Vị cà phê Phủ Quỳ

07/02/2014 18:13

(Baonghean) - Nhắc đến Phủ quỳ là người ta nhắc đến cây cà phê. Vậy ở thủ phủ cà phê xứ Nghệ này, được người đam mê thưởng thức như thế nào? Trong không khí những ngày đầu Xuân, chúng ta hãy về với Phủ quỳ để cùng thưởng thức những ly cà phê đậm chất bản địa.

Không ồn ào, náo nhiệt, nhưng những quán cà phê Phủ Qùy nguyên chất vẫn là chốn đi về của nhiều vị khách hàng chục năm qua. Khách đến đây mỗi người dùng cà phê theo cách rất riêng, thưởng thức cà phê theo kiểu khác nhau, nhưng điểm chung giữa họ là thích được cảm nhận cái vị rất riêng, rất đặc trưng của cà phê Phủ Quỳ. Và với nhiều người Thái Hòa, một tách cà phê bản địa vào buổi sáng đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống thường nhật. Ông Nguyễn Đình Trung, phường Hòa Hiếu, khách uống cà phê chia sẻ: “Mỗi ngày uống ở đây một tách cà phê đã trở thành thói quen của tôi. Có ly cà phê Phủ Quỳ này vào thì mới sảng khoái, tỉnh táo làm việc”.

Ảnh Internet
Ảnh Internet

Vào quán để nhâm nhi một ly cà phê và trò chuyện với bạn bè hay đơn giản chỉ để ngắm nhìn đường phố là một điều vô cùng giản dị. Cũng với nhiều người dân Thái Hòa, thưởng thức cà phê không đơn thuần là để giải trí, mà nó còn là một nét văn hóa. Và với cà phê Phủ Qùy, nó đã vượt qua giới hạn của một thứ thức uống, cao hơn đó còn là lòng tự tôn. Anh Trần Quang Minh, khách uống cà phê cho hay: “Dẫu có rất nhiều quán to đẹp nhưng chúng tôi thường xuyên lui tới đây. Uống cà phê là một nét văn hóa, uống cà phê bản địa lại càng văn hóa hơn. Tôi cho rằng điều này cần được phát huy, vì tôi muốn mọi người biết đến cà phê Phủ Quỳ, một thứ rất đặc trưng của quê mình”.

Cà phê Phủ Quỳ nếu uống lần đầu, chắc ít người kịp nhận ra vị ngon, vị đậm đà của nó. Nhưng uống lần hai, lần ba thì khó mà dừng được bởi hương và vị đều rất đặc trưng. Cái đặc trưng có được là nhờ các công đoạn tuyển lựa, rang rồi xay những hạt cà phê nguyên chất trên mảnh đất đỏ miền Tây xứ Nghệ. Bà Hà Thị Bảy, chủ quán cà phê Phủ Quỳ cho biết: “Tôi làm nghề này từ rất lâu rồi. Để tạo nên vị riêng của cà phê bản địa thì khi pha chế tôi không pha trộn với phụ gia hay bất kỳ loại cà phê nào khác. Với những người mới uống thì có cảm giác không dễ chịu như các loại cà phê khác. Nhưng lâu rồi thì không thể dứt được vì vị đặc trưng của cà phê Phủ Quỳ”.

Làm nên nét riêng, nét đặc trưng ấy nếu chỉ dừng lại ở vị cà phê thôi là chưa đủ. Khách đến những quán nhỏ này còn cảm nhận được cái tình, sự đôn hậu của người pha chế cà phê. Trong cái xô bồ của cuộc sống thường nhật, trong cái thời mà rất nhiều loại cà phê ra đời với những thương hiệu khác nhau, ấy vậy vẫn có những con người đam mê cà phê bản địa, luôn ý thức lưu giữ hương cà phê quê hương. Bà Hà Thị Bảy chia sẻ: “Tôi tự hào lắm, rất tự hào. Tôi sẽ mãi pha chế cà phê Phủ Quỳ theo cách này tới khi nào không làm nữa thì thôi. Tôi rất vui khi mang đến niềm vui cho khách, càng vui hơn vì góp phần nhỏ bé lưu giữ hương vị của cà phê trên mảnh đất đỏ này”.

Dẫu chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay, ở những góc phố, nhưng những quán cà phê Phủ Quỳ nguyên chất vẫn tồn tại cùng với nhịp sống hiện đại. Dẫu khách đến với quán không còn nhiều như trước nhưng có những vị khách coi cà phê Phủ Quỳ trở thành một phần tất yếu của cuộc sống đã cho thấy sức hút kỳ diệu của vị cà phê vùng đất đỏ miền Tây xứ Nghệ. Thưởng thức và lưu giữ giá trị thực của cà phê dù ít dù nhiều cũng mở ra cơ hội cà phê Phủ Quỳ khẳng định được vị trí của mình trong những người đam mê cà phê thứ thiệt.

Hải Yến

(Đài Thái Hòa)

Vị cà phê Phủ Quỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO