Về lại Diên Tràng

(Baonghean) - Thanh Phong (Thanh Chương) những ngày Thu ngập tràn sắc vàng, màu vàng của nắng, của cánh đồng lúa đang chín, của những nương ngô sắp đến kỳ thu hoạch...

Về với vùng đất lịch sử này, chúng tôi tìm gặp cụ Nguyễn Duy Thọ (91 tuổi), một trong những người cao tuổi nhất xã để hiểu thêm về những ngày đấu tranh trong Cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh. Cụ dẫn chúng tôi lên nhà thờ họ, nơi cách đây 85 năm là cơ sở hoạt động của Tỉnh ủy Nghệ An. Nhà thờ nằm lưng chừng sườn đồi, từ những bậc tam cấp đến cây cổ thụ, mái ngói đều toát lên vẻ đẹp cổ kính. 

Nhà thờ họ Nguyễn Duy thuộc thôn Diên Tràng, xã Thanh Phong. Ngày trước, vùng đất này khá hẻo lánh nên được Tỉnh ủy Nghệ An chọn làm cơ sở hoạt động trong thời kỳ Xô viết Nghệ Tĩnh. Tại đây, đồng chí Nguyễn Tiềm - Bí thư Tỉnh ủy được vợ chồng ông Nguyễn Duy Dính - Trưởng họ tạo điều kiện làm việc tại nhà thượng điện. Đến bữa ăn, đồng chí sang ăn cơm cùng gia đình ông Dính, có thời gian rảnh đi thăm hỏi các gia đình trong làng. Qua đó, nắm bắt tình hình và tâm tư, nguyện vọng cũng như tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Nhà hạ điện được dùng để tổ chức hội họp, bàn bạc và soạn thảo kế hoạch đấu tranh, cũng là nơi để cơ sở về báo cáo tình hình và xin ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ. Có thể nói, những chủ trương quan trọng, kế hoạch đấu tranh trong từng giai đoạn đã ra đời tại nơi linh thiêng này. Cụ Nguyễn Duy Thọ cho biết thêm, thân sinh của cụ là Nguyễn Duy Tuân thời điểm ấy được giao nhiệm vụ canh gác cho đồng chí Nguyễn Tiềm làm việc. Hàng ngày, người nông dân ấy cuốc dọn, sẻ phát những đám rẫy quanh nhà thờ, mỗi khi có người lạ tìm đến hay bọn binh lính đi qua lập tức phát tín hiệu để đồng chí Nguyễn Tiềm có kế hoạch đối phó. Lúc ấy, Nguyễn Duy Tuân là đội viên Đội Tự vệ đỏ, về sau vẫn tiếp tục đi theo phong trào cách mạng và gia đình được tặng bằng “Có công với nước”. Và nhà thờ họ Nguyễn Duy được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử quốc gia. 
Cụ Nguyễn Duy Thọ giới thiệu về Di tích lịch sử nhà thờ họ Nguyễn Duy.
Cụ Nguyễn Duy Thọ giới thiệu về Di tích lịch sử nhà thờ họ Nguyễn Duy.
Nằm bên cạnh nhà thờ họ Nguyễn Duy, nhà thờ họ Nguyễn Ích được Ban Thường vụ Tỉnh ủy mượn làm nơi ấn loát tài liệu. Các loại công văn, chỉ thị và truyền đơn kêu gọi đấu tranh đều được ra đời từ nơi này. Trưởng ban ấn loát lúc ấy là đồng chí Hoàng Văn Tâm, là Bí thư Huyện ủy đầu tiên của huyện Nghi Lộc, sau đó bị địch bắt và xử tử.
Nằm cách đó không xa là nhà thờ họ Nguyễn Bá. Địa điểm này được Tỉnh ủy chọn làm nơi lưu trữ, cất giữ tài liệu của Đảng. Cũng tại đây, những ngày cuối năm 1930 diễn ra Hội nghị kiện toàn tổ chức và triển khai Nghị quyết Thanh đảng do đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ điều hành. Chính sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy đã đẩy phong trào cách mạng lên cao, đặc biệt là phong trào ở các huyện Thanh Chương, Nam Đàn và Anh Sơn. Quần chúng khắp nơi đã vùng lên tranh đấu, khẳng định tinh thần đoàn kết và sức mạnh vô song dưới sự soi đường, chỉ lối của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó chính là một cuộc diễn tập với quy mô lớn để 15 năm sau làm nên cuộc cách mạng “long trời, lở đất”, trở thành tấm gương của các nước thuộc địa trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. 
Hàng thế kỷ trôi qua, cây sui Diên Tràng vẫn đứng sừng sững, uy nghiêm như để nhắc nhở bao thế hệ về những năm tháng hào hùng, về ngọn lửa cách mạng luôn rực cháy. Cây sui đứng trên đỉnh một quả đồi, chiều cao trên 30m, đường kính khoảng 2m, thân cây xù xì, rễ cây lan rộng và bám chặt vào lòng đất. Lúc ấy, vị trí xung quanh cây sui còn khá rậm rạp, thân cây có nhiều hốc nên Bí thư Nguyễn Tiềm và các đồng chí trong Ban Thường vụ thường chọn làm nơi cất giấu tài liệu. Hễ có động tĩnh gì, dù đang làm việc, hội họp hay nghỉ ngơi, các đồng chí lập tức cầm tài liệu quan trọng ra lối sau, tìm đến gốc cây sui để cất giấu. 
Đứng bên gốc sui Diên Tràng, phóng tầm mắt ra xa, chúng tôi thấy cảnh vật ở Thanh Phong đẹp như một bức tranh thủy mặc. Bóng cây tỏa bóng sum suê, phía trước là mái ngói rêu phong của nhà thờ dòng họ Nguyễn Duy, Nguyễn Ích và Nguyễn Bá. Đây chính là điểm “kết nối” giữa quá khứ và hiện tại, giữa truyền thống đấu tranh hào hùng và công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. 
Công Kiên

