

Các tiêu chí còn lại như điện, trường, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư... cũng được Diễn Tháp triển khai thực hiện tốt. Ngoài ra, xác định phát triển hệ thống thủy lợi là một trong những mũi then chốt đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh, những năm gần đây xã thu hút các nguồn vốn từ Trung ương, tỉnh, huyện và cấp bù thủy lợi hàng năm đặc biệt là huy động đóng góp của nhân dân tiến hành nâng cấp được hệ thống kênh cấp 2, 3; hiện đang triển khai xây dựng nâng cấp thêm 4 tuyến kênh với tổng chiều dài 3116,3m, tổng kinh phí 11,917 triệu đồng, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất và dân sinh. 

Ông Chu Cao Nguyên - Bí thư Đảng uỷ xã Diễn Tháp cho biết: “Phải ghi nhận rằng, có được kết quả như ngày hôm nay là sự nỗ lực, hợp lực to lớn của toàn thể nhân dân, chính sự đồng tâm, đồng lòng của mỗi cán bộ, thôn, xóm, mỗi người dân đã nêu cao được tinh thần trách nhiệm, sáng tạo trong mỗi cách làm...”. Kết quả ấy được thể hiện qua một vài chỉ số: Thu nhập bình quân đầu người của xã Diễn Tháp đã đạt trên 35 triệu đồng/năm. Hiện toàn xã có gần 70 phương tiện xe vận tải từ 2.5 tấn trở lên, trên 30 đại lý kinh doanh lớn nhỏ, gần 1.500 người làm dịch vụ thương mại buôn bán ở nước bạn Lào...

Thu Hương

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.