Về nước đầu thú sau 13 năm trốn trại

(Baonghean.vn)- Phạm tội giết người, bị kết án 9 năm tù nhưng thụ án được 3 năm, Hòa đã bỏ trốn. Trong suốt 10 năm sống chui lủi tại châu Âu, châu Phi, gần đây nghe tin mẹ già đau yếu, Hòa đã về nước đầu thú.

Đại tá Trần Văn Minh, Trưởng phòng cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Đơn vị vừa vận động thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Công Hòa (SN 1970), quê ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc  từ Ăng-gô-la về Việt Nam đầu thú sau 10 năm trốn khỏi nơi giam giữ.

Theo hồ sơ, năm 1999, khi đang mưu sinh tại các tỉnh Tây Nguyên, Nguyễn Công Hòa tham gia vào một vụ gây rối trật tự công cộng tại địa bàn huyện này Đắk Mil (Đắk Lắk).

Đối tượng Nguyễn Công Hòa
Đối tượng Nguyễn Công Hòa

 Trong quá trình hỗn chiến, Hoà đã dùng dao đâm chết một người đồng hương nên bị TAND tỉnh Đắk Lắk xử phạt 9 năm tù về tội giết người. Quá trình thụ án tại Trại giam Đắk Trung (Bộ Công an), trong một lần đi lao động vào cuối năm 2013, lợi dụng sơ hở, Hoà đã lẩn trốn vào vùng rừng núi sâu. Sau một thời gian tìm kiếm và kêu gọi đầu thú bất thành, Nguyễn Công Hoà đã bị phát lệnh truy nã toàn quốc. 

Hơn 10 năm tìm kiếm nhưng tung tích của đối tượng trốn truy nã vẫn bặt vô âm tín. Năm 2015, nhận được Công văn số 27 của Ban Giám thị Trại giam Đắk Trung đề nghị phối hợp xác lập chuyên án truy xét, truy bắt Nguyễn Công Hòa, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng PC52 vào cuộc, xác lập chuyên án để đấu tranh, truy bắt.

 Sau hơn một năm ròng rã, kiên trì vào cuộc, Ban chuyên án đã lần tìm ra nơi ẩn náu của đối tượng này ở nước ngoài, với cái tên hoàn toàn mới là Trần Văn Hiệp. Sử dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án nắm được thông tin hiện Hoà còn có bà và mẹ sống ở quê, tuổi cao sức yếu nên đã khéo léo tác động tâm lý để Hoà về đầu thú. 

Đầu tháng 7/2016, sau khi nắm được thông tin Hòa trở về, Ban chuyên án chia thành 2 tổ công tác lên đường có mặt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để tiếp cận đối tượng theo đường hàng không về Sân bay Tân Sơn Nhất hoặc Nội Bài, phòng khi Hoà thay đổi ý định đầu thú.

Ngày 12/7/2016, tại Sân bay Tân Sơn Nhất, tổ công tác trong Ban chuyên án tiếp nhận tin, kiểm tra lai lịch, nhân thân, xác định đúng Trần Văn Hiệp trong giấy tờ hộ chiếu và Nguyễn Công Hòa là một, đã lập biên bản "tiếp nhận" đối tượng này. Ngay sau khi hoàn tất các thủ tục, Nguyễn Công Hoà được bàn giao cho Ban Giám thị Trại giam Đắk Trung theo quy định của pháp luật.

Được biết, sau khi trốn khỏi Trại giam Đắk Trung, Hoà vượt biên sang Nga và sống dưới tên giả Trần Văn Hiệp. Được một thời gian, lo sợ bị phát hiện, Hoà đã lẩn trốn sang Ăng-gô-la và sinh sống, làm ăn từ đó cho đến thời điểm trở về quê nhà đầu thú.

Hà Thư

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.