Vật liệu không nung - Giải pháp phát triển ngành vật liệu xây dựng

(Baonghean.vn) - Ngày 25/4, tại Đà Nẵng, Bộ Xây dựng và Hiệp hội VLXD Việt Nam tổ chức hội thảo: "Giải pháp nào để ngành VLXD vượt qua cơn bão khủng hoảng?". Tham dự, có đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Hội VLXD Việt Nam, lãnh đạo UBND Thành phố Đà Nẵng và các chuyên gia kinh tế, cùng 100 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất – kinh doanh VLXD trong nước.

   
Thời gian qua, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới và trong nước, nên ngành VLXD Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất – kinh doanh, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm sản lượng, thậm chí có doanh nghiệp ngừng sảnxuất... Để tồn tại và phát triển được trong giai đoạn khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều giải pháp sản xuất- kinh doanh phù hợp, như tập trung phát triển thị trường mới thông qua xuất khẩu, đẩy mạnh thị trường tiêu thụ trong nước với những chính sách kích cầu, ưu đãi, hỗ trợ khách hàng… Tuy nhiên, một thực tế thị trường VLXD là các doanh nghiệp trong nước phải cạnh tranh gay gắt với nhiều loại sản phẩm nhập lậu, hàng giả, hàng nhái… nên các doanh nghiệp sản xuất VLXD gặp rất nhiều khó khăn.
                                      Toàn cảnh hội thảo tại Đà Nẵng.

Tại hội thảo, đã có nhiều tham luận của các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp tập trung phân tích, đánh giá tiềm năng, thế mạnh của ngành VLXD, đồng thời nêu lên vấn đề khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, nhằm tạo ra các sản phẩm giá thành hợp lý, bảo đảm chất lượng cao có khả năng cạnh tranh được với thị trường.

Đặc biệt, tại hội thảo có nhiều tham luận của các doanh nghiệp trong nước đề cập đến việc sản xuất VLXD không nung thân thiện với môi trường và phù hợp với xu thế phát triển của ngành VLXD trong thời gian tới. Thay mặt Hiệp hội VLXD Nghệ An, ông: Hà Văn Lê - Chủ tịch Hiệp hội VLXD Nghệ An đã trình bày tham luận về công nghệ sản xuất xi măng xanh hỗn hợp Polime vô cơ-Silicat từ nguyên liệu bazan ở Nghệ An và đã được các đại biểu tham dự hội thảo đánh giá cao, bởi đây là một trong những phương pháp sản xuất xi măng với công nghệ mới, tiên tiến và sử dụng được nguồn nhiên liệu rất dồi dào ở địa phương.Doanh nghiệp ký cam kết sử dụng vật liệu không nung vào công trình nhà cao tầng.

Sản phẩm xi măng xanh đã được áp dụng tại nhiều công trình xây dựng tại Nghệ An. Trong dịp này, một số doanh nghiệp tại Phú Thọ, Hà Nội, Hưng Yên, Đồng Nai... đã tìm hiểu và ký kết hợp đồng liên doanh sản xuất, tiêu thụ sản phẩm xi măng xanh.


Hoàng Vĩnh