"Vào cuộc" cho mùa lễ hội!

(Baonghean) - Ngày nay, đời sống của nhân dân đã được cải thiện, sự phát triển của nền kinh tế thị trường đã tạo ra không khí năng động, thông thoáng hơn trong xã hội, cuộc sống không còn bình lặng như trước nữa mà tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp hơn. Chính vì thế, mà xu hướng tìm đến các sinh hoạt tâm linh như "cầu lộc", "cầu tài", "cầu may"... đang trở nên khá thịnh hành, nhất là vào dịp đầu năm mới. Thêm vào đó là sự thuận tiện về giao thông đi lại cũng như nhu cầu du lịch cũng ngày một phát triển, đã khiến cho hoạt động lễ hội ở Nghệ An nói riêng, cả nước nói chung ngày càng khởi sắc. 

Đó là tín hiệu tốt lành. Nhưng làm sao để khai thác nó một cách có hiệu quả, cả về mặt lợi ích kinh tế cũng như lợi ích văn hoá tinh thần mới là vấn đề cần quan tâm. Bởi vì, nếu không có sự định hướng đúng đắn, không có sự phối, kết hợp chặt chẽ và thống nhất trong chỉ đạo quản lý hoạt động lễ hội giữa các ngành chức năng, thì không những không phát huy được những mặt tích cực, lành mạnh hướng thiện mà còn làm nảy sinh những biểu hiện tiêu cực, thiếu lành mạnh khi đi lễ ở các đền, chùa, miếu mạo... Kinh nghiệm nhiều năm trước cho biết ở đâu cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể thực sự cùng “vào cuộc”, chuẩn bị trước cho lễ hội ở địa phương một cách cụ thể, chu đáo, đầy đủ, xây dựng tốt kế hoạch, phân công, phân nhiệm một cách hợp lý, thì ở đó, hoạt động lễ hội diễn ra nhộn nhịp, đông đúc hơn nhưng vẫn đảm bảo nét đẹp văn hoá và trật tự an toàn xã hội.

Bước vào mùa lễ hội năm nay, ngoài cần thực hiện tốt nếp sống văn minh mùa lễ hội thì cũng qua đó cần xác định một cách rõ ràng, cụ thể về hướng phát triển, quy mô cũng như hình thức hoạt động... nhằm thời gian tới khuyến khích phục hồi và tổ chức các lễ hội, các trò chơi dân gian mang tính truyền thống, lành mạnh đảm bảo thuần phong, mỹ tục không gây mất trật tự, an ninh xã hội. Đồng thời cần định hình tư duy coi nội dung của hoạt động lễ hội là hoạt động văn hoá - du lịch; từ đó thông qua du lịch để quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hoá phi vật thể của lễ hội cũng như giá trị văn hoá của các di tích vật thể hiện có, tạo sự hấp dẫn, thu hút khách du lịch ngày càng đông hơn, góp phần cho mục tiêu đa dạng hóa hoạt động du lịch của địa phương. Đây vừa là mục tiêu, vừa là biện pháp nhằm làm cho lễ hội phát triển đúng hướng, tạo nét đẹp văn hoá lễ hội cho hiện tại và tương lai, phù hợp với xu thế hội nhập của đất nước.

Quang Hoà

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.