Vật liệu chuyển ánh sáng, nhiệt, động năng thành điện

Các nhà khoa học ở Đại học Oulu, Phần Lan, phát hiện một loại vật liệu mới có khả năng chuyển hóa các loại năng lượng khác nhau thành điện thuộc họ tinh thể perovskite.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Perovskite là vật liệu dùng để sản xuất pin quang điện. Ảnh: Craig Russell.
Perovskite là vật liệu dùng để sản xuất pin quang điện. Ảnh: Craig Russell.

Vật liệu mới phát hiện có tên KBNNO (dựa trên công thức hóa học của nó), có thể chuyển đổi nhiệt, ánh sáng nhìn thấy và áp suất thành điện năng, theo IFL Science. Cũng giống như các tinh thể thuộc họ perovskite khác, KBNNO là vật liệu sắt điện. Vật liệu này có cấu tạo gồm các cực lưỡng điện, hoạt động giống chiếc compa nhỏ. Khi có thay đổi vật lý xảy ra, hai cực của nó sẽ chệch đi tạo thành dòng điện.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Applied Physics Letters số tháng 2. Các nghiên cứu trước đó kết luận KBNNO có khả năng chuyển ánh sáng nhìn thấy thành điện năng, nhưng chỉ khả thi ở điều kiện nhiệt độ thấp xuống tới âm vài trăm độ C.

Nghiên cứu mới được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ phòng. Nhóm nghiên cứu tìm hiểu khả năng chuyển ánh sáng thành điện năng của KBNNO, đồng thời xem xét cách vật liệu phản ứng dưới sự thay đổi của nhiệt độ và áp suất. Đây là lần đầu tiên tất cả các đặc tính này được đánh giá cùng lúc.

Dữ liệu cho thấy trong khi vật liệu có thể sử dụng tất cả thay đổi để tạo thành điện năng, nó không cho hiệu suất tốt như những tinh thể đặc trưng khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kỳ vọng họ có thể cải thiện điều đó.

"Tất cả đặc tính của KBNNO có thể được điều chỉnh để cho hiệu quả tối đa", trưởng nhóm nghiên cứu Yang Bai cho biết.

Loại vật liệu đa năng kiểu này có nhiều ứng dụng trong công nghiệp, gồm khả năng sạc thiết bị từ các nguồn trong môi trường mà không cần phải thường xuyên dùng ổ cắm.

"Điều này sẽ thúc đẩy phát triển các sản phẩm từ Internet và mô hình thành phố thông minh, nơi các thiết bị cảm biến và thiết bị tiêu thụ điện sử dụng nguồn năng lượng bền vững", Bai chia sẻ.

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.