"Vàng trắng" có tiếp tục chảy?

Ngành cao su tự nhiên thật sự thu hút nhà đầu tư trong khoảng 5 năm trở lại đây khi giá cao su có những diễn biến thuận lợi. Trên sàn chứng khoán, nhiều công ty không phải ở trong ngành cao su cũng đã gia nhập ngành này và sở hữu diện tích đáng kể. Dù chưa đến mức "nhà nhà trồng cao su" nhưng rõ ràng các dự án trồng cao su sẽ tăng lên đáng kể. Câu hỏi đặt ra là liệu 5 -10 năm nữa, cây cao su có thể tiếp tục cho "vàng trắng" như hiện nay hay không?

Cao su là cây trồng có chu kỳ sinh trưởng và phát triển tương đối dài (7 năm). Do đó, điều kiện tiên quyết là người trồng phải biết cách chăm sóc để cây có thể cho mủ và tránh dịch bệnh ảnh hưởng đến vườn cây.
 
Không dành cho người "tay ngang"
 
Hiện nay, với việc áp dụng các giống mới thì rủi ro dịch bệnh có giảm xuống nhưng đòi hỏi người trồng phải theo sát vườn cây, khi cây cao su có những biểu hiện bất thường thì phải nhanh chóng có biện pháp xử lý kịp thời.
 
Ngoài ra, giai đoạn trồng cây cao su đòi hỏi doanh nghiệp phải có vốn lớn. Hiện nay, suất đầu tư cho 1ha cao su xấp xỉ 120 - 140 triệu; trong đó 50% số tiền này sẽ phải bỏ ra cho năm đầu tiên. Suất đầu tư này chưa tính đến tiền thuê/mua đất. Như vậy, doanh nghiệp không thể kỳ vọng có lợi nhuận trong khoảng 5 năm đầu tiên. Trồng cao su không phải là cuộc chơi ngắn hạn của các doanh nghiệp ít vốn.
 
Việc lựa chọn kỹ càng vị trí địa lý của vườn cây cũng quyết định đến năng suất mủ khi bước vào khai thác. Vị trí tốt cho cây cao su còn đòi hỏi không được gần biển, vì yếu tố bất lợi của thời tiết như bão có thể "quét sạch" vườn cây chỉ sau 3 - 5 phút như trường hợp của một công ty niêm yết đã gặp phải cách đây 6 - 7 năm. Yếu tố khí hậu và thổ nhưỡng cũng cần được xem xét.
 
Như vậy, có thể nhận thấy để trồng được cây cao su đòi hỏi doanh nghiệp phải có kinh nghiệm trong ngành, không phải dạng "tay ngang". Ngoài ra, để tăng hiệu quả của dự án, mỗi đồn điền cao su nên có diện tích từ 3.000 - 5.000ha, đủ kinh tế để đặt nhà máy sơ chế và không quá rộng để dễ quản lý, tránh hiện tượng thất thoát mủ cao su trong quá trình khai thác.
 
Vấn đề quyết định ở đây đối với giá cao su trong dài hạn chính là việc cung cầu có cân bằng hay không vì xu hướng mở rộng diện tích cũng xuất hiện ở một số quốc gia. Hiện nay, những nhận định về bức tranh của ngành sau 5 - 7 năm cũng đã được đưa ra nhưng không phải nhận định nào cũng có sức thuyết phục.

Nhu cầu cao su tự nhiên trên thế giới phụ thuộc vào nhu cầu của Trung Quốc, Ấn Độ, EU và Bắc Mỹ. Do đó, có thể nói, tình hình kinh tế thế giới là nhân tố chính ảnh hưởng đến giá cao su. Về nguồn cung, yếu tố thời tiết cũng là nhân tố ảnh hưởng đến sản lượng cao su toàn cầu.

"Vàng trắng" có tiếp tục chảy? ảnh 1

Như vậy, để thành công với cây cao su không phải là chuyện dễ dàng, từ khâu tìm dự án, trồng trọt, khai thác đến tiêu thụ. Doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế là nguồn lao động rẻ, do đó điểm hòa vốn của 1 tấn cao su so với các quốc gia khác như Malaysia và Thái Lan tương đối thấp. Điều này giúp doanh nghiệp trong nước vẫn có khả năng tạo được lợi nhuận khi giá cao su xuống thấp (ước giá hòa vốn của các doanh nghiệp niêm yết là 1.200 USD/tấn).
 
Tuy nhiên, đối với các dự án mới thì mức này sẽ cao hơn vì chi phí thuê đất cao hơn so với những vườn cây hiện hành. Để có thể phát triển bền vững, các doanh nghiệp nước ta cần thực hiện bài bản ngay từ giai đoạn triển khai dự án.
 
Ngoài ra, cần đa dạng hóa đối tượng khách hàng và thị trường tiêu thụ, tránh tình trạng phụ thuộc vào một vài thị trường hoặc một nhóm khách hàng nhất định. Cuối cùng, có tầm nhìn dài hạn và tránh tâm lý ăn xổi, chạy theo phong trào cũng là yếu tố quyết định thành bại của các dự án cao su.
 
Kỳ vọng tăng trưởng?
 
Hiện nay, thị trường chứng khoán có 5 công ty cao su tự nhiên niêm yết là DPR, HRC, PHR, TNC và TRC. Trong quý I/2013, do giá bán cao su bình quân giảm khoảng 10 triệu đồng/tấn nên các doanh nghiệp niêm yết đều đạt lợi nhuận thấp hơn cùng kỳ 2012.
 
Cần lưu ý đến diễn biến giá cao su quý I/2013 đã trái ngược so với dự đoán trước đó. Ngoài ra, những lo ngại về bong bóng kinh tế Trung Quốc nổ tung và tình hình nợ công châu Âu chưa có lối ra cũng khiến nhu cầu tiêu thụ cao su thiên nhiên suy yếu.
 
Với những nhân tố hiện tại, dự đoán giá cao su trong năm 2013 chưa thể bứt phá, đặc biệt mùa cao điểm khai thác cao su rơi vào quý III và quý IV hằng năm (2 quý này chiếm 65 - 70% sản lượng khai thác cả năm).
 
Do đó, các doanh nghiệp cao su niêm sẽ phải nỗ lực gấp bội nếu muốn hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2013. Nhìn chung, hoạt động của các công ty cao su tự nhiên vẫn sẽ tiếp tục ổn định, nhưng khả năng tăng trưởng trong dài hạn như thế nào sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
 
Kỳ vọng đối với các công ty cao su vẫn được duy trì nhưng có tiếp tục tăng lên hay không lại là chuyện cần phải xem xét thêm.

Theo (Thời báo Kinh Doanh) - P.H

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.