VCCI: Việt Nam cam kết đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp

Chủ tịch VCCI cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ bảo đảm an ninh tuyệt đối, đảm bảo an toàn cho các DN tại Việt Nam.

Chiều nay (19/5), Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nghiệp (DN) nước ngoài tại Việt Nam để lắng nghe ý kiến của cộng đồng DN quốc tế về sự việc (hành động quá khích của một số cá nhân tại Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh) vừa qua.

Cuộc gặp diễn ra tại trụ sở VCCI tại Hà Nội

Tham dự cuộc gặp có đại diện nhiều DN Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Mỹ… Về phía Việt Nam ngoài lãnh đạo VCCI còn có đại diện một số bộ, ngành: Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh Xã hội, Bộ Tài Chính, Tổng LĐLĐ Việt Nam…

Tại cuộc gặp, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, đến nay  80 – 90% các DN bị gây rối đã hoạt động bình thường trở lại, các địa phương và cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, giúp DN hoạt động trở lại bình thường. Chính phủ Việt Nam đã kiểm soát được tình hình và khẳng định kiên quyết thực hiện tất cả các biện pháp hợp pháp để bảo đảm an ninh tuyệt đối, đảm bảo an toàn cho các DN tại Việt Nam; kiên quyết không cho các hành vi phá hoại đến người nước ngoài ở Việt Nam và xử lý thích đáng những kẻ vi phạm pháp luật trong các vụ việc vừa qua. Những sự cố đáng tiếc như vừa qua sẽ không tái diễn. Việt Nam cảm ơn sự đóng góp của DN FDI và sẽ tiếp tục hỗ trợ các DN trong thời gian tới.

Ông Lộc kêu gọi Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp quốc tế cùng hợp tác chia sẻ với các DN gặp nạn vừa qua. Bởi theo ông Lộc, hành động quá khích của một số đối tượng trong vụ việc vừa qua không chỉ phá hoại vào một số doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan... mà còn là phá hoại chính nền kinh tế Việt Nam.

Đại diện nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cũng bày tỏ thông cảm với Việt Nam về sự việc xảy ra vừa qua và mong những sự việc như thế sẽ không tái diễn. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng nêu một số đề xuất tới Chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam hỗ trợ, phối hợp cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thiệt hại sau vụ việc vừa qua.

Ghi nhận các ý kiến từ phía doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc khẳng định, các kiến nghị của cộng đồng DN sẽ được VCCI tập hợp và gửi đến Chính phủ. Chủ tịch VCCI cũng cảm ơn các DN đã đầu tư tại Việt Nam và hy vọng các DN tiếp tục đầu tư trong thời gian tới. 

Ông Vũ Tiến Lộc một lần nữa khẳng định, Chính phủ và các cơ quan, ban, ngành chức năng của Việt Nam nỗ lực kiểm soát để tình hình như vậy sẽ không diễn ra; và không ngừng cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tiếp tục đầu tư tại Việt Nam.

Theo vov