Về vấn đề thể chế hóa công tác dân vận

(Baonghean) - Nghị quyết T.Ư 7 (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” có một nội dung cần được nhận thức sâu sắc, đó là vấn đề thể chế hóa công tác dân vận.

Đánh giá những hạn chế trong công tác dân vận thời gian qua, Nghị quyết T.Ư 7 chỉ rõ: “Việc thể chế hóa chủ trương, quan điểm của Đảng về công tác dân vận chưa kịp thời, nhất là cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”. Vì chưa được thể chế hóa kịp thời nên công tác dân vận được hiểu đơn thuần chỉ là vận động quần chúng nhân dân, thuộc trách nhiệm của các cơ quan dân vận. Nhà nước chưa có những quy định cụ thể về trách nhiệm, nghĩa vụ của chính quyền các cấp trong công tác dân vận, do đó có tình trạng cán bộ, công chức xa dân, thậm chí quan liêu hách dịch với dân. Công tác dân vận được xác định là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, nhưng chưa có quy định, quy chế cụ thể về phân công trách nhiệm và sự phối hợp giữa tổ chức đảng, cơ quan nhà nước với các tổ chức đoàn thể. 

Trong thể chế hóa công tác dân vận, vấn đề quan trọng nhất là cơ chế: “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”, nhưng chưa có những quy định cụ thể về thực hiện cơ chế này. Mối quan hệ giữa vai trò lãnh đạo của Đảng, quyền quản lý của Nhà nước với quyền làm chủ của nhân dân chưa được làm rõ. Trong mỗi cơ quan, đơn vị chưa có quy chế cụ thể để phát huy vai trò giám sát của tập thể nhằm ngăn chặn sự lạm dụng quyền lực nhà nước.  Một số cấp ủy đảng khi ra nghị quyết chưa gắn với quyền lợi và nguyện vọng của nhân dân; một số cơ quan nhà nước còn quan liêu cửa quyền làm cho công tác dân vận chưa thu phục được lòng dân. 

Do chưa được thể chế hóa nên công tác dân vận ở cấp trung ương đang thiếu những văn bản “luật hóa”, ở cấp cơ sở đang thiếu những quy định, quy chế cụ thể làm cho công tác dân vận trở nên chung chung, không gắn với trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan, đơn vị. Đây là nguyên nhân sâu xa làm cho công tác dân vận ở một số địa phương rơi vào hình thức, không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Khi công tác dân vận được thể chế hóa thì trách nhiệm làm dân vận trước tiên là của các cơ quan nhà nước, vì đây là cơ quan thực quyền trong việc giải quyết quyền lợi và nguyện vọng của nhân dân. Thực tế xẩy ra ở một số nơi là các cơ quan làm công tác dân vận (Ban dân vận của Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội, các hội quần chúng) ra sức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương đề ra; nhưng do cán bộ nhà nước quan liêu, cửa quyền nên công tác tuyên truyền, vận động bị “vô hiệu hóa”. Trong hoạt động hành pháp của các cơ quan nhà nước, việc đề ra và thực hiện các cơ chế chính sách trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống và tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Nhưng vì chưa xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của các cơ quan nhà nước trong công tác dân vận nên có hiện tượng ban hành những cơ chế, chính sách không thuận với lòng dân, thể hiện cách tư duy pháp luật xa dân, thậm chí có những cơ chế chính sách sau khi ban hành bị nhân dân phản ứng.

Những hạn chế trên đây chỉ có thể khắc phục khi công tác dân vận được thể chế hóa bằng hệ thống văn bản pháp luật của Nhà nước và bằng những quy định, quy chế cụ thể của mỗi cơ quan, đơn vị; trong đó vấn đề quan trọng nhất là quy định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức đối với  công tác dân vận.

Trần Hồng Cơ

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.