Vé tàu Tết: Ga bảo hết, "cò" nói còn!

(Baonghean) - Trong mấy ngày qua, hàng nghìn người đã đổ xô đến Ga Vinh để “săn” vé tàu Tết, nhẫn nại xếp hàng nhưng khi đến lượt mình thì nhiều người được nhà Ga thông báo ngắn gọn: hết vé; trong khi đó, ở ngoài cổng Ga, hỏi mua bao nhiêu vé, đi bất cứ ngày nào thì đều được các “cò” gật đầu nhiệt tình!

Nhận được điện thoại người quen ở quê nhờ mua hộ cặp vé tàu đi Hà Nội vào tối 1/1/2013, sáng ngày 30/12/2012, tôi phóng xe lên Ga Vinh, khi vừa dừng trước cổng Ga đã có 3-4 người chạy đến hỏi: Mua vé tàu à? Đi đâu? Ngày nào? Vào đây chị bán cho. Tôi bảo: Để vào trong Ga xem cái đã. Liền nhận được cái bĩu môi: Vào đó mà mua! Vào gửi xe, hỏi nhân viên giữ xe: Vé tàu Tết đã bán chưa chị, thì được trả lời: Bán hết lâu rồi chú ạ.

Tôi tiếp tục đi loanh quanh từ khu vực bán vé tàu địa phương (NA) cho đến địa điểm bán vé tàu Thống nhất (SE) hỏi mua vé tàu đi Hà Nội vào tối 1/1/2013 thì nhân viên bán vé tàu ở các nơi này đều trả lời: Hết từ lâu rồi! Nhiều người muốn mua tấm vé như tôi cũng đành ra về. Vừa ra đến cổng, một “cò” vé sấn đến chào mời: Anh mua vé đi Hà Nội à? Nếu mua vé đi mồng 1 thì thêm mỗi vé 100 nghìn, mồng 2 thì thêm bảy mươi nghìn. Tôi hỏi: Mua mấy vé giường nằm trong cùng một khoang đi ngày mồng 1 có không?  “Cò” vé liền nói: Em có 4 vé nằm cùng một khoang, anh lấy bây giờ em để cho, thêm có mỗi vé một trăm bạc chứ mấy. Tôi bảo để về hỏi người nhà xem sao đã. “Cò” vé liền dặn: Đây là số điện thoại của em, em tên là Tịnh, khi mô cần vé thì anh cứ gọi.

Vé tàu Tết: Ga bảo hết, "cò" nói còn! ảnh 1

                     Xem giá vé tàu Tết được niêm yết để so sánh với giá vé của “cò”.

Chiều 1/1/2013, sắm vai người mua vé tàu Tết đi Sài Gòn vào ngày mồng 6 tháng Giêng (15/2/2013), tôi tiếp tục đến Ga Vinh, vào bàn hướng dẫn khách hàng hỏi mua vé tàu Tết thì được chị hướng dẫn bảo: Hết rồi! Sau một hồi trò chuyện, chị hướng dẫn viên nói: Hết thì hết rồi, nhưng nếu chú quen chú Tùng (Trưởng Ga Vinh-pv) thì giờ nào cũng có. Tôi hỏi: Kế hoạch sắp tới có vé bán nữa không? Chị liền nói: Khách “ưu tiên” thì còn, chứ bán tự do thì không có nữa!

Rời bàn hướng dẫn, rảo qua các chỗ bán vé, thấy nhiều người vẫn đến Ga Vinh hỏi mua vé tàu Tết nhưng cũng chỉ nhận được câu trả lời “Vé tàu Tết hết lâu rồi” của các nhân viên nhà Ga. Theo chân một nhóm người không mua được vé đang rủ nhau ra mua vé “chợ đen” đều quê ở Nghi Lộc, họ cho biết: Nghe nói nhà Ga tổ chức bán vé tàu Tết nên mấy anh em định đến mua sẵn vé để ra Giêng ăn Tết xong vào Nam đi làm thuê, đến nơi thì đã bán hết vé từ khi mô rồi.

