Vệ sinh học đường: Không còn là "chuyện phụ"

(Baonghean) - Nhà vệ sinh công cộng, các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường học đường một thời gian dài chưa nhận được sự quan tâm đúng mức, thậm chí, người ta ít nhắc đến vì quan niệm đó là chuyện tế nhị, là “công trình phụ”. Vài năm trở lại đây, với sự vào cuộc quyết liệt của cộng đồng thực hiện mục tiêu quốc gia nước sạch (NS &VSMT) nông thôn đã giải tỏa phần lớn bất cập ấy.

Những nhà vệ sinh kém chất lượng đến hãi hùng, những công trình nước sạch mà không sạch, những ngôi trường mà cảnh quan môi trường chưa được chú trọng đầu tư, ảnh hưởng đến không gian học đường và sức khỏe của giáo viên, học sinh đã không còn là thực trạng nhức nhối như nhiều năm về trước. Từ năm 2009, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMT nông thôn, ngành Giáo dục & Đào tạo đã quan tâm đầu tư xây dựng các công trình cấp nước và nhà vệ sinh trường học đạt tiêu chuẩn, góp phần bảo vệ sức khỏe học sinh, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp.Trong gần 5 năm qua, chương trình đã tài trợ xây dựng trên 57 công trình nước sạch và nhà vệ sinh trường học đảm bảo vệ sinh... 

Học sinh Trường THCS Môn Sơn (Con Cuông) rửa tay bằng xà phòng.
Học sinh Trường THCS Môn Sơn (Con Cuông) rửa tay bằng xà phòng.

Trường Tiểu học Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) là ví dụ điển hình. Thời điểm chúng tôi đến thăm đúng giờ ra chơi của học sinh. Trên sân trường rộng rãi, thoáng mát, các em vui đùa rộn rã, nhiều em tìm đến các bình nước lọc được đặt ngay ngắn ở hành lang các lớp học để uống nước, một số khác thì xếp hàng trước dãy vòi nước để chờ đến lượt rửa tay, rửa mặt. Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là ý thức cao của các em, khi uống nước, các em chỉ lấy lượng nước vừa đủ uống, hoặc nếu lỡ có thừa nước trong cốc, thì biết nhẹ nhàng đổ vào một chiếc thùng lớn để cạnh bên chứ không vội vàng làm đổ ra ngoài. Khi rửa tay, các em thực hiện rất đúng quy trình rửa tay 5 bước được dán ngay ngắn bên cạnh. Em Lương Thị Minh, học sinh lớp 5C bẽn lẽn: “Chúng em ngày nào cũng rửa tay thế này. Các thầy cô dạy, phải làm đúng các bước như trong tranh dán thì tay mới sạch, mới khỏe được”. Quan sát kỹ mới thấy, công trình nhà vệ sinh và dãy vòi rửa tay phía ngoài của trường dù không còn mới nữa, nhưng vẫn sử dụng tốt; hệ thống nước xả hoạt động mạnh, nhà vệ sinh khi đứng gần vẫn không có mùi hôi thối, khó chịu, dãy vòi rửa tay học sinh có đầy đủ xà phòng, khăn lau…

Giáo viên Trường Mầm non Yên Khê (Con Cuông) chăm sóc “Vườn thuốc nam của bé”.
Giáo viên Trường Mầm non Yên Khê (Con Cuông) chăm sóc “Vườn thuốc nam của bé”.

Thầy giáo Đào Công Quang - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, năm học 2014 - 2015, trường có 28 lớp với gần 400 học sinh, chia làm 5 điểm trường lẻ và 1 điểm chính. Số lượng học sinh đông với địa bàn đặc thù miền núi, nhiều điểm lẻ nên công tác chăm sóc, bảo dưỡng các công trình vệ sinh, nước sạch gặp nhiều khó khăn. Nguồn nước hiện có đều phụ thuộc hoàn toàn vào khe suối, nhiều thời điểm trong năm, các khe suối cạn nước do hạn hán, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, dạy và học của thầy trò. Cách đây không lâu, trường đã mạnh dạn vận động các nguồn lực, đầu tư xây dựng các bể chứa nước để chủ động nguồn dự trữ khi vào mùa hạn hán; đồng thời, tiến hành lắp đặt hệ thống lọc nước để thầy và trò yên tâm sử dụng. Đây là nỗ lực vượt khó đáng ghi nhận của nhà trường trong điều kiện đặc thù nhiều khó khăn.

Bên cạnh đầu tư, xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, việc nâng cao ý thức giữ gìn, bảo dưỡng công trình và thay đổi nhận thức của cộng đồng về vấn đề này cũng có nhiều biến chuyển. Trường Mầm non Yên Khê (Con Cuông) là một trong những ngôi trường khởi sắc rõ nét trong công tác nâng cao nhận thức về vệ sinh, nước sạch, môi trường như thế. Bước vào khuôn viên trường, cảnh quan sạch, đẹp với những dãy bồn hoa, tiểu cảnh, vườn thuốc Nam bắt mắt xanh tươi và không khí trong lành, thoáng đãng. Trường có 288 học sinh, được chia làm 11 nhóm lớp. Dạo quanh các lớp học vào giờ ăn, thấy niềm vui nhân lên khi các cháu là con, em đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn được chăm lo đầy đủ, sạch sẽ, không gian lớp học và chất lượng bữa ăn đạt chuẩn.

Điều đặc biệt, sự khang trang, sạch, đẹp ấy có phần đóng góp không nhỏ của chính các phụ huynh học sinh. Cô giáo Phạm Thị Thanh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh đã nâng cao chất lượng môi trường giáo dục toàn diện. Vườn thuốc Nam và một vài tiểu cảnh ở sân trường đều do các phụ huynh góp công, góp sức xây dựng và chăm sóc. Hệ thống vòi phun nước cho cây, các bể chứa nước và cơ sở vật chất trong nhà vệ sinh luôn được hội phụ huynh quan tâm, đóng góp sửa chữa, bảo dưỡng. Đó là cái được lớn nhất đối với công tác vệ sinh, nước sạch, môi trường của Trường Mầm non Yên Khê.” Còn anh Lê Khắc Phượng - Hội trưởng Hội Phụ huynh cho hay: “Gần 300 phụ huynh của Trường Mầm non Yên Khê đều đồng tình, nhất trí cao với công tác chăm sóc vệ sinh, cảnh quan môi trường, vì trước hết, nếu sạch sẽ thoáng đãng, thì đối tượng được thụ hưởng chính là con em mình. Hàng năm, hội đều có nguồn quỹ để cùng với nhà trường thực hiện nhiệm vụ này”.

Hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với chuyên gia phụ trách y tế của tỉnh tổ chức tập huấn về NS&VSMT cho gần 3.000 cán bộ quản lý các phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện và giáo viên cốt cán các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT. Đồng thời, tổ chức thí điểm và đại trà chương trình ngoại khóa, Ngày thế giới rửa tay với xà phòng (15/10) với số học sinh hưởng ứng lên đến hàng chục ngàn em. Trên cơ sở chỉ đạo, quản lý chung của sở, toàn  ngành thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục chính khóa và lồng ghép nội dung giáo dục vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường ở các môn học, giúp học sinh biết cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân và tuyên truyền, vận động gia đình và cộng đồng tích cực cùng tham gia. 

Như vậy, với những nỗ lực không mệt mỏi, có thể tin tưởng vào hiệu quả của Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2012 - 2015 trong ngành Giáo dục, trong đó đề ra mục tiêu cụ thể: “Đến cuối 2015, 100% các trường học mầm non và phổ thông, trạm y tế xã ở nông thôn đủ nước sạch; 100% các trường học mầm non và phổ thông, trạm y tế xã ở nông thôn đủ nhà tiêu hợp vệ sinh”.

Bài, ảnh: Phước Anh

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.