Vì một đô thị "Văn minh - Sạch đẹp"

(Baonghean) - Đúng 7h30 sáng hôm qua (15/3), TP Vinh như có ngày hội. Khắpnơi tiếng loa phóng thanh tuyên truyền về ý nghĩa của đợt ra quân "Thiết lập trật tự kỷ cương đô thị" vang lên. Trên các trục đường, các lực lượng chức năng tỏa ra giúp dân tháo các biển quảng cáo, ki ốt lấn chiếm hành lang đô thị.

Có mặt tại hiện trường giải tỏa trên đường Nguyễn Văn Cừ, ông Bùi Xuân Nam - Chủ tịch phường Hưng Phúc cho biết: "Ngay khi có chủ trương của thành phố, phường thành lập Ban chỉ đạo, lên kế hoạch, quán triệt trong cán bộ, cốt cán; giao trách nhiệm cho cán bộ khối phố, đồng thời tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh từng khối phố, vận động giải thích cho 250 hộ dân kinh doanh trên các tuyến đường ký cam kết tự nguyện dỡ bỏ mái che, diện tích lấn chiếm vỉa hè... Đến hết ngày 14/3 các hộ dân đã tự tháo dỡ hơn 100 mái che lấn chiếm vỉa hè. Tối trước ngày thành phố đồng loạt ra quân, phường họp ban chỉ đạo và cán bộ các khối giao nhiệm vụ cụ thể".


Trên các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc, Lênin, khu vực chợ, bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trường ĐH Y, lãnh đạo phường Hưng Dũng cùng 60 chiến sỹ công an, đội quy tắc, ban ATGT đã hướng dẫn người dân tháo dỡ các biển hiệu, mái che lấn chiếm vỉa hè. Các lực lượng chức năng không quản vất vả, mang theo máy hàn, máy cắt cùng các hộ kinh doanh nhanh chóng tháo dỡ phần mái của các kiốt lấn chiếm hành lang ATGT. Ngay trong buổi sáng, hàng chục ki ốt đã được tháo dỡ các phần mái, biển hiệu lấn chiếm vỉa hè, hàng chục hộ buôn bán hàng rong trước khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tự nguyện dọn dẹp hàng hoá đưa về trụ sở phường Hưng Dũng.


Vì một đô thị "Văn minh - Sạch đẹp" ảnh 1

Lực lượng chức năng tháo dỡ mái che lấn chiếm vỉa hè trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Tại "điểm nóng" chợ Bến Thuỷ- nơi tình trạng vi phạm diễn ra tràn lan… không khí có lúc tưởng chừng như nóng lên với sự không hài lòng của một số hộ kinh doanh. Nhưng được sự hướng dẫn, thuyết phục của lực lượng chức năng, nhiều người dân đã hiểu ý nghĩa của đợt ra quân nên đã tự nguyện tháo dỡ. Chủ tịch phường Bến Thuỷ - Lê Hữu Hùng phấn khởi cho biết: "Phườngquyết tâm giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT ở chợ Bến Thủy, trả lại sự thông thoáng, mỹ quan, sự an toàn cho đường phố. Những hộ nào cố tình chây ỳ, không chấp hành chúng tôi sẽ thu giữ và xử lý tang vật và đề nghị Ban quản lý chợ không tiếp tục cho thuê ốt kinh doanh nữa". Mặc dù vừa bị các lực lượng chức năng yêu cầu không được bán rau trước cổng chợ, song bà Nguyễn Thị Xuân vẫn vui vẻ nói: "Lần này tôi sẽ tìm một vị trí trong chợ để buôn bán, không đứng dọc đường như thế này nữa, vừa mất an toàn vừa bị các lực lượng chức năng phạt và thu giữ hàng hoá".


Đợt ra quân lần này, phường Hưng Bình tổ chức lực lượng rất hùng hậu với trên 200 người. Ngay trong buổi sáng, tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Lê Lợi tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT cơ bản đã được giải quyết, chỉ còn một vài hộ xây ốt lấn ra vỉa hè đang tìm phương án tháo dỡ. Chủ tịch Nguyễn Hữu Đắc phấn khởi cho biết: "Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên cơ bản người dân đã tự giác tháo dỡ một cách nhanh chóng. Phường cũng đã tổ chức ký cam kết với gần 2.000 hộ dân trên các trục đường không được tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường sau khi giải toả".


Tại trục đường Lê Viết Thuật (Hưng Lộc), tuy lực lượng chức năng của xã Hưng Lộc chưa tổ chức ra quân, song nhờ nắm được thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, nên nhiều hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ các bảng biển và dọn dẹp hàng hoá lấn ra vỉa hè. Anh Lê Văn Thành, chủ một cửa hàng vật liệu xây dựng cho biết: "Biết hôm nay thành phố ra quân lập lại trật tự đô thị, nhiều hộ kinh doanh đã tự nguyện chấp hành làm trước. Chỉ mong rằng, các lực lượng đã làm là làm cho công bằng, đừng để nơi làm nghiêm nơi lại lơi lỏng, rồi các hộ lại đua nhau lấn chiếm như cũ".


 
Trong buổi đầu ra quân, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Huỳnh Thanh Điền và lãnh đạo TP Vinh cùng Ban ATGT tỉnh đã trực tiếp xuống tận các tuyến đường ở các phường, xã trên địa bàn thành phố thị sát, kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo việc giải tỏa hành lang, vỉa hè. Thực hiện Năm An toàn giao thông, UBND tỉnh chỉ đạo thành phố làm tốt công tác đảm bảo trật tự giao thông, trật tự đô thị làm điểm để nhân rộng ra các địa phương khác. "Kiên quyết dỡ bỏ, không có sự can thiệp trong giải tỏa. Với tinh thần chỉ đạo thực hiện quyết liệt, triệt để, xử lý các hộ dân, cơ quan đơn vị vi phạm một cách nghiêm khắc. Thực hiện đúng nguyên tắc không dùng vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán, đậu xe, rửa xe... Đặc biệt, công tác này phải được duy trì thường xuyên, đảm bảo thành phố xanh - sạch - đẹp, xứng tầm đôthị loại I".


Bên cạnh sự ra quân quyết liệt của một số phường xã như: Hưng Bình, Hưng Phúc, Trường Thi, Hưng Dũng… thì một số phường, xã như Lê Lợi, Nghi Phú, Nghi Kim vẫn chưa tích cực triển khai. Khi đoàn kiểm tra đến các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu, Đặng Thai Mai vật liệu xây dựng, mái che, biển quảng cáo vẫn còn ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè. Nhiều tuyến đường các hộ dân chỉ tháo mái che còn khung, cọc vẫn còn giữ lại để tái lấn chiếm. Đặc biệt ở xã Nghi Kim, một số hộ dân tự xây bao hàng rào bịt kín ngay trên vỉa hè như đất nhà mình nhưng chính quyền xã chưa có động thái vận động nhân dân tự tháo dỡ hay xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm nghiêm trọng này.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.