Vì một đô thị "Văn minh - Sạch đẹp"

16/03/2012 15:11

(Baonghean) - Đúng 7h30 sáng hôm qua (15/3), TP Vinh như có ngày hội. Khắpnơi tiếng loa phóng thanh tuyên truyền về ý nghĩa của đợt ra quân "Thiết lập trật tự kỷ cương đô thị" vang lên. Trên các trục đường, các lực lượng chức năng tỏa ra giúp dân tháo các biển quảng cáo, ki ốt lấn chiếm hành lang đô thị.

Có mặt tại hiện trường giải tỏa trên đường Nguyễn Văn Cừ, ông Bùi Xuân Nam - Chủ tịch phường Hưng Phúc cho biết: "Ngay khi có chủ trương của thành phố, phường thành lập Ban chỉ đạo, lên kế hoạch, quán triệt trong cán bộ, cốt cán; giao trách nhiệm cho cán bộ khối phố, đồng thời tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh từng khối phố, vận động giải thích cho 250 hộ dân kinh doanh trên các tuyến đường ký cam kết tự nguyện dỡ bỏ mái che, diện tích lấn chiếm vỉa hè... Đến hết ngày 14/3 các hộ dân đã tự tháo dỡ hơn 100 mái che lấn chiếm vỉa hè. Tối trước ngày thành phố đồng loạt ra quân, phường họp ban chỉ đạo và cán bộ các khối giao nhiệm vụ cụ thể".


Trên các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc, Lênin, khu vực chợ, bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trường ĐH Y, lãnh đạo phường Hưng Dũng cùng 60 chiến sỹ công an, đội quy tắc, ban ATGT đã hướng dẫn người dân tháo dỡ các biển hiệu, mái che lấn chiếm vỉa hè. Các lực lượng chức năng không quản vất vả, mang theo máy hàn, máy cắt cùng các hộ kinh doanh nhanh chóng tháo dỡ phần mái của các kiốt lấn chiếm hành lang ATGT. Ngay trong buổi sáng, hàng chục ki ốt đã được tháo dỡ các phần mái, biển hiệu lấn chiếm vỉa hè, hàng chục hộ buôn bán hàng rong trước khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tự nguyện dọn dẹp hàng hoá đưa về trụ sở phường Hưng Dũng.
Lực lượng chức năng tháo dỡ mái che lấn chiếm vỉa hè trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Tại "điểm nóng" chợ Bến Thuỷ- nơi tình trạng vi phạm diễn ra tràn lan… không khí có lúc tưởng chừng như nóng lên với sự không hài lòng của một số hộ kinh doanh. Nhưng được sự hướng dẫn, thuyết phục của lực lượng chức năng, nhiều người dân đã hiểu ý nghĩa của đợt ra quân nên đã tự nguyện tháo dỡ. Chủ tịch phường Bến Thuỷ - Lê Hữu Hùng phấn khởi cho biết: "Phườngquyết tâm giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT ở chợ Bến Thủy, trả lại sự thông thoáng, mỹ quan, sự an toàn cho đường phố. Những hộ nào cố tình chây ỳ, không chấp hành chúng tôi sẽ thu giữ và xử lý tang vật và đề nghị Ban quản lý chợ không tiếp tục cho thuê ốt kinh doanh nữa". Mặc dù vừa bị các lực lượng chức năng yêu cầu không được bán rau trước cổng chợ, song bà Nguyễn Thị Xuân vẫn vui vẻ nói: "Lần này tôi sẽ tìm một vị trí trong chợ để buôn bán, không đứng dọc đường như thế này nữa, vừa mất an toàn vừa bị các lực lượng chức năng phạt và thu giữ hàng hoá".


Đợt ra quân lần này, phường Hưng Bình tổ chức lực lượng rất hùng hậu với trên 200 người. Ngay trong buổi sáng, tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Lê Lợi tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT cơ bản đã được giải quyết, chỉ còn một vài hộ xây ốt lấn ra vỉa hè đang tìm phương án tháo dỡ. Chủ tịch Nguyễn Hữu Đắc phấn khởi cho biết: "Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên cơ bản người dân đã tự giác tháo dỡ một cách nhanh chóng. Phường cũng đã tổ chức ký cam kết với gần 2.000 hộ dân trên các trục đường không được tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường sau khi giải toả".


Tại trục đường Lê Viết Thuật (Hưng Lộc), tuy lực lượng chức năng của xã Hưng Lộc chưa tổ chức ra quân, song nhờ nắm được thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, nên nhiều hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ các bảng biển và dọn dẹp hàng hoá lấn ra vỉa hè. Anh Lê Văn Thành, chủ một cửa hàng vật liệu xây dựng cho biết: "Biết hôm nay thành phố ra quân lập lại trật tự đô thị, nhiều hộ kinh doanh đã tự nguyện chấp hành làm trước. Chỉ mong rằng, các lực lượng đã làm là làm cho công bằng, đừng để nơi làm nghiêm nơi lại lơi lỏng, rồi các hộ lại đua nhau lấn chiếm như cũ".


Trong buổi đầu ra quân, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Huỳnh Thanh Điền và lãnh đạo TP Vinh cùng Ban ATGT tỉnh đã trực tiếp xuống tận các tuyến đường ở các phường, xã trên địa bàn thành phố thị sát, kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo việc giải tỏa hành lang, vỉa hè. Thực hiện Năm An toàn giao thông, UBND tỉnh chỉ đạo thành phố làm tốt công tác đảm bảo trật tự giao thông, trật tự đô thị làm điểm để nhân rộng ra các địa phương khác. "Kiên quyết dỡ bỏ, không có sự can thiệp trong giải tỏa. Với tinh thần chỉ đạo thực hiện quyết liệt, triệt để, xử lý các hộ dân, cơ quan đơn vị vi phạm một cách nghiêm khắc. Thực hiện đúng nguyên tắc không dùng vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán, đậu xe, rửa xe... Đặc biệt, công tác này phải được duy trì thường xuyên, đảm bảo thành phố xanh - sạch - đẹp, xứng tầm đôthị loại I".


Bên cạnh sự ra quân quyết liệt của một số phường xã như: Hưng Bình, Hưng Phúc, Trường Thi, Hưng Dũng… thì một số phường, xã như Lê Lợi, Nghi Phú, Nghi Kim vẫn chưa tích cực triển khai. Khi đoàn kiểm tra đến các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu, Đặng Thai Mai vật liệu xây dựng, mái che, biển quảng cáo vẫn còn ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè. Nhiều tuyến đường các hộ dân chỉ tháo mái che còn khung, cọc vẫn còn giữ lại để tái lấn chiếm. Đặc biệt ở xã Nghi Kim, một số hộ dân tự xây bao hàng rào bịt kín ngay trên vỉa hè như đất nhà mình nhưng chính quyền xã chưa có động thái vận động nhân dân tự tháo dỡ hay xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm nghiêm trọng này.

Vì một đô thị "Văn minh - Sạch đẹp"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO