Vàng tiếp tục lao dốc, còn 40,75 triệu đồng/lượng

Vàng trong nước giảm thấp trong vòng 1 tháng qua, vàng thế giới đánh dấu đợt giảm giá dài nhất từ năm 2009.

Vàng tiếp tục lao dốc, còn 40,75 triệu đồng/lượng ảnh 1

Trong tuần qua (từ 13 – 18/5), giá vàng SJC trong nước tiếp tục biến động theo đà giảm. Từ mức 41,40 triệu đồng ở phiên giao dịch hồi đầu tuần, giá vàng SJC tính đến sáng nay (18/5) hiện đang ở mức 40,75 triệu đồng/lượng là mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua (tính từ 16/4).

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng SJC trong nước giảm 650.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới tăng cao nhất trong tuần ở mức 6,8 triệu đồng/lượng.

Vàng tiếp tục lao dốc, còn 40,75 triệu đồng/lượng ảnh 2

Giá vàng SJC trong nước biến động trong tuần từ 13 - 18/5. (Ảnh: sjc.com.vn)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiếp tục tổ chức thêm 3 phiên đấu thầu vàng miếng trong tuần qua. Tuy nhiên, ở cả 3 phiên đấu thầu, khối lượng giao dịch đã không đạt như ý muốn. Tại phiên đấu thầu thứ 17 (ngày 14/5), NHNN chỉ bán được 14.500 lượng vàng trên tổng số 26.000 lượng vàng được chào bán với giá mua cao nhất là 41,32 triệu đồng/lượng.

Ở phiên đấu thầu vàng thứ 18 diễn ra ngày 16/5, NHNN đã bán ra 18.500/26.000 lượng vàng chào bán, dư 7.500 lượng vàng. Giá trúng thầu thấp nhất là 40,8 triệu đồng/lượng, cao nhất 40,85 triệu đồng/lượng.

Tiếp tục ở phiên đấu thầu thứ 19 (ngày 17/5), NHNN chỉ bán được 8.000/26.000 lượng vàng chào bán. Đây là phiên đấu thầu ghi nhận dư nhiều vàng nhất sau 19 phiên và cũng là phiên thứ 5 liên tiếp NHNN thừa nhiều vàng chào bán.

Như vậy, chỉ tính từ ngày 18/3 - 17/5, NHNN đã tổ chức 19 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 477.000 lượng trên tổng số 562.000 lượng chào thầu. Sau 19 phiên đấu thầu, hiện NHNN đã cung ra thị trường 490.200 lượng vàng, tương đương khoảng 18,8 tấn vàng.

Đáng chú ý, trong những lần đấu thầu vàng đầu tiên của NHNN, luôn có đủ 22 doanh nghiệp, tổ chức tín dụng tham dự. Tuy nhiên ở những phiên đấu thầu gần đây, số lượng doanh nghiệp tham gia ngày càng giảm, nhất là các ngân hàng đã dần vắng bóng. Trong khi đó, giới nhà băng là lực lượng mua chính trong các lần đấu thầu trước, khi thời hạn 30/6 đã cận kề, nhiều tổ chức tín dụng đã hoàn thành việc tất toán.

Còn đối với các nhà bán lẻ, họ cho biết vẫn sẽ mua vàng khi có nhu cầu. “Khách đi mua vàng vẫn nhiều hơn bán, nhưng nhìn chung lượng tiêu thụ vẫn rất chậm so với trước”, đại diện một doanh nghiệp lớn ở Hà Nội cho biết.

Bên cạnh đó, cùng với nhu cầu giảm chung của thị trường thế giới, trong quý I, nhu cầu đối với vàng trang sức và vàng thỏi của Việt Nam cũng giảm. Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), trong quý I, nhu cầu vàng thế giới giảm tới 13%, mức thấp nhất trong vòng 9 năm trở lại đây. Xét về giá trị, nhu cầu vàng thế giới giảm 50,5 tỷ USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2012.

Báo cáo của WCG cũng chỉ ra, trong quý I, tổng đầu tư vàng thỏi và vàng xu của Việt Nam là 14,2 tấn, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2012 là 17,4 tấn. Trong khi đó, nhu cầu với vàng trang sức là 4,4 tấn, giảm 12% so với quý I/2012. Nhu cầu vàng thỏi và trang sức nói chung đạt 18,6 tấn, giảm 17% so với mức 22,4 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Theo WCG, xét về giá trị, đầu tư vàng thỏi và vàng xu quý I/2013 của Việt Nam đạt 745 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2012, giá trị mua vàng trang sức cũng giảm còn 229 triệu USD, từ 269 triệu USD năm ngoái. Tính chung, giá trị đầu tư vàng quý I của Việt Nam đạt 974 triệu USD, giảm 20% so với năm ngoái.

Trong vòng 12 tháng kết thúc vào cuối quý I/2013, nhu cầu vàng trang sức của Việt Nam là 10,8 tấn, tương ứng giảm 13% so với 12 tháng kết thúc vào cuối quý I/2012. Trong khi đó, nhu cầu vàng thỏi, vàng xu đạt 62,2 tấn, giảm 32%.

Vàng tiếp tục lao dốc, còn 40,75 triệu đồng/lượng ảnh 3

Biên độ dao động giá vàng thế giới trong tuần từ 13 -18/5. (Ảnh: kitco.com)

So với khu vực, trong khi các thị trường như Ấn Độ, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan tăng nhu cầu đầu tư vàng trang sức và vàng thỏi, vàng xu, thì nhu cầu tại Việt Nam giảm với lý do được cho là thu nhập khả dụng của người dân giảm và sự kiểm soát của Chính phủ đối với thị trường vàng.

Tính đến 6h00’ sáng 18/5 (giờ Việt Nam), giá vàng trên Kitco đứng ở mức 1.360 USD/oz, tương đương giảm 25 USD so với đầu giờ sáng hôm qua. Trước đó, giá vàng thậm chí xuống 1.359,5 USD/oz. So với đầu tuần, giá vàng thế giới giảm 860 USD/oz từ mức 1.440 USD/oz xuống còn 1.360 USD/oz.

Như vậy, kể từ đầu năm 2013 đến ngày 16/5, giá vàng giảm khoảng 17% khi nhà đầu tư mất dần niềm tin vào vàng. Các quỹ tín thác tiếp tục bán tháo vàng và đổ tiền vào chứng khoán khi các thị trường chứng khoán liên tiếp lập kỷ lục. Đây là phiên giảm giá thứ 7 của vàng, đánh dấu đợt giảm giá dài nhất kể từ tháng 3/2009, khi những thông tin tích cực về kinh tế Mỹ kéo theo USD tăng giá và đồn đoán Mỹ ngừng kích thích.

Ngoài ra, kinh tế Mỹ cho thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu giảm dần và có thể ngừng chương trình nới lỏng tiền tệ từ đầu mùa hè này. Việc làm này đã khiến chỉ số USD tăng giá mạnh nhất trong vòng 3 năm qua.

“Thị trường vàng tiếp tục đối mặt với thách thức khi chứng khoán toàn cầu tiếp tục khởi sắc khiến dòng tiền đầu tư chảy dần khỏi thị trường vàng và việc ngân hàng trung ương Mỹ rút dần kích thích. Vàng sẽ phải chật vật trong môi trường USD mạnh”, Steve Scacalossi tại công ty TD Securities nhận định.

Theo số liệu trình Ủy ban ngoại hối và Chứng khoán Mỹ (SEC), trong quý I, quỹ đầu tư của tỷ phú George Soros đã giảm lượng nắm giữ cổ phiếu trong SPDR Gold Trust - quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - xuống còn 530.900 cổ phiếu, hay giảm 12% so với quý IV/2012. Trước đó, các quỹ đầu tư lớn như Northern Trust và Blackrock cũng giảm hơn 1 nửa cổ phiếu trong SPDR./.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.