Vào tù vì bán 2 phụ nữ cùng quê sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Từ Trung Quốc trở về, Ngọc biết được có 2 người phụ nữ cùng quê cũng có nhu cầu sang Trung Quốc lấy chồng nên đã bán 2 người này qua bên kia biên giới. Ngọc đã phải chịu hình phạt tù về hành vi "mua bán người".
Sáng 30/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Thị Ngọc (SN 1984), trú tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. 
Sau khi chồng mất, Ngọc gửi con cho bố mẹ rồi sang Trung Quốc. Tháng 10/2013, Ngọc về Việt Nam thăm gia đình. Khi về đến nhà, Ngọc biết được Nguyễn Thị Lê và Lữ Thị May (trú cùng xã) muốn sang Trung Quốc lấy chồng.
Hai người này bảo với Ngọc nếu được trả mỗi người 60 triệu đồng thì đi. Ngọc liền gọi cho Lương Thị Hiền đang sinh sống ở Trung Quốc để trao đổi. Hiền và Ngọc thỏa thuận với nhau với phương án, Ngọc đưa 2 cô gái ra Móng Cái, Quảng Ninh Hiền sẽ trả tiền công cho Ngọc 20 triệu đồng mỗi người. Ngọc đồng ý. 
Bị cáo Lô Thị Ngọc trước tòa. Ảnh: Phương Thảo
Bị cáo Lô Thị Ngọc trước tòa. Ảnh: Phương Thảo
Khoảng 10 ngày sau, Ngọc nhờ em trai là Lô Văn Hà đưa 2 cô gái xuống Vinh và đón xe đi Móng Cái. Khi đến Móng Cái thì Hiền đến đón đưa 2 cô gái sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.
Sau đó, Lương Thị Hiền đã bán Nguyễn Thị Lê và Lữ Thị May cho 2 người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ với giá 7 vạn nhân dân tệ/người (tương đương 210 triệu đồng tiền Việt Nam). 
Tháng 4/2017, Nguyễn Thị Lê trốn được về Việt Nam và làm đơn tố cáo Lô Thị Ngọc. Chị Lê còn yêu cầu Ngọc bồi thường số tiền 208 triệu đồng.
Biết chuyện, Ngọc đã đến cơ quan công an đầu thú. 
Tại tòa, Ngọc thành khẩn khai báo mọi hành vi phạm tội. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lô Thị Ngọc 4 năm tù giam về tội "mua bán người". Đối với yêu cầu bồi thường của chị Lê, HĐXX cho rằng giữa chị Lê với Ngọc đã có sự thỏa thuận từ trước nên không có căn cứ xem xét yêu cầu này. 
Trong vụ án này còn có Lương Thị Hiền là người trực tiếp bán Nguyễn Thị Lê và Lữ Thị May nhưng hiện nay Lương Thị Hiền đang làm ăn sinh sống ở Trung Quốc không rõ địa chỉ, cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ hành vi và sẽ xử lý sau. 
Đối với Lô Văn Hà là em trai của bị cáo Ngọc có hành vi đưa Nguyễn Thị Lê và Lữ Thị May ra Quảng Ninh để giao cho Lương Thị Hiền nhưng Hà không biết mục đích của Ngọc và cũng không được hưởng lợi từ việc bán chị Lê và chị May nên không phải chịu trách nhiệm hình sự. 

tin mới

Chấn chỉnh công tác quản lý thuế, không bỏ sót đối tượng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Chấn chỉnh công tác quản lý thuế, không bỏ sót đối tượng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Cục Thuế tỉnh vừa có văn bản đôn đốc các phòng, Chi cục Thuế trực thuộc rà soát, báo cáo, quản lý thuế đối với các trường hợp sử dụng đất chưa có quyết định, hợp đồng thuê đất. Đây là vấn đề Báo Nghệ An đã phản ánh tại bài viết “Nghịch lý phía sau các cụm công nghiệp ở Quỳ Hợp”.

Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì?

Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì?

(Baonghean.vn) - Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì? Luật Hình sự quy định như thế nào? Đó là vấn đề quan tâm của bà Trần Anh Nguyệt (Hưng Hoà, thành phố Vinh, Nghệ An).

Video: Khởi tố đối tượng giả danh Luật sư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Video: Khởi tố đối tượng giả danh luật sư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Không có công ăn việc làm ổn định, không bằng cấp nhưng Trần Thị Thủy vẫn thông tin tới các bị hại bản thân là luật sư, từ đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại thông qua hình thức “chạy án”. Đối tượng này vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An bắt giữ, khởi tố.

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức 'chạy án'

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức 'chạy án'

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khởi tố bị can đối với Trần Thị Thủy (SN 1980), trú tại phường 9, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh; tạm trú tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

92 chủ xe bị phạt lỗi chở hàng quá khổ, quá tải ở Nghệ An

92 chủ xe bị phạt lỗi chở hàng quá khổ, quá tải ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của Công an tỉnh, Tổ công tác đặc biệt gồm lực lượng của Phòng CSGT, phối hợp CSCĐ triển khai tổ chức tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường; xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến các phương tiện kinh doanh vận tải, nhất là lỗi vi phạm quá khổ, quá tải...

Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào?

Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào?

(Baonghean.vn) - Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào? Pháp nhân vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt bao nhiêu?. Vấn đề quan tâm của ông Nguyễn Văn Trì (Thanh Chương, Nghệ An).

Bắt ổ nhóm trộm, tiêu thụ hơn 2 tấn chó ở Nghệ An

Bắt ổ nhóm trộm, tiêu thụ hơn 2 tấn chó ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án, triệt xóa ổ nhóm trộm hơn 2 tấn chó, do các đối tượng mang nhiều tiền án, tiền sự thực hiện, bước đầu bắt giữ 3 đối tượng.

Hồ Sỹ Bé bị tuyên phạt 20 năm tù về tội Giết người. Ảnh: Như Bình.

Sát hại hàng xóm chỉ vì 'tự ái vặt'

(Baonghean.vn) - Chỉ vì lời khích bác của người trong xóm, Hồ Sỹ Bé (Đô Lương) đã dùng dao cướp mạng sống của người láng giềng là trụ cột chính của gia đình có 5 miệng ăn... Hành vi của Bé để lại nỗi đau cho bao người, trong đó có cả người mẹ của gã.