Vị cay của ớt giúp giảm các cơn đau hiệu quả

Theo kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Séc, phong tỏa cơ quan thụ cảm chất capsaicin gây ra vị cay của ớt sẽ giúp làm giảm các cơn đau.

Ảnh minh họa. (Nguồn: seniorassistedliving.com)


Phát ngôn viên Diana Moosova của AV cho biết các nhà khoa học tập trung vào nghiên cứu cơ chế hoạt động của TRPV1, loại protein chính cấu tạo nên tế bào thần kinh cảm nhận vị cay, sức nóng, sự kích động và sự đau đớn liên quan đến các tình trạng y học khác.

Loại tế bào này bị kích thích bởi nhiều tác nhân, trong đó có nhiệt độ trên 43 độ C hay độ pH giảm thấp. Tinh chất capsaicin chính là một trong những tác nhân chủ yếu kích thích cơ quan cảm thụ này.

Ông Jiri Palecek, Trưởng nhóm nghiên cứu, khẳng định TRPV1 nằm chủ yếu trong các tế bào thần kinh của hạch tủy sống, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải, kích thích cảm giác đau đớn ở con người. Việc phong tỏa hoạt động của cơ quan cảm thụ này sẽ giúp giảm đáng kể cảm giác đau đớn, nhất là ở những người mắc bệnh mãn tính.

Phát hiện trên của các nhà khoa học Séc sẽ góp phần quan trọng trong việc bào chế các loại thuốc giảm đau hiệu quả, nhất là đối với các bệnh mãn tính xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau./.

Theo Vietnam+