"Vẹ đàng cho hươu chạy"

(Baonghean) - Ngày xưa có truyền thuyết “Nữ Oa vá trời”. Nay tuy không có phép thuật nhiệm mầu như trong thần thoại, nhưng người xứ ta vẫn làm được những việc tương tự. Không “đội đá vá trời” thì “dời non, lấp sông” như ở Đồng Nai.

Chỉ khác một điều, vá trời là trừ họa cho dân còn lấp sông thì nguy cơ gây ra tai họa là nhãn tiền. Thế nên, tổ chức Mạng lưới Sông ngòi Việt nam (VRN) “chộ ngá mắt”  đã lên tiếng đề nghị rút giấy phép dự án "Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai" do lo ngại xảy ra những tác động xấu đến môi trường. Ngay lập tức, Đồng Nai lên tiếng khẳng định: dự án lấn sông được tiến hành đúng trình tự pháp luật. Mô đã có ai nói, ai quy kết chi? Kể cả những ngài cực lực phản đối dự án lấp sông.

Mà tất cả chỉ là kêu gọi rồi đề xuất, kiến nghị xem xét ngưng thực hiện dự án. Vì lấp sông thì sẽ thu hẹp dòng chảy, mà thu hẹp dòng chảy thì sẽ gây tắc nghẽn, khó thoát lũ. Khó thoát lũ ắt tạo ra ngập úng ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân xung quanh. Đơn giản vậy thôi. Bên cạnh sự lo ngại về môi trường  thì còn có một mối lo ngại khác lớn hơn rất nhiều. Đó là, Đồng Nai lấp sông làm khu đô thị được thì sẽ có nhiều nơi khác…mần theo. Hệ thống sông ngòi xứ ta vốn đã bị xà xẻo, teo tóp và méo mó, cạn kiệt nguồn nước vì nạn phá rừng và quá nhiều nhà máy thủy điện ở thượng nguồn thì nay lại đứng trước nguy cơ bị lấn chiếm để thực  hiện các dự án theo kiểu "Cải tạo cảnh quan phát triển đô thị ven sông ". Mà thực chất là lấp sông, bán đất xây nhà ở. Một bài học ngay trước mắt là 15 năm trước, TP Hồ Chí Minh đã từng lấn, lấp và đặt cống hộp kênh Hàng Bàng cũng nhằm để “cải tạo cảnh quan, môi trường đô thị” nhưng rồi gây ngập úng kéo dài cả một vùng dân cư. Đầu năm nay đã phải làm cái việc cực chẳng đã là “nghiến răng” chi ra hơn hai nghìn tỉ để đào lại con kênh này. Lấp kênh mất một đống tiền, đào lại cũng mất một món, còn nhiều hơn cả khi lấp. Thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể. Xin hãy lấy đó làm gương.

Vả lại, cứ cho là dự án lấn sông được tiến hành không sai trình tự pháp luật, nhưng khi triển khai vào thực tế, xét thấy mất nhiều hơn là được cộng với sự phản đối dữ dội từ dư luận thì cũng nên ngưng lại mà xem xét, đánh giá lại cho thật kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Đừng nên vin vào cái cớ “đúng quy trình, đúng trình tự pháp luật” mà bỏ qua tất cả và cố tình thực hiện cho bằng được theo ý chí, lợi ích của một ai đó. Rất không nên tạo tiền lệ xấu cho việc vi phạm và lấn chiếm hành lang thoát lũ, dòng chảy của các con sông. Mà nói như ngài Nghệ ta là đừng “vẹ đàng cho hươu chạy”!

Nghệ Nhân

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.