Vàng xuống 37 triệu đồng/lượng, người dân chen nhau mua bán

Sáng 27-6, giá vàng trong nước đang tiếp tục giảm sâu về mốc 37 triệu đồng/lượng. So với giá chiều qua, vàng SJC đã mất 500.000 đồng/lượng. 

Vàng xuống 37 triệu đồng/lượng, người dân chen nhau mua bán ảnh 1

Khoảng cách chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước hiện đang nới ra đến mức 500.000 - 700.000 đồng/lượng, tạo thêm nhiều rủi ro cho người mua vàng.

Sau khi rơi xuống mức 1.226 USD/ounce chiều 26-6, giá vàng thế giới đã phục hồi khá mạnh, lúc 10g sáng nay đạt 1.242, 4 USD/ounce, tương đương 31,5 triệu đồng/lượng, nhưng giá vàng trong nước tiếp tục lao dốc.

Chịu ảnh hưởng nặng từ đợt giảm giá của vàng thế giới, thời điểm mở cửa sáng nay, giá vàng miếng SJC giảm thêm 500.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, còn 37 triệu đồng/lượng. Lúc 9g30 giá vàng tăng thêm 100.000 đồng/lượng, lên 37,1 triệu đồng/lượng sau đó lại lùi về mức 37 triệu đồng/lượng.

Sau khi xuống ngưỡng thấp nhất ở mức 37 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đã hồi phục nhẹ 100.000 đồng (lúc 10g sáng nay) với mức mua vào 36,6 triệu đồng/lượng, bán ra 37,10 triệu đồng/lượng. Tuy vậy, sự hồi phục này khá yếu ớt so với giá vàng thế giới.

Ngoài việc dõi theo diễn biến giá vàng thế giới, các công ty vàng còn nín thở chờ kết quả phiên đấu thầu vàng miếng sáng nay của Ngân hàng Nhà nước. Lý do, phiên sáng nay Ngân hàng Nhà nước cung ra thị trường lượng vàng gấp rưỡi phiên hôm trước: 40.000 lượng.

Trong bối cảnh giá vàng thế giới giảm mạnh, mức giá sàn mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra có quyết định rất lớn đến diễn biến giá vàng trên thị trường. Khác với những phiên đấu thầu trước hầu hết chỉ có các ngân hàng hụt trạng thái mới tham gia mua, phiên sáng nay nhiều công ty vàng cũng tham gia đặt giá để bổ sung nguồn cung vàng.

Hiện chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp còn 5,6 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên chênh lệch giữa giá mua - bán vàng tại các tiệm vàng lên đến 500.000-700.000 đồng/lượng.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc kinh doanh Công ty PNJ cho biết giao dịch sáng nay chưa có dấu hiệu đột biến.

Theo đại diện Công ty SJC, vẫn xuất hiện lực mua khi giá xuống nhưng chủ yếu là người dân mua nhỏ lẻ, từ vài chỉ đến vài lượng. Tuy nhiên nhiều người mua vàng khi giá cao cũng bán để thoát lỗ hoặc chờ giá vàng giảm thêm để mua lại.

Tiệm vàng chật cứng

Tại Hà Nội, vàng miếng SJC được công ty SJC chi nhánh Hà Nội niêm yết mức bán ra là 37 triệu đồng/ lượng và mua vào là 36,350 triệu đồng/ lượng.

Chỉ trong buổi sáng, cao điểm nhất là lúc từ 9g30 - 10g30, giá vàng đã thay đổi đến gần chục lần. Có giảm và có tăng nhưng dao động chỉ 50.000 - 100.000 đồng/ lượng.

Tuy nhiên, khoảng cách mua vào và bán ra luôn được các công ty kinh doanh vàng giữ ở mức 500 - 600 triệu đồng/ lượng.

Như vậy, so với mức giá sáng qua thì giá vàng sáng nay giảm 1,45 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1,25 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Sau những đợt điều chỉnh giảm, giá vàng miếng trong nước đã rút ngắn khoảng cách giao dịch so với giá vàng thế giới, xuống mức 5,7 triệu đồng/lượng, thay cho mức trên 6 triệu đồng/lượng những ngày trước đó.

Ghi nhận trên thị trường Hà Nội, chỗ để xe của Công ty SJC chi nhánh Hà Nội (50 Giang Văn Minh) hay các cửa hàng kinh doanh vàng trên phố Trần Nhân Tông luôn trong tình trạng chật cứng. Khách đến giao dịch phải tìm chỗ gửi xe tại các cửa hàng xung quanh. Còn trong quầy, hầu hết khách đến bán nhiều hơn mua.

Như tại cửa hàng của công ty SJC chi nhánh Hà Nội, nhân viên an ninh của cửa hàng phải nhắc nhở những khách đang đợi nhận tiền nên ngồi hàng ghế phía sau. Tình trạng vẫn thường xảy ra mỗi khi giá vàng có biến động mạnh. Đó là lúc giá xuống thấp thì người dân đổ xô đi bán còn lúc giá tăng cao thì xếp hàng chen nhau đi mua.

Bà Điểm (Khâm Thiên) cho biết sáng nay đang quyết tâm bán 25 lượng dù có lỗ nặng. Trong lúc ngồi chờ nhận tiền, bà nói tính từ đầu tuần thôi, mỗi ngày lỗ một vài triệu đồng rồi. Còn tính thời điểm mua thì mất gần 200 triệu đồng. Còn bà Hải (Láng Hạ) cho biết cách đây ba tuần có mua được mấy lượng để giữ tiền vì lãi suất tiết kiệm thấp quá. Nay giá xuống khủng khiếp, càng để càng mất tiền. Không biết nên bán hay để lại? Về phía người mua vàng thì đã có không ít người quyết định mua luôn trong sáng nay mặc dù cho rằng giá có thể giảm tiếp.

Theo Tuổi trẻ - TH

Tin mới

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.