Vậy mà cũng...có giá !

Trong lúc đang lúng túng tìm cách đối phó với dư luận về tình trạng "xin - cho", "vay - trả" điểm ở các giải bóng đá trong nước, các quan chức VFF bỗng thở phào nhẹ nhõm khi nhận được tin vui "từ trên trời rơi xuống": Lần đầu tiên Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản (JFA) chính thức gửi lời mời tuyển Việt Nam sang thi đấu giao hữu với tuyển Nhật Bản vào ngày 7/10 tới. Một quan chức VFF hào hứng phát biểu: "Việc được JFA mời thi đấu là một tín hiệu tốt, cho thấy bóng đá Việt Nam đang ngày càng có giá".

Trên thực tế, việc Nhật Bản chọn tuyển Việt Nam làm "quân xanh" để chạy đà trước vòng loại thứ 3 World Cup 2014 là một điều khá lạ lùng. Bởi ở vòng loại thứ 3 - World Cup 2014, Nhật Bản không nằm chung bảng với các đại diện Đông Nam Á (Thái Lan, Singapore và Indonesia); những nước có trình độ bóng đá tương đồng với Việt Nam. Trong khi đó, ngày 10/8, Nhật Bản đã dễ dàng đánh bại Hàn Quốc (một đối thủ có đẳng cấp vượt xa đội tuyển Việt Nam) với tỉ số 3-0 trong một trận đấu giao hữu. Phải chăng đội tuyển Nhật Bản muốn tiếp tục tìm kiếm một chiến thắng đậm đà để khích lệ tinh thần các cầu thủ trước khi bước vào các trận đấu mang tính quyết định sắp tới?!


Vẫn biết đây là cơ hội để cho các tuyển thủ Việt Nam so giày với những ngôi sao Kagawa, K.Honda, Okazaki, Usami... Tuy nhiên, việc chuẩn bị lực lượng để trở thành "quân xanh" xứng tầm, không làm mất thể diện bóng đá Việt Nam là điều không dễ dàng. Bởi vì giai đoạn sau tháng 8 là thời điểm xả hơi của các cầu thủ Việt Nam sau một mùa giải. Nếu muốn duy trì được lực lượng thì VFF phải bỏ tiền tập trung quân huấn luyện để... phục vụ trận giao hữu với Nhật Bản.


Nên nhớ rằng, để mời được một đội tuyển có tầm đến thi đấu giao hữu thì bao giờ đội chủ nhà cũng phải trả một cái giá nhất định nào đó thì đội khách mới chịu "xuất quân". Cũng vì trả chưa đến giá mà nhiều đội tuyển đã không đến Việt Nam thi đấu mặc dù chủ nhà đã mời "gãy đũa gãy bát". Còn đối với đội tuyển Việt Nam thì việc được các đội tuyển quốc gia khác mời chỉ là trường hợp hi hữu, nên chỉ cần JFA đặt vấn đề là VFF vội vàng gật đầu một cách vô điều kiện. Vậy nên cũng gọi là... có giá!

Đức Dũng

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.