Vận tải hành khách "ngoài luồng": Khó kiểm soát?

(Baonghean) - Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của hành khách bằng phương tiện ô tô khách,  các bến xe và doanh nghiệp vận tải khách trên địa bàn tỉnh cùng các cấp, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý nhưng vẫn còn nhiều bất cập...

Hiện Sở GT-VT đã cấp Giấy phép kinh doanh vận tải khách cho 59 đơn vị, trong đó có 4 đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe buýt, hoạt động trên 8 tuyến với tổng số 121 xe; 11 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi với tổng số hơn 1.000 xe; 10 đơn vị chuyên kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; 27 đơn vị kinh doanh theo tuyến cố định với 31 tuyến nội tỉnh gồm 433 xe, 133 tuyến ngoại tỉnh với 675 xe và 6 tuyến đi Lào.

Xe vận tải khách tuyến cố định ngoại tỉnh tại Bến xe Vinh.
Xe vận tải khách tuyến cố định ngoại tỉnh tại Bến xe Vinh.

Sự phát triển khá mạnh trong lĩnh vực vận tải hành khách bằng xe ô tô đang đặt ra nhiệm vụ nặng nề trong công tác quản lý đối với các cấp, ngành liên quan, nhất là Sở GT-VT. Ông Hoàng Phú Hiền, Phó Giám đốc Sở GT - VT cho biết: “Thời gian qua, Sở đã tăng cường nhiều biện pháp quản lý hoạt động vận tải khách trên địa bàn. Do có nhiều biện pháp quản lý hoạt động vận tải khách, nên lĩnh vực này đang có chuyển biến tích cực, từng bước đáp ứng yêu cầu của hành khách”. 

Nghệ An có số lượng lớn xe vận tải khách với nhiều tuyến vận tải cố định, nhưng nhờ thực hiện tốt việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình - GPS, nên ngành chức năng và các đơn vị luôn kiểm tra, giám sát được công tác vận tải khách. Ông Phan Hữu Mân - Chủ nhiệm HTX dịch vụ kinh doanh vận tải Bình Minh (TP. Vinh) cho hay: “Hiện HTX có 121 xe vận tải hành khách tuyến cố định, trong đó có 70 xe chạy nội tỉnh và  51 xe khai thác tuyến ngoại tỉnh. Tất cả các phương tiện của HTX đều lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, nhờ đó quản lý được các phương tiện khi tham gia giao thông”.

Công ty du lịch Văn Minh cùng với việc đổi mới phương thức phục vụ hành khách, còn chú trọng công tác bảo đảm an toàn, tất cả phương tiện đều lắp thiết bị GPS. Công tác quản lý các phương tiện vận tải thông qua GPS tiếp tục được duy trì, qua kiểm tra đã chấn chỉnh, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm. Hàng tháng, Sở GT-VT đều có văn bản yêu cầu xử lý, chấn chỉnh các đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm thông qua dữ liệu trích xuất từ GPS. Sở đã tiến hành thu hồi 9 phù hiệu phương tiện hoạt động tuyến cố định, đình chỉ hoạt động và thu hồi phù hiệu 1 tháng đối với 50 phương tiện kinh doanh vận tải vi phạm tốc độ liên tục…

Xe vận tải khách tuyến cố định ngoại tỉnh tại Bến xe Vinh.
Xe vận tải khách tuyến cố định ngoại tỉnh tại Bến xe Vinh.

 Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, trong thời gian qua công tác quản lý kinh doanh vận tải khách đã đạt được kết quả nhất định, tuy nhiên lĩnh vực này vẫn còn nhiều vấn đề bấp cập, nhất là để phát sinh các loại hình vận tải nằm ngoài sự quản lý của các cấp, ngành chức năng như xe hợp đồng chạy hình thức tuyến cố định, xe giả buýt, xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi hoạt động vận tải khách. 

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có 623 phương tiện từ 10 -16 chỗ ngồi vận tải khách, nhưng trong đó có tới trên 100 xe hoạt động kinh doanh vận tải trái phép. Các phương tiện hoạt động “chui” này thường theo hình thức hợp đồng du lịch, cố tình trốn tránh sự kiểm tra của các lực lượng chức năng, chủ xe và khách đi xe thường thỏa thuận miệng với nhau, nên lực lượng chức năng không đủ cơ sở pháp lý để xử lý. Đặc biệt, thời gian gần đây, lại xuất hiện loại hình kinh doanh vận tải khách trái phép bằng xe 7 chỗ ngồi trên tuyến Vinh - Đô Lương, Thanh Chương, Con Cuông mà các cơ quan chức năng không thể xử lý được vì chủ xe và khách cũng đã thỏa thuận với nhau; hay hiện có khoảng 20 - 30 xe vận tải khách sơn màu giống với xe buýt cũng đón, trả khách tại các điểm dừng của xe buýt gây nên bức xúc cho người dân...

Để công tác vận tải hành khách hoạt động mang lại hiệu quả cao,  bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và góp phần quan trọng trong việc phát triển chung của tỉnh, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải hành khách biết và được hướng dẫn các thủ tục đúng theo quy định, các cấp, ngành liên quan (Công an, GT – VT, các huyện, thị, thành) cần phối hợp thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và tiếp tục mở các đợt cao điểm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát theo chuyên đề về xử lý phương tiện vận tải khách…

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Tản văn hay: Say lòng câu hát hội Lim

Tản văn hay: Say lòng câu hát hội Lim

(Baonghean.vn) - Tản văn giống như một bức tranh tràn màu sắc rực rỡ và chứa đựng nhiều cảm xúc. Tác giả giống như một họa sĩ đang háo hức say đắm quệt lên từng vệt màu và mỗi lúc càng khiến cho bức tranh càng trở nên sinh động, tươi tắn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/2

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An giao ban khối Nội chính; Lãnh đạo tỉnh dự chương “Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ”; Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore; Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển … là những nội dung chính trong ngày 9/2.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn VSIP để cùng chia sẻ khó khăn, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, hài hoà lợi ích theo phương châm VSIP đề ra: nhanh hơn, tốt hơn và mạnh hơn.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.