VĐV Mỹ còng lưng gánh thuế... huy chương

40% tiền thuế cho mỗi chiếc huy chương giành được là số tiền VĐV Mỹ phải trả. Đó là vấn đề không nhỏ đối với những người chẳng có khoản thu nhập cao như Michael Phelps.

Theo tờ Times, Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) thưởng mỗi huy chương vàng số tiền 25.000 USD, huy chương bạc 15.000 USD và huy chương đồng 10.000 USD. Và số tiền này, giống giải thưởng xổ số, giải Nobel hay tiền thắng gameshow, đều phải chịu thuế ở Mỹ.

Tờ Times dẫn trường hợp của Michael Phelps làm ví dụ. Kình ngư huyền thoại sẽ được trao số tiền thưởng 140.000 USD cho 5 HCV và 1 HCB, nhưng đồng thời anh cũng phải nộp 55.000 USD tiền thuế, căn cứ trên mức thuế 39,6%.

Như vậy tính ra mỗi huy chương vàng phải nộp 9.990 USD, huy chương bạc nộp 5.940 USD còn huy chương đồng nộp 3.960 USD. Bên cạnh đó, các huy chương bị đánh tiếp một loại thuế nữa lên lượng kim loại cấu thành. Huy chương vàng nộp thêm gần 600 USD, bạc là hơn 300 USD, và huy chương đồng mất ít tiền hơn.

VDV My cong lung ganh thue danh len huy chuong hinh anh 1
Kình ngư Katie Ledecky là VĐV được thưởng tiền nhiều thứ 2 của đoàn Mỹ bởi cô giành 4 HCV và 1 HCB.

Tổng số tiền phải nộp không ăn nhằm gì so với khoản thu nhập từ 50 đến 55 triệu USD mỗi năm của Phelps nhưng là vấn đề lớn với nhiều VĐV. Phelps có rất nhiều nhà tài trợ, khác với đa số đồng đội cùng đoàn phải sống nhờ khoản trợ cấp từ Ủy ban Olympic Mỹ hoặc thu nhập từ công việc làm thêm hàng ngày. Mỹ cũng thuộc số ít các nước không chu cấp tiền cho VĐV tham dự Olympics.

Vì khoản thuế đánh lên tiền thưởng huy chương quá nặng nên một số Thượng nghị sĩ như ông Chuck Schumer, Sen, Marco Rubio và cả Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng phản đối mức thuế. Dự luật miễn trừ thuế thu nhập cá nhân dành cho VĐV đoạt huy chương Olympics và Paralympics đã thông qua tháng trước và đang được Nhà trắng xem xét.

Theo Zing

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1