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

(Baonghean.vn) - Là ''thư ký của thời đại’’, nhà báo Nguyễn Thế Viên từng có mặt trong nhiều trận đánh lịch sử. Nhớ về Điện Biên, nhớ về 56 ngày đêm không ngủ, những cái tên như Trần Can, Phan Tư hay Phan Đình Giót vẫn mãi là huyền thoại trong ký ức của cựu phóng viên chiến trường.

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

(Baonghean.vn) - Hội tụ đầy đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển mô hình du lịch trải nghiệm, nhưng để nghề làm nồi đất Trù Sơn (Đô Lương) vươn xa thì còn cần rất nhiều yếu tố…

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Để lưu giữ những làn điệu ru con của dân tộc Thái, các thành viên CLB Bảo tồn bản sắc văn hóa Thái tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) đã thay nhau tìm hiểu, ghi chép lại các điệu hát ru, đồng thời tổ chức các lớp học để truyền dạy cho con cháu.

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

(Baonghean.vn) - Thấu hiểu nỗi đau của những người vợ mất chồng, của con mất cha nơi biển lớn, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tại vùng biển Quỳnh Lưu đã tích cực đồng hành với những người phụ nữ yếu thế, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

(Baonghean.vn) - Hiếm có một vùng quê nào lại có nhiều người đỗ đạt thành danh và có nhiều di tích được xếp hạng như xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Nắm bắt lợi thế đó, gần đây địa phương này đã tiên phong phát triển du lịch, với những tour du lịch mang nhiều ý nghĩa.

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Lễ hội Hang Bua ở huyện Quỳ Châu là một sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng người Thái phía Tây Bắc Nghệ An. Sinh hoạt văn hóa này cũng là không gian lưu giữ những nét truyền thống của cư dân bản địa vừa góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân địa phương

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Cờn năm 2024 có nhiều hoạt động, trò chơi dân gian, nhưng đặc sắc nhất là tục chạy ói với màn rước kiệu, tung kiệu bay trên biển. Tục chạy ói thường được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, là nghi lễ quan trọng với ngư dân vùng biển.

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

(Baonghean.vn) - Nằm ở ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành nên dòng sông Cả kỳ vĩ bồi đắp cho vùng hạ du, đền Vạn - Cửa Rào được xem là ngôi đền linh thiêng nhất miền Tây xứ Nghệ. Sáng 1/3 (20 tháng Giêng), người dân muôn phương đã nô nức dự Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lên các bản làng vùng cao, đặc biệt là đến các bản có đồng bào Mông sinh sống, nhiều khách du lịch rất ấn tượng bởi sắc màu trên những bộ trang phục của người phụ nữ, dường như thấy được sắc Xuân trong đó...

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu), người dân nơi đây vẫn lưu giữ một bộ trang phục của người Thái cổ. Với những họa tiết, hoa văn được thêu một cách tỉ mỉ, kỳ công, bộ trang phục sau hơn 100 năm vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị vốn có.

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

(Baonghean.vn) - Qua một thời gian dài khai thác tận diệt, nguồn cá mát dần cạn kiệt. Trước thực trạng đó, năm 2023, chính quyền xã Diên Lãm (Quỳ Châu) đã ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá mát Nặm Cướm”…

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.