Vé tàu Tết: Ga bảo hết, "cò" nói còn! ảnh 2

  “Cò” Phượng (áo tím) và các “cò” chặn mời khách mua vé ngay trước cổng Ga Vinh.

Ra đến cổng, 3 người được một nhóm “cò” đến chào mời mua vé, cuối cùng họ có vẻ ưng ý với lời mời của “cò” xưng tên là Phượng và vào quán nước “ngã giá”. Một lúc sau, 3 người bước ra và nói với tôi: Vé có tám trăm mà họ nói triệu hai mới bán, tự nhiên mất bốn trăm bạc, thôi không mua vé tàu nữa, bữa mô đi xe ô tô cũng được. “Cò” Phượng chạy ra nói: Mua đi, tàu “ét e” (SE) đi nhanh lắm, đến bữa không có mà mua mô. 3 người này vẫn nhất quyết không mua và ra về. Lát sau, tôi đến hỏi “cò” Phượng: Muốn mua mấy vé giường nằm đi Sài Gòn ngày mồng 6 Tết có không? “Cò” Phượng hỏi: Mấy vé? Tôi nói: Người nhà nhờ mua sáu, bảy vé chi đó. “Cò” Phượng nói: Tổng cộng cả tiền vé và dịch vụ mỗi vé là hai triệu ba, đắt hơn năm trăm. Muốn mua thì đặt cọc đi, đặt vài triệu chi đó rồi mai lấy vé. Thấy tôi có vẻ lưỡng lự, “cò” Phượng nói tiếp: Vé giường nằm khó lắm, mần chi có bán, ở Ga đây mua ngồi cứng cũng không ra. Tui phải đặt nhờ người quen lấy cho mới có đó. Cứ đặt tiền trước đi rồi vài bữa là có ngay mà, giường nằm thì thêm năm trăm, ngồi cứng thì thêm ba bốn trăm chi đó. Tôi ậm ừ nói để xem đã, “cò” Phượng liền nói: ghi điện thoại đi, khi mô cần thì gọi.

Cũng trong chiều 1/1/2013, tôi thử gọi điện cho “cò” Tịnh hỏi có còn 4 vé giường nằm cùng một khoang đi Hà Nội tối nay (tối 1/1/2013) nữa không, thì “cò” Tịnh bảo: Vé cùng khoang của em bán hết rồi, anh cần thì để em hỏi cho. Khoảng 15 phút sau, “cò” Tịnh gọi lại cho biết vẫn còn vé và giục: Anh lấy thì đến lấy ngay đi không tí nữa sẽ bán hết.

Trao đổi của ông Trần Việt Dũng-Phó Ga Vinh cho biết: Từ ngày 22/12/2012, Ga Vinh đã tổ chức bán vé tàu Tết và đã bán được 5.400 vé đi vào Nam (trong đó đôi tàu SE11 và SE15 đi Sài Gòn bán gần 3.000 vé) và 2.000 vé đi Hà Nội. Hiện nay, vé tàu Tết các ngày 6, 7, 8, 9 tháng Giêng (15,16,17,18 tháng 2/2013-những ngày nhu cầu đi lại của người dân rất cao) từ Ga Vinh đi Nha Trang trở vào Nam cơ bản đã bán hết, chỉ còn một ít vé dự phòng cho đối nội đối ngoại của ngành Đường sắt.

Còn vé tàu Tết đi Hà Nội thì khoảng 20 tháng Chạp (31/1/2013) mới bắt đầu bán tiếp. Do ưu tiên cho các đoàn tàu Thống Nhất (SE), kể từ ngày 18 tháng Chạp (29/1/2013) tạm dừng các đoàn tàu địa phương (NA) đi Hà Nội, nên trong dịp Tết Quý Tỵ vé tàu đi Hà Nội sẽ phụ thuộc vào các đoàn tàu Thống Nhất (SE) từ trong Nam ra, nếu các ga trước bán không hết vé, hết chặng thì đến Ga Vinh mới bán tiếp. Khi hỏi về nạn “cò” vé ở Ga Vinh, ông Dũng cũng thừa nhận là có và cho rằng khó dẹp “cò” bởi vì đó là “vấn đề xã hội”(!?)

Đức Chuyên

